Lãi suất mua nhà ở xã hội dù được hỗ trợ nhưng vẫn còn cao

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, mức lãi suất trong gói tín dụng 120.000 đồng để phát triển nhà ở vẫn đang cao so với thu nhập của người dân.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Gói tín dụng này được sử dụng cho người mua nhà và chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội vay với lãi suất thấp hơn thị trường khoảng 2 - 3%. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ được vay với lãi suất 8,7% trong 3 năm đầu, người mua nhà sẽ được vay với lãi suất 8,2% trong 5 năm đầu.

lai suat mua nha o xa hoi du duoc ho tro nhung van con cao hinh 1

Nhiều ý kiến cho rằng, mức lãi suất trong gói tín dụng 120.000 đồng để phát triển nhà ở vẫn đang cao so với thu nhập của người dân. (Ảnh: MM)

Sau khoảng thời gian hết ưu đãi, ngân hàng và người mua nhà, chủ đầu tư sẽ phải tự thỏa thuận, thống nhất về lãi suất.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng: Nhà ở xã hội là phân khúc có nhu cầu cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, các chính sách hiện tại chưa thực sự thu hút chủ đầu tư tham gia phát triển phân khúc này, khiến nguồn cung trên thị trường không thể đáp ứng lượng lớn nhu cầu hiện tại.

Đơn cử như lợi nhuận bị khống chế dưới 10% tổng giá trị đầu tư dự án, đó là chưa kể các chính sách, thủ tục đầu tư phân khúc này còn phức tạp hơn dòng nhà ở thương mại.

Ông Thanh cho rằng, Nhà nước cần sớm sửa đổi, ban hành các nghị định, thông tư liên quan đến chuyển nhượng dự án, tính tiền sử dụng đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, quy hoạch nhà ở xã hội. Đồng thời, linh hoạt, không quy định cụ thể đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Trong khi đó, ông  Phạm Anh Khôi, Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài Chính - Bất Động Sản Dat Xanh Services (FERI) cho biết, cần quy định điều kiện về đối tượng được mua nhà ở xã hội “thoáng” hơn, có ưu đãi lãi suất hợp lý hơn với tình hình thị trường.

Với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, ông Khôi cho rằng, mức lãi suất như vậy vẫn rất cao so với thu nhập của người dân.

“Ví dụ, một căn hộ nhà ở xã hội có giá khoảng 2 tỷ đồng, thì mỗi tháng người dân sẽ phải trả 18 - 20 triệu đồng, như vậy vẫn rất cao. Đối tượng được mua, trừ chi phí cho gia đình thì thu nhập ít nhất phải 30 triệu đồng một tháng. Chênh lệch với thu nhập đc mua và lãi suất áp dụng là rất lớn”, ông Khôi nói.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã lên tiếng với mức lãi suất trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội. Ông Châu cũng cho rằng mức lãi suất do NHNN đưa ra đang cao. Do đó, ông Châu đề nghị NHNN xem xét để xây dựng hoàn thiện cơ chế này cho hợp tình hợp lý hơn.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: