Điều chỉnh kích thước chữ

Lắng nghe cầu thị, “gạn đục khơi trong” các ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Đất đai

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có trách nhiệm đều phải cố gắng lắng nghe càng nhiều càng tốt, hết sức cầu thị, “gạn đục khơi trong”, không để lỡ cơ hội lắng nghe được nhiều nhất các ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Đất đai.

Audio

Chiều nay (19/8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan về chuẩn bị dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu lắng nghe cầu thị, “gạn đục khơi trong” các ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Đất đai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu lắng nghe cầu thị, “gạn đục khơi trong” các ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Đất đai.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận hệ thống pháp luật về đất đai hiện nay đã khá đồng bộ, tương đối đầy đủ, chặt chẽ, kịp thời, góp phần phát huy vai trò nguồn lực đất đai làm động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất”.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Nghị quyết số 39-NQ/TW về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách để khơi thông, giải phóng tối đa và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực nói chung, nguồn lực đất đai nói riêng. Trong đó, Luật Đất đai giữ vị trí trung tâm trong hệ thống chính sách, pháp luật về đất đai, có tầm quan trọng đặc biệt, phạm vi tác động rất rộng, tính chất phức tạp và rất khó, rất chuyên sâu.

Trong quá trình tổng kết Nghị quyết 19 cũng đã cho thấy có nhiều nội dung mâu thuẫn, chồng chéo trong các luật chuyên ngành với Luật Đất đai, một số nội dung đã lạc hậu, nhiều vấn đề mới cũng đã phát sinh cần được nghiên cứu, bổ sung và hoàn thiện. Do đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Đất đai là nhiệm vụ lập pháp trọng tâm của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội đặt ra một số yêu cầu cần quán triệt xuyên suốt quá trình nghiên cứu, sửa đổi Luật Đất đai. Trong đó, phải thể chế hóa kịp thời các chủ trương, định hướng lớn của Đảng về quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai được thể hiện tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tới đây là quan điểm của Trung ương sau khi tổng kết thực hiện Nghị quyết 19. Bên cạnh đó, cần bám sát quan điểm của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 39 về quản lý các nguồn lực, Hiến pháp năm 2013.

“Các nội dung đề xuất sửa đổi phải trên cơ sở tổng kết khách quan, toàn diện việc thực hiện Luật Đất đai năm 2013. Việc sửa đổi luật phải “thật chín”, vừa kịp thời xử lý những vướng mắc đang đặt ra vừa bảo đảm hệ thống pháp luật về đất đai có tính dự báo, có tầm nhìn dài hạn, hạn chế việc sửa đổi, bổ sung những vấn đề đặc thù, ngắn hạn, mang tính chất tình thế, có tính khả thi cao, bảo đảm tạo hành lang pháp lý ổn định cho công tác quản lý cũng như sự vận hành của các quan hệ kinh tế, dân sự trong lĩnh vực đất đai, bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ TN&MT tiếp tục rà soát, nghiên cứu các nhóm vấn đề cần sửa đổi, tiếp thu tối đa ý kiến tại cuộc làm việc. Không nên câu nệ có mấy nhóm chính sách mà trên cơ sở tổng kết, đánh giá, nghiên cứu thực tế có thể báo cáo Quốc hội điều chỉnh, quan trọng nhất là nội hàm của các nhóm chính sách đề xuất sửa đổi như thế nào để tạo chuyển biến căn bản, căn cơ cho việc quản lý, sử dụng đất đai sau khi sửa đổi luật. Tập trung sửa những vấn đề đã rõ, đã chín muồi, những vấn đề chưa đủ rõ thì có thể thí điểm.

Chủ tịch Quốc hội cơ bản nhất trí với kế hoạch triển khai các công việc tiếp theo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về xây dựng hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, thực chất về các nội dung sửa đổi Luật Đất đai; tăng cường tổ chức các hội thảo, tọa đàm chuyên sâu theo từng vấn đề trên tinh thần càng những nội dung khó, phức tạp thì càng phải thảo luận kỹ lưỡng, thấu đáo, công khai, minh bạch.

"Phải coi trọng việc đánh giá tác động đa chiều, thấu đáo, thận trọng, khách quan, nhất là những vấn đề mới phát sinh, chưa rõ, chưa chín để tạo sự đồng thuận đối với các vấn đề sửa đổi. Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có trách nhiệm đều phải cố gắng lắng nghe càng nhiều càng tốt, hết sức cầu thị, “gạn đục khơi trong”, không để lỡ cơ hội lắng nghe được nhiều nhất các ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Đất đai", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Về Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia giai đoạn 2021- 2030 tầm nhìn tới năm 2050, Chủ tịch Quốc hội thống nhất Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng bố trí thêm phiên họp chuyên đề trong khoảng thời gian giữa Phiên họp tháng 9 và Phiên họp tháng 10 để bảo đảm tiến độ, chất lượng trình Quốc hội. Đồng thời yêu cầu Ủy ban Kinh tế phối hợp với các Đoàn đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND của 63 địa phương, các chuyên gia góp ý dự thảo Quy hoạch này để Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến.

Quốc Trần 

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trung tướng Tô Ân Xô: Công ty Vimedimex đã tiến hành các biện pháp

(CLO) Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, khi có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất 49.000m2, Công ty Vimedimex đã tiến hành các biện pháp vây thầu, tức là cho tất cả các công ty con, cá nhân đi đấu thầu, dùng các biện pháp câu móc với các các cơ quan liên quan để hạ giá đất.

Việt Nam luôn coi Nga là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko.

Hà Nội dự báo số ca nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục tăng nhanh

(CLO) Ngày 2/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Công điện về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Sắp tới, tất cả bệnh viện ở TP. HCM đều tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19

(CLO) Đây là yêu cầu của Sở Y tế TP. HCM vừa đưa ra và tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa phải khẩn trương xây dựng kế hoạch để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị Covid-19 trong tình hình mới.

Dự báo thời tiết 3/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Vùng núi Bắc Bộ rét đậm rét hại. Vùng núi cao khả năng xuất hiện sương muối.

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái

(CLO) Chiều 2/12, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm đồng chí Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT giữ chức vụ Giám đốc Sở TT&TT tỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

(CLO) Trao đổi về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy rất cao, là cơ sở để tăng cường hợp tác, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực chiến lược…

UBND TP. Hà Nội đồng ý cho học sinh bậc THPT đi học trở lại từ 6/12

(CLO) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất cho học sinh bậc THPT ở vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2... được đi học trở lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn thêm 3 tháng không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tất cả các lô vaccine trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.