Điều chỉnh kích thước chữ
Công an quận Hoàn Kiếm:

Linh hoạt phương án, quyết liệt giải pháp, bền bỉ tuyên truyền trong công tác đảm bảo trật tự đô thị

(NB&CL) Quận Hoàn Kiếm là địa bàn trọng điểm của Hà Nội, nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, du lịch thu hút đông đảo nhân dân và khách nước ngoài đến tham quan.

Báo nói Công luận

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm khẳng định, Công an quận đã, đang và sẽ nỗ lực cao nhất nhằm giữ vững an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn cho nhân dân du xuân, đón Tết.

_MG_0001

Thực hiện nhiều Mệnh lệnh từ Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội về “Tăng cường đảm bảo TTATGT - TTĐT trên địa bàn thành phố Hà Nội”, phát huy vai trò thường trực BCĐ 197, Công an quận đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng nhiều kế hoạch. Những biện pháp bám sát Mệnh lệnh triển khai quyết liệt từ CA quận đến từng CA phường thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự giao thông như chọn tuyến khó để tuyên truyền, xử lý liên tục di chuyển các tổ công tác, các vị trí... đã phát huy tác dụng tích cực trong việc thực hiện Mệnh lệnh.

Theo Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: Quận là địa bàn đông dân cư với lượng người tham gia giao thông đông, hoạt động kinh doanh chủ yếu ở các tuyến phố nên tình hình TTATGT – TTĐT tương đối phức tạp. Căn cứ tình hình thực tiễn, CAQ đã xây dựng hàng loạt kế hoạch triển khai nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc đảm bảo TTATGT-TTĐT, phục vụ nhân dân trên địa bàn quận. Với vai trò là cơ quan chủ công, CAQ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp để huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị vào cuộc và gắn với trách nhiệm của mình. Quá trình triển khai thực kế hoạch, các đơn vị nghiệp vụ CAQ và Công an các phường chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu, rộng với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, phù hợp đến các tổ chức cá nhân để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm.

“Những Mệnh lệnh từ TP đã chỉ ra những cách làm mới mẻ, cũng như yêu cầu hết sức quyết liệt đối với Công an các cấp cơ sở. Mà một trong những yêu cầu đó, là phải lan tỏa được tinh thần Mệnh lệnh đến các khu dân cư, cán bộ cơ sở, phải báo cáo đề xuất để cấp ủy Đảng, Chính quyền cơ sở chỉ đạo các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, trên tinh thần rõ trách nhiệm, rõ việc, chứ không vào cuộc một cách… chung chung”.

_MG_0012

Đối với lĩnh vực trật tự giao thông, lực lượng tham gia thực hiện tăng cường kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Đối với lĩnh vực Trật tự đô thị, chỉ huy CAQ cũng yêu cầu Công an các phường tổ chức điều tra cơ bản toàn diện chuyên đề về trật tự đô thị để đánh giá đúng thực trạng tình hình, xác định rõ vi phạm, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm như: Chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép...

Để thực hiện, CAQ Hoàn Kiếm huy động toàn lực gồm Đội CSGT-TT-CĐ, phối hợp với Công an và UBND các phường trên địa bàn triển khai các biện pháp đảm bảo TTATGT-TTĐT. Bước đầu, các tổ công tác tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức tự giác, giữ gìn TTATGT-TTĐT. Tại các nút giao trọng điểm sẽ bố trí lực lượng phân luồng, đảm bảo TTATGT.

“Trong quá trình triển khai, chỉ huy CAQ đã yêu cầu cán bộ chiến sỹ nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả, thực hiện đúng quy định pháp luật, đúng quy trình, Điều lệnh CAND, tư thế tác phong nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân”.

11111111111111qqq

Chỉ tính riêng trong tháng cao điểm dịp cận Tết Nguyên đán, Lực lượng Cảnh sát trật tự đã  kiểm tra, tuyên truyền trực tiếp đến các hộ kinh doanh và yêu cầu 100% các tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định của thành phố về giữ gìn TTGT, TTĐT. Đã tổ chức ký 8.034 bản cam kết với các hộ kinh doanh. Hoàn thành công tác điều tra cơ bản theo 13 biểu mẫu của CATP. Trong công tác xử lý: đã giải tỏa triệt để hàng chục bãi xe không phép, hàng loạt mái che, mái vẩy, kẻ vẽ lại vạch sơn trên một số tuyến phố trọng điểm.

Chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ 197 quận, ông Nguyễn Chí Lực cho biết: Để thực hiện nghiêm Mệnh lệnh của thành phố, BCĐ 197 quận đã thành lập đoàn công tác (do Phó Chủ tịch UBND quận làm Trưởng đoàn), để kiểm tra, đôn đốc các phường thực hiện và trực tiếp kiểm tra, xử lý hoặc phối hợp với các phường xử lý vi phạm. “Phương châm xuyên suốt trong quá trình xử lý vi phạm là nhẹ nhàng nhưng cương quyết, kiên trì, lấy thuyết phục là chính, không ồn ào, không giằng co gây phản cảm, không bỏ sót sai phạm, không có ngoại lệ. Chủ tịch các phường cần gửi thư ngỏ đến mọi cơ quan trên địa bàn, kể cả cơ quan T.Ư, để yêu cầu thực hiện nghiêm. Phải có sự tham gia của cả hệ thống chứ không riêng Công an hay Chính quyền, trong đó đề cao vai trò nêu gương của Đảng viên”, ông Lực nhấn mạnh.

Vũ Lân