Lại sập mỏ tại Congo, hơn 200 người thiệt mạng

(CLO) Giới chức Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 4/3 cho biết một vụ sạt lở đất kinh hoàng do mưa lớn kéo dài đã xảy ra tại mỏ coltan Rubaya ở miền Đông nước này vào ngày 3/3.

Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, số lượng nạn nhân tử vong đã vượt quá 200 người, trong đó có khoảng 70 trẻ em. Nhiều người bị thương trong vụ tai nạn đã nhanh chóng được sơ tán đến các cơ sở y tế tại thành phố Goma để điều trị.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của nhóm phiến quân AFC/M23 hiện đang kiểm soát khu mỏ, trước đó lại thông tin rằng chỉ có khoảng năm hoặc sáu người thiệt mạng trong sự cố này.

Mỏ coltan tại Congo nhìn từ trên cao. Ảnh: X/EnglishAssahifa
Mỏ coltan tại Congo nhìn từ trên cao. Ảnh: X/EnglishAssahifa

Sự cố đau lòng này diễn ra chỉ một tháng sau khi một thảm họa khác tại chính địa điểm này vào cuối tháng 1 cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người. Một quan chức cấp cao khác của AFC/M23 chia sẻ rằng: "Địa điểm bị sập là một trong những nơi đã bị khuyến cáo tạm dừng trong khi chờ đợi khu vực này được đảm bảo an ninh và triển khai các biện pháp bảo vệ cho thợ mỏ. Sự cố này là do những trận mưa lớn trong vài ngày qua".

Mặc dù đã có những khuyến cáo về việc đảm bảo an toàn và triển khai các biện pháp bảo vệ cho thợ mỏ, việc khai thác vẫn tiếp tục diễn ra dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Mỏ Rubaya không chỉ là một địa điểm khai thác thông thường mà còn giữ vai trò trọng yếu khi cung cấp khoảng 15% lượng coltan trên toàn thế giới. Coltan là nguyên liệu chính để tinh chế thành tantali, một loại kim loại có khả năng chịu nhiệt cực cao, đóng vai trò không thể thiếu đối với các nhà sản xuất điện thoại di động, máy tính, linh kiện hàng không vũ trụ và tuabin khí.

Khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân AFC/M23 kể từ năm 2024. Đáng chú ý, mỏ Rubaya gần đây đã được Chính phủ Congo đưa vào danh sách các tài sản khai thác khoáng sản để đề xuất với Mỹ trong khuôn khổ hợp tác về khoáng sản giữa hai quốc gia.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: