London đã đóng băng tài sản trị giá hơn 20 tỷ USD của Nga

(CLO) Hôm 10/11, Chính phủ Anh nói họ đã phong tỏa tài sản trị giá hơn 18 tỷ bảng Anh (20,5 tỷ USD) của các cá nhân, tài phiệt Nga và doanh nghiệp khác bị trừng phạt vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Văn phòng Thực thi trừng phạt tài chính (OFSI), một bộ phận của Bộ Tài chính Vương quốc Anh cho biết Nga đã vượt qua Libya và Iran để trở thành quốc gia bị quốc gia này trừng phạt nhiều nhất. Ước tính, số tài sản bị đóng băng của Nga nhiều hơn 6 tỷ bảng Anh so với số tiền được báo cáo.

Tỷ phú người Nga Roman Abramovich và doanh nhân Mikhail Fridman nằm trong số những người bị trừng phạt năm nay, cùng với Tổng thống Vladimir Putin, gia đình và các chỉ huy quân đội của ông, theo Reuters.

london da dong bang tai san tri gia hon 20 ty usd cua nga hinh 1

Ảnh minh hoạ: Reuters.

Tài sản phong tỏa là sự kết hợp giữa cổ phần trong các công ty và tiền mặt được giữ trong tài khoản ngân hàng, tuy nhiên, không bao gồm các tài sản vật chất như bất động sản hoặc tài sản được nắm giữ trong các Công ty phụ thuộc Crown như Guernsey và Jersey.

Chính phủ Anh đã trừng phạt 95% hàng hóa xuất khẩu của Nga sang nước này và tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga sẽ ngừng vào cuối năm 2022. Trong khi đó, Bộ Tài chính Anh cho rằng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay đối với Nga và không để Nga chiến thắng cuộc chiến tranh này.

Cho đến nay, Anh đã trừng phạt hơn 1.200 cá nhân bao gồm các doanh nhân cấp cao và các chính trị gia nổi tiếng và hơn 120 thực thể ở Nga.

Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 7 cho biết họ đã đóng băng 13,8 tỷ euro (13,83 tỷ USD) tài sản của Nga do cuộc chiến ở Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đồng nghĩa với việc cạn kiệt các bộ phận dự trữ cho ngành công nghiệp ô tô, với những chiếc xe mới như mẫu Lada mới nhất được sản xuất mà không có túi khí hoặc phanh chống bó cứng, các quan chức cho biết.

Các quan chức Nga cho hay, các công ty hàng không vũ trụ Nga đang tước bỏ phụ tùng thay thế của máy bay và sử dụng chất bán dẫn trong các thiết bị nhà bếp trong xe tăng thời Liên Xô, đồng thời cho biết thêm rằng tình trạng thiếu đạn dược đã góp phần vào những thành công trên chiến trường gần đây của Ukraine.

Về lâu dài, Nga được dự báo sẽ bị chảy máu chất xám và thiếu khả năng tiếp cận các công nghệ quan trọng, với 75% công ty giảm hoạt động và 25% rời khỏi đất nước hoàn toàn.

Trong khi tài sản của Nga hiện chỉ bị đóng băng, vẫn có những cuộc thảo luận nhằm mục đích thu giữ chúng. Các quan chức phương Tây nói rằng cần có sự trợ giúp tài chính quy mô lớn để tái thiết Ukraine, không có gì hợp lý hơn là tịch thu tài sản có nguồn gốc từ Nga.

Lê Na (Theo Reuters)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: