Theo đó, vào tối qua (9/9), tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra chương trình khai mạc Hội chợ Na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với Hội chợ thương mại năm 2022.
Theo báo cáo, vùng sản xuất na Chi Lăng tập trung chủ yếu ở các xã Chi Lăng, Mai Sao, Thượng Cường, Vạn Linh, Y Tịch, Hòa Bình, thị trấn Chi Lăng và thị trấn Đồng Mỏ, với diện tích trồng na ước đạt trên 2.300 ha, cho sản lượng khoảng 20.000 tấn quả/năm (bao gồm cả na rải vụ), doanh thu ước đạt khoảng 700 tỷ đồng.
Hiện nay, diện tích na trên địa bàn Chi Lăng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 35 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 698,92 ha. Dự kiến đến hết năm 2022, có ba sản phẩm na Chi Lăng của thị trấn Đồng Mỏ và xã Chi Lăng, xã Y Tịch đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao; 1 sản phẩm na Chi Lăng của thị trấn Chi Lăng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc biệt, tại đêm khai mạc đã diễn ra màn đấu giá 3 quả na đặc trưng của vùng đất Chi Lăng gồm: na nữ hoàng, na bở, na dai, thu về hơn 150 triệu đồng gây quỹ ủng hộ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Quả na đắt nhất Việt Nam đã được chị Hoàng Thị Huyền Trang (1 doanh nghiệp tại Lạng Sơn) là người con sinh ra ở mảnh đất Lạng Sơn đấu giá thành công quả na dai với mức giá 89 triệu đồng.
Dưới đây là những hình ảnh tại đêm khai mạc Hội chợ Na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với hội chợ thương mại năm 2022.
Tối 9/9, tại huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã khai mạc Hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với Hội chợ thương mại năm 2022.
Rất nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại đêm khai mạc.
Hội chợ na Chi Lăng năm 2022 là nơi quảng bá, giới thiệu các loại trái cây đặc sản và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Chi Lăng; là nơi tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân; giữ gìn và nâng cao thương hiệu; hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đàu tư, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh…
Đồng thời là nơi giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm thu hút các nhà đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm chủ lực theo hướng bền vững, thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn…
Lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng trao chứng nhận quả na đẹp, vườn mẫu sản xuất na năm 2022
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội chợ na Chi Lăng là sự kiện hết sức ý nghĩa, quan trọng, nhằm quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản đặc sản huyện Chi Lăng, tạo điều kiện phát triển nghề nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nông dân, góp phần phục hồi kinh tế tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Chi Lăng nói riêng sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.
Ông Vi Nông Trường - Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, cho biết: Thông qua “Hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông nghiệp 2022” nhằm quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm trái cây và các nông sản riêng có, đặc sắc của huyện nhà. Qua đó, tạo điều kiện phát triển nghề nông và nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nông dân.
Đặc biệt, tại đêm khai mạc phần đấu giá 3 quả na (na bở, na nữ hoàng, na dai) đã diễn ra hết sức sôi động.
Nhiều cánh tay và màn trả giá căng thẳng được diễn ra. Bắt đầu từ quả na nữ hoàng, na bở và cuối cùng là na dai đều được chốt giá.
Chủ nhân đầu tiên của quả na nữ hoàng là anh Hùng ở Bắc Ninh với mức giá được mua là 20 triệu đồng.
Chủ nhân của quả na bở là anh Trung ở Hà Nội với mức giá được mua là 50 triệu đồng.
Và chủ nhân của quả na dai, quả na cuối cùng của buổi đấu giá. Mức giá được mua là 89 triệu đồng, đây có thể nói quả na đắt nhất Việt Nam được bán.
Ngay khi mức giá được đưa ra, nhiều khán giả reo hò với mức giá "khủng" được trả để mua 1 quả na dai.
Chị Hoàng Thị Huyền Trang (1 doanh nghiệp tại Lạng Sơn) sau khi đấu giá thành công quả na dai với mức giá gần 90 triệu đồng, vui mừng nói: “Tôi sinh ra và lớn lên ở tỉnh Lạng Sơn, là một người làm doanh nghiệp tại tỉnh nên cũng muốn góp 1 phần ủng hộ cho các trẻ em nghèo nơi này”.
Tổng số tiền đấu giá của 3 quả na là 159 triệu đồng. Trên ảnh là những quả na đắt nhất Việt Nam.
Trước đó, bắt đầu từ chiều 9/9 chương trình “Hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản năm 2022” với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú cũng đã diễn ra.
Đặc biệt, tại hội chợ tập trung giới thiệu các loại na trên địa bàn. Ngoài ra hội chợ lần này có 20 gian hàng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với các sản phẩm na và nông sản đặc sản của huyện.