Mạng lưới Việt - Đức là 'cánh tay nối dài' của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt - Đức cần phối hợp với Đại sứ quán, Bộ Khoa học và Công nghệ, NIC phát huy vai trò cầu nối, là "cánh tay nối dài" giữa cộng đồng tri thức người Việt, gốc Việt tại Đức và châu Âu với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Theo đó, chiều 22/3 (theo giờ địa phương), tại Berlin, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Đức (từ ngày 22-25/3), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức.

Huy động mọi nguồn lực, chắt chiu mọi cơ hội để đóng góp vào tăng trưởng- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

Phát biểu tại cuộc gặp, đánh giá cao nỗ lực của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và các cơ quan liên quan trong quá trình hình thành và phát triển Mạng lưới, đặc biệt là đã bước đầu kết nối được một số chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, Phó Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác trong giai đoạn mới rất nhiều và cần khai thác tốt hơn nữa, ở mức tối đa.

Phó Thủ tướng đề nghị huy động mọi nguồn lực; chắt chiu từng cơ hội; tập hợp, kết nối tri thức, trí tuệ của người Việt cả trong và ngoài nước để có kết quả cụ thể, thực chất. Các dự án trong tất cả các lĩnh vực chung quy lại là để tối ưu hoá vận hành, phát triển từng ngành, đóng góp tích cực cho việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng.

Huy động mọi nguồn lực, chắt chiu mọi cơ hội để đóng góp vào tăng trưởng- Ảnh 5.
Phó Thủ tướng cho biết sau gần 40 năm kiên trì thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt những thành tựu to lớn.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt - Đức cần phối hợp với Đại sứ quán, Bộ Khoa học và Công nghệ, NIC phát huy vai trò cầu nối, là "cánh tay nối dài" giữa cộng đồng tri thức người Việt, gốc Việt tại Đức và châu Âu với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam (bao gồm cả hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước và các Mạng lưới khác trên thế giới).

Hiện nay, trong nước đã thành lập 5 Mạng lưới chuyên biệt với sự bảo trợ của NIC (bán dẫn, AI, lượng tử, an ninh mạng, hàng không-vũ trụ và UAV), sẵn sàng kết nối và hợp tác với Mạng lưới đổi mới sáng tạo tại các nước và đối tác trong và ngoài nước.

Huy động mọi nguồn lực, chắt chiu mọi cơ hội để đóng góp vào tăng trưởng- Ảnh 6.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và thành viên đoàn công tác chụp ảnh cùng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại CHLB Đức.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để Mạng lưới hoạt động, nghiên cứu, đưa ra những sản phẩm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực cho đất nước.

“Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn dõi theo, mong chờ những thành công của cộng đồng trí thức trẻ trong và ngoài nước. Đồng thời, cam kết luôn sẵn sàng kiến tạo môi trường thuận lợi nhất để các chuyên gia, trí thức người Việt tại Đức và châu Âu phát huy tối đa năng lực, đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, Phó Thủ tướng chia sẻ và mong muốn trí thức người Việt Nam ở nước ngoài gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp và luôn giữ trọn tình yêu và sự gắn bó với quê hương Việt Nam.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: