Mãn nhãn màn phô diễn uy lực của những ‘cỗ máy thép’ tại Quảng trường Ba Đình

(CLO) Sáng 2/9, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, hàng vạn người dân và khách mời đã được chứng kiến màn phô diễn uy lực của dàn khí tài hiện đại, minh chứng cho bước tiến vượt bậc của Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm và hào hùng của lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã tiến qua lễ đài với đội hình chỉnh tề, mạnh mẽ. Trên các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dòng người nối dài hoà cùng niềm tự hào dân tộc, cổ vũ cho những bước chân kiêu hãnh và những khí tài uy lực.

Dàn phương tiện tham gia diễu binh đến từ nhiều lực lượng: Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, Binh chủng Pháo binh, Tăng thiết giáp, Công binh, Thông tin, Hóa học cùng các khối xe đặc chủng do Công nghiệp quốc phòng trong nước chế tạo.

p1222009.jpg
Dàn khí tài hiện đại của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia diễu binh tại Quảng trường Ba Đình.

Dẫn đầu là đội hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-62, với xe chỉ huy T-90SK. Nếu T-62 nổi bật với pháo chính 115 mm, thì T-90S lại khẳng định vị thế hiện đại khi trang bị pháo nòng trơn 125 mm, khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, hệ thống điều khiển chính xác và hỏa lực cơ động cao. Đây chính là biểu tượng sức mạnh của lực lượng Tăng thiết giáp Việt Nam anh hùng.

Tiếp nối là khối xe tăng T-54B và T-55 – những “pháo đài thép” từng lập nên chiến công hiển hách trong các chiến dịch lịch sử: Đường 9 - Nam Lào, Quảng Trị, Tây Nguyên, Chiến dịch Hồ Chí Minh. Với pháo 100 mm cùng hệ thống súng máy đồng bộ, các dòng xe này vẫn toát lên uy lực, gợi nhớ hào khí “thần tốc – táo bạo – quyết thắng” của dân tộc.

Trong khối xe thiết giáp, nổi bật là xe chiến đấu bộ binh XCB-01 do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chế tạo. Xe được trang bị pháo 73 mm, súng 12,7 mm, đại liên 7,62 mm, tên lửa chống tăng B-72, kíp lái 3 người, bảo đảm khả năng cơ động trên mọi địa hình. Đây là minh chứng rõ nét cho năng lực làm chủ công nghệ của Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất vũ khí.

Đội hình tiếp tục gây ấn tượng với tên lửa chiến lược Scud-B – hỏa lực mặt đất tầm xa, biểu tượng ý chí “Quyết chiến - Quyết thắng”. Là hệ thống tên lửa đạn đạo duy nhất tại Đông Nam Á, Scud-B có sức mạnh răn đe chiến lược, sẵn sàng tiêu diệt sinh lực, căn cứ chỉ huy và công trình quân sự quan trọng của đối phương.

Cùng với đó, các tổ hợp pháo tự hành SU-122, SU-152 và tên lửa Trường Sơn – sản phẩm nghiên cứu, chế tạo bởi Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội – đã thể hiện khả năng tác chiến cơ động, hỏa lực chính xác và tầm bao quát rộng.

Đặc biệt, sự xuất hiện của tổ hợp tên lửa phòng không S-125-VT – phiên bản nâng cấp từ S-125 Pechora-2TM – cho thấy năng lực phòng thủ tầm thấp của Việt Nam đã được hiện đại hóa. Hệ thống này đặc biệt hiệu quả trước mục tiêu bay thấp, UAV hay tên lửa hành trình – những vũ khí phổ biến trong chiến tranh hiện đại.

Khép lại màn diễu binh là xe chở UAV cảm tử – dòng vũ khí mới do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng nghiên cứu, chế tạo. Không chỉ có khả năng mang nhiều loại vũ khí để tấn công mục tiêu bọc thép, UAV còn được sử dụng trong trinh sát, giám sát chiến trường, hiệu chỉnh hỏa lực pháo binh, thậm chí hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn. Đây là bước tiến quan trọng trong chiến lược tự chủ công nghệ quốc phòng.

Màn diễu binh khí tài sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình không chỉ là sự kiện chính trị - quân sự trọng đại, mà còn là bản hùng ca sống động về sức mạnh, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Những “cỗ máy thép” nối dài đội hình đã khắc họa rõ nét truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời mở ra hình ảnh một nền công nghiệp quốc phòng đang từng bước hiện đại hóa, tự chủ và hội nhập.

Hình ảnh phóng viên Báo Nhà báo và Công luận ghi nhận:

p1211981(1).jpg
p1211993.jpg
p1211990.jpg
p1211996.jpg
Khối xe tăng T-54B và T-55 tiến vào với dáng vẻ uy nghi như những “pháo đài thép”.
p1222007.jpg
p1222012.jpg
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-62 tiến vào đội hình, dẫn đầu là xe chỉ huy T-90SK.
p1222036.jpg
Khối xe thiết giáp do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chế tạo đang tiến qua Lễ đài. Dẫn đầu là xe chiến đấu bộ binh XCB-01.
p1222042.jpg
p1222048.jpg
Tiếp nối đội hình là xe thiết giáp chở quân chiến đấu XTC-02 do Việt Nam tự sản xuất, được trang bị súng máy phòng không 12,7 mm cùng đại liên 7,62 mm.
p1222022.jpg
p1222021.jpg
p1222028.jpg
p1222058.jpg
Khối xe và pháo quân sự của Bộ Tư lệnh Pháo binh - Tên lửa tiến vào lễ đài với đội hình hùng dũng.
p1222066.jpg
p1222073.jpg
p1222079.jpg
p1222084.jpg
Tổ hợp tên lửa Trường Sơn, sản phẩm do Tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông Quân đội nghiên cứu, phát triển và sản xuất trong nước.
p1222078.jpg
Khép lại đội hình xe pháo là tên lửa chiến lược Scud-B - Hỏa lực mặt đất tầm xa, biểu tượng của sức mạnh và ý chí “Quyết chiến - Quyết thắng”.
p1222108.jpg
p1222114.jpg
Tổ hợp tên lửa phòng không S-125-VT là phiên bản được nâng cấp, hiện đại hóa từ hệ thống S-125 Pechora-2TM (SAM-3) do Liên Xô phát triển.
p1222123.jpg
Khép lại đội hình là xe chở UAV cảm tử do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam nghiên cứu, chế tạo.
p1222126.jpg
p1222135.jpg
p1222139.jpg
p1222138.jpg
Các UAV này có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau, đủ khả năng tấn công mục tiêu bọc thép, công trình quân sự kiên cố hoặc tiêu diệt các phương tiện cơ giới trên chiến trường.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

(CLO) Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng miễn phí dịch vụ hạ tầng số trong thời gian không quá 6 tháng để phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển đối với mỗi loại hình sản phẩm, dịch vụ văn hóa; được gia hạn thời gian không quá 3 lần, mỗi lần không quá 3 tháng căn cứ vào kết quả nghiên cứu, phát triển.

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

(CLO) Ngày 31/7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thư Lâm (Hà Nội) chính thức khởi động triển khai xây dựng mô hình xã xã hội chủ nghĩa theo Đề án thí điểm của Thành phố. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cỡ chữ bài viết: