Lý do khiến nội tệ Nga sụt giảm sau 10 tháng

(CLO) Do doanh thu từ xuất khẩu năng lượng giảm, chi phí quân tự tăng cao, các đòn trừng phạt của phương Tây đã khiến nội tệ của Nga (Rúp) đã mất khoảng 20% giá trị kể từ khi ghi nhận mức giảm dần đầu tháng 12/2022.

Sau 10 tháng đó, đồng Rúp của Nga hiện đã giảm xuống mức yếu nhất, mất khoảng 20% giá trị kể từ đầu tháng 12/2022 do các lệnh trừng phạt của phương Tây, doanh thu từ xuất khẩu năng lượng giảm và chi tiêu quân sự cao gây áp lực lên đồng tiền này, theo Financial Times.

Ngoài ra, kiểm soát vốn và giao dịch nước ngoài bằng đồng tiền này phần lớn đang suy giảm, các nhà phân tích cho biết giá trị của đồng tiền không còn phản ánh về tương lai về tình trạng của nền kinh tế mà là một ảnh chụp nhanh trong ngắn hạn.

ly do khien noi te nga sut giam sau 10 thang hinh 1

Doanh thu năng lượng ngày càng giảm và chi tiêu quân sự cao, cùng với các biện pháp trừng phạt của phương Tây, đang gây áp lực lên nội tệ Nga (Rúp). Ảnh: Getty.

Natalia Lavrova, nhà kinh tế trưởng tại BCS Global Markets, cho biết: “Dòng chảy thương mại đã trở thành yếu tố chính đằng sau động thái của đồng Rúp”.

Nội tệ Nga đang được giao dịch ở mức khoảng 75 Rbs đổi 1 đô la, từ mức đỉnh 50 Rbs đạt được vào cuối tháng 7 và ngang bằng với mức tiền xung đột Nga - Ukraine một năm trước.

Sau khi chiến tranh bắt đầu, nội tệ của Nga đã sụp đổ xuống còn khoảng 140 Rbs đổi 1 đô la, theo dữ liệu của Bloomberg.

Trong năm nay, áp lực lớn nhất đè lên đồng Rúp là do nguồn thu từ năng lượng thấp, hậu quả của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Nga, bao gồm cả mức trần giá 60 USD/thùng do EU áp đặt vào tháng 12.

Moscow hiện đang bán phần lớn dầu của mình cho Trung Quốc và Ấn Độ, những nước có thể yêu cầu giảm giá, đặc biệt kể từ ngày 5/2 khi lệnh trừng phạt của G7 được mở rộng từ dầu thô của Nga sang các sản phẩm dầu mỏ.

Hôm thứ Ba (28/2), mức độ chênh lệch giữa dầu thô Brent (Mỹ) và dầu Urals (Nga) là 29,24 USD, so với 18,55 USD vào đầu tháng 11/2022.

Bộ tài chính Nga tuyên bố doanh thu trong tháng 1 đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đồng Rúp đang được Ngân hàng trung ương Nga “bảo vệ”, nếu sụt giảm họ sẽ bán đồng Nhân dân tệ (nội tệ Trung Quốc) nắm giữ từ quỹ tài sản quốc gia, theo “quy tắc ngân sách”: khi doanh thu năng lượng thấp hơn dự kiến, Ngân hàng sẽ bán tài sản từ quỹ để bù đắp phần chênh lệch.

Vào tháng 1, theo Bộ tài chính Nga, nước này đã bán 54,5 tỷ Rbs Nhân dân tệ và có kế hoạch tăng gấp ba số tiền này vào tháng Hai. Nếu đúng như vậy, số tiền này sẽ chiếm chưa đến 6% tổng số nội tệ của Trung Quốc do quỹ nắm giữ, cho thấy rằng chiến lược này có thể được duy trì trong một thời gian.

Vladimir Osakovsky, nhà kinh tế trưởng về Nga tại Ngân hàng Mỹ, nhận định: “Những đợt bán tháo này không nhằm mục đích củng cố đồng Rúp, vì chúng không thể ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại, mặc dù có thể có tác dụng hỗ trợ nhỏ”.

Doanh thu từ xuất khẩu năng lượng của Nga chủ yếu được giao dịch đô la và euro, trong khi chi tiêu của Chính phủ chủ yếu bằng đồng nội tệ.

Gần đây, sự suy giảm của nội tệ không nhất thiết là tin xấu đối với Moscow: Năm ngoái Chính phủ đã lo lắng rằng đồng tiền này đã mạnh lên quá nhiều. Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov chia sẻ sau khi tỷ giá Rbs50 đổi được 1 USD rằng “lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp công nghiệp trở nên âm với tỷ giá hối đoái hiện tại”.

Tuy nhiên, một loại tiền tệ quá yếu sẽ gây rủi ro cho lạm phát - thông qua hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn - và s ổn định tài chính vì nó gây ra nhu cầu thanh khoản, các nhà phân tích tại Viện Kinh tế Kyiv cho biết trong một báo cáo trong tháng này.

Vào tháng 1, thặng dư tài khoản vãng lai, chênh lệch giá trị ròng giữa xuất khẩu và nhập khẩu của Moscow đã giảm xuống còn 8 tỷ USD. Đây là mức giảm hàng năm gần 60%.

Nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt giảm cũng gây áp lực tài chính lên Chính phủ. Nhưng thay vì thắt lưng buộc bụng, Nga đã tăng chi tiêu trong tháng 1 lên 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến cuối tháng 2, nước này đã chi 17% ngân sách năm 2023 nhưng chỉ nhận được 5,3% doanh thu hàng năm dự kiến.

Không rõ đồng Rúp sẽ “nhảy múa” ra sao. Một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Trung ương với các nhà phân tích Nga dự báo rằng đồng tiền này sẽ giao dịch trong phạm vi Rbs67-Rbs77 trong năm nay, mức được mô tả là “dễ chịu nhất cho ngành công nghiệp Nga”.

Các nhà phân tích tin rằng hướng đi trong tương lai của đồng tiền này sẽ được xác định bởi chính các yếu tố hiện nay - mô hình xuất nhập khẩu thay đổi, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Sofya Donets, nhà kinh tế trưởng về Nga tại Renaissance Capital, cho biết: “Đồng rúp tồn tại trong một môi trường tương đối khô cằn và phản ánh một khía cạnh cơ bản của nền kinh tế Nga - cán cân thương mại”.

Điệp Nguyễn (Theo FT)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: