Điều chỉnh kích thước chữ

Lễ khánh thành Chợ Đa là ngày vui chung của cư dân biên giới hai nước Việt Nam-Campuchia

(CLO) Lễ khánh thành - bàn giao Chợ Đa hôm nay không chỉ là ngày vui của nhân dân tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và Tboung Khmum (Campuchia) mà còn là ngày vui chung của cư dân biên giới hai nước - những người đặt nhiều kỳ vọng vào dự án này.

Audio

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi lễ khánh thành - bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu tại khu vực cửa khẩu Đa, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia, đối diện với cửa khẩu Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh vào hôm nay (24/12).

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: VGP

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: VGP

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, 3 Phó Thủ tướng Campuchia, lãnh đạo một số bộ, ngành của Campuchia và Việt Nam cùng khoảng 8.000 người dân khu vực biên giới hai nước.

Dự án Chợ Đa được khởi công xây dựng từ ngày 16/1/2018 tại khu kinh tế đặc biệt Thary Tboung Khmum, làng Đa Kandorl, xã Đa, huyện Memot, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia, với diện tích 19.628 m2. Chợ Đa được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 45 tỷ đồng, từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng cũng như sự trợ giúp chí tình của Việt Nam giúp Campuchia hồi sinh đất nước ngay cả khi Việt Nam cũng đang gặp khó khăn vì bao vây cấm vận; khẳng định Chợ Đa -chợ biên giới kiểu mẫu sẽ là nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xoá đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên; qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Lễ khánh thành Chợ Đa là ngày vui chung của cư dân biên giới hai nước Việt Nam-Campuchia. Ảnh: VGP

Lễ khánh thành Chợ Đa là ngày vui chung của cư dân biên giới hai nước Việt Nam-Campuchia. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam, Campuchia có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác lâu đời. Hai nước từng trải qua những giai đoạn khó khăn trong lịch sử tuy nhiên với truyền thống hữu nghị, láng giềng gắn bó lâu đời, hai nước đã tiếp tục dành cho nhau sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả.

Khẳng định chợ biên giới kiểu mẫu – chợ Đa là một công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng Chợ Đa, với vị trí thuận lợi và được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân biên giới hai nước, chắc chắn sẽ trở thành nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xoá đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên; qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Qua đây, Phó Thủ tướng khẳng định và mong muốn sau khi Chợ Đa chính thức được đưa vào sử dụng, hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại ở khu vực biên giới sẽ nhộn nhịp hơn, tình cảm giữa nhân dân hai bên biên giới sẽ ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, Ban Quản lý dự án, nhóm công tác của hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai xây dựng Chợ Đa để có được kết quả tốt đẹp như hôm nay.

PV