Điều chỉnh kích thước chữ

Lý Nhân (Hà Nam): Công ty An Dương gian lận hồ sơ vẫn được phê duyệt trúng thầu?

(CLO) Mặc dù có nhiều dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực để trúng thầu, nhưng thời gian gần đây, Công ty TNHH An Dương (Công ty An Dương) vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu hàng chục tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Lý Nhân.

Audio

Phê duyệt trúng thầu cho nhà thầu gian lận?

Cụ thể tại gói thầu thuộc dự án “Nâng cấp, cải tạo đường GTNT xã Hợp Lý, tuyến đường DX.06 từ cầu Cong đến Mốc Phúc” do UBND xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư. Tại quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 12/11/2020, ông Đỗ Hữu Nội - Chủ tịch UBND xã đã phê duyệt cho Công ty An Dương trúng thầu với giá trị gói thầu là 6.156.677.000 vnđ.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân

Để trúng gói thầu này, Công ty An Dương đã đề xuất 4 nhân sự chủ chốt, bao gồm: Hồ Tiến Dũng, Trần Xuân Nghĩa, Nguyễn Minh Tráng,  Đỗ Hành Tinh. Tuy nhiên, hồ sơ của cả 4 nhân sự này trước đó đã được Công ty An Dương sử dụng để dự thầu và trúng thầu tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường GTNT xã Văn Lý, từ ông Vọng đến Ngõ Học” do UBND xã Văn Lý, huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư và đang làm việc tại dự án này.

Quyết định số 59/QĐ-UBND, ngày 12/11/2020 do ông Đỗ Hữu Nội - Chủ tịch UBND xã Hợp Lý phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty TNHH An Dương

Quyết định số 59/QĐ-UBND, ngày 12/11/2020 do ông Đỗ Hữu Nội - Chủ tịch UBND xã Hợp Lý phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty TNHH An Dương

Điều đáng nói là cả 2 dự án mà Công ty An Dương sử dụng nhân sự trùng lặp nêu trên đều do một đơn vị tư vấn và đánh giá hồ sơ dự thầu là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng 30-4, do ông Trần Đình Trọng làm giám đốc, và đều cùng một tổ chuyên gia chấm thầu là các ông Ngô Văn Phong (tổ trưởng), Vũ Minh Hải và Nguyễn Thanh Tùng làm tổ viên, nhưng không hiểu vì sao lại không phát hiện ra sự trùng lặp nhân sự y nguyên ở cả 2 gói thầu nêu trên.

Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Luật đấu thầu quy định khá rõ ràng và chi tiết như vậy, nhưng không hiểu sao Nhà thầu vẫn cố tình vi phạm, cả chủ đầu tư và đơn vị đánh giá hồ sơ dự thầu đều không phát hiện ra, phải chăng, công tác đấu thầu ở địa phương này đang được thực hiện theo… “luật riêng” và do nhà thầu với chủ đầu tư quyết định?

Xã “né”, huyện “tránh”, liệu tỉnh có “cho qua”?

Trước những dấu hiệu gian lận nêu trên, ngày 23/12/2020, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã đặt lịch tại UBND xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân để làm việc và nhiều lần liên hệ nhưng ông Đỗ Hữu Nội – Chủ tịch xã đều báo bận để “né” cung cấp thông tin cho PV.

Bế tắc trong việc tiếp cận thông tin, ngày 06/1/2021 PV đã đến trụ sở UBND huyện Lý Nhân gặp ông Lương Văn Tuyên – Chánh văn phòng, để phản ánh về việc khó khăn trong quá trình tác nghiệp khi làm việc tại UBND xã Hợp Lý, mong nhận được sự giúp đỡ và có ý kiến chỉ đạo từ huyện. Đáp lại sự mong đợi của PV, ông Tuyên có trả lời, “các anh phải liên hệ thường xuyên với người ta”, và trước khi “cáo bận” để đi họp, cũng là để “tránh” các câu hỏi tiếp theo, ông Tuyên có động viên PV cố gắng tiếp tục liên hệ để làm việc, và cũng từ đó, số điện thoại của PV được “miễn” gọi đến số của vị Chánh văn phòng này.

Ông Lương Văn Tuyên, Chánh văn phòng UBND huyện Lý Nhân trong buổi trao đổi với PV

Ông Lương Văn Tuyên, Chánh văn phòng UBND huyện Lý Nhân trong buổi trao đổi với PV

Nghe lời hướng dẫn của ông Tuyên, PV tiếp tục liên hệ với Chủ tịch xã Hợp Lý để làm việc nhưng cho đến nay, đã hơn 2 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ phía UBND xã Hợp Lý.

Liên quan đến việc có dấu hiệu gian lận trong công tác đấu thầu, trước đó, ngày 26/12/2020 báo Nhà báo & Công luận đã có bài “Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu trên địa bàn huyện Lý Nhân”, nội dung bài viết có phản ánh về những dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực dự thầu rất rõ ràng của Liên danh Công ty TNHH XD 136 và Công ty TNHH XD Nam Hùng tại gói thầu do UBND thị trấn Vĩnh Trụ làm chủ đầu tư và của nhà thầu Công ty TNHH xây dựng Huy Long tại gói thầu do xã Nguyên Lý làm chủ đầu tư nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền huyện Lý Nhân.

Ông Đặng Xuân Hưng, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân

Ông Đặng Xuân Hưng, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.