Điều chỉnh kích thước chữ

 “Mắt trùng khơi” – tác phẩm mới về biển đảo

(CLO) Sau thành công của cuốn sách “Nơi đầu sóng”, nhà báo Lữ Mai, báo Nhân dân cùng tác giả Trần Thành vào tháng 8/2019, nhóm tác giả này tiếp tục xuất bản tập tiếp theo của “Nơi đầu sóng” tựa đề: Mắt trùng khơi. Tác phẩm được in ấn, lưu chiểu trong tháng 11/2019, phát hành đầu tháng 12.

Audio

“Mắt trùng khơi” là cuốn tản văn có độ dày trên 150 trang, gồm 18 câu chuyện và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề biển đảo với điểm nhấn là chân dung, số phận con người nơi đầu sóng và hậu phương.

Bìa cuốn sách

Bìa cuốn sách "Mắt trùng khơi"

Trong lời mở sách, nhóm tác giả đã chia sẻ về chủ đề xuyên suốt tác phẩm: “Đi biển, trong ngàn vạn điều thiêng liêng và thương mến, có lẽ những ánh mắt nơi trùng khơi luôn thuộc về nỗi ám ảnh khôn nguôi.

Đã có những đôi mắt rưng rưng tiễn nhau nơi cầu cảng, lặng lẽ nhìn nhau mà khoảng cách cứ xa dần khi con tàu rời bến; những ánh mắt bỡ ngỡ, ngơ ngác của những người lính mới khi còn đang ở dưới xuồng nhìn lên hòn đảo bé nhỏ mà mình sắp đặt chân lên; những ánh mắt đó lại bịn rịn, bần thần khi hoàn thành nhiệm vụ rời đảo về đất liền, xa rồi đấy mà vẫn chan chứa yêu thương; rồi những cặp mắt lại hòa trong cặp mắt khi con tàu chuẩn bị cập mạn về tới đất liền...

Bên mắt người, còn có cả những mắt biển, mắt trời bất kể ngày hay đêm đang ngời lên giữa nghìn trùng sóng gió. Đó là hải đăng, là ra-đa, là tàu trên biển đấy... Nhìn đâu cũng thấy cờ Tổ quốc, thấy mắt trùng khơi, để lại thêm vững tâm vào biển của lòng người, biển của cuộc đời mỗi con dân nước Việt”.

Giống như “Nơi đầu sóng”, “Mắt trùng khơi” xuất bản 5.000 cuốn, vẫn do Nhà xuất bản Văn học cấp phép. Trong tháng 11 này, nhóm tác giả đã phối hợp với đơn vị tài trợ là thương hiệu Evashoes thực hiện chương trình đăng ký phát hành, tặng sách ra biển đảo và lan tỏa câu chuyện về các lực lượng ngày đêm canh giữ biển trời cùng hậu phương nơi quê nhà của họ tới cộng đồng.

Được biết, trước khi giữ vai trò nhà tài trợ, nhà sáng lập thương hiệu Evashoes chính là một độc giả yêu mến “Nơi đầu sóng”. Hiện tại, dù sách đang chờ phát hành nhưng đã có những tấm lòng hướng về biển đảo bằng cách đặt mua sách tặng những người lính đảo. Cuối tháng 12, khi những chuyến tàu chở mùa Xuân ra nơi đầu sóng, nhóm tác giả sẽ hỗ trợ công tác chuyển sách tới các điểm đảo, nhà giàn DK1, tuyến đảo Tây Nam.

Chia sẻ về cuốn sách, tác giả Trần Thành cho biết, từ khi xây dựng đề cương đến lúc hoàn thiện bản thảo, các tác giả luôn đau đáu với từng con chữ, trở đi trở lại với những hình ảnh, hình tượng. Đời sống bộ đội Hải quân thì giản dị lắm, nhưng lại rất giàu cảm xúc bởi ở đó thấm đẫm tình người với sự hi sinh cao cả nên dù cố gắng cao độ thì tác giả sách luôn cho rằng mình chưa thể diễn đạt thật trọn vẹn những gì vốn có.

Được biết, dịp ra mắt “Mắt trùng khơi”, Nhà xuất bản Văn học cũng công bố Dự án Tủ sách biển đảo quê hương. Ngoài hai tác phẩm đã xuất bản là “Nơi đầu sóng”, “Mắt trùng khơi” còn có thêm các đề cương khác và hai tác giả Lữ Mai, Trần Thành là những nhân sự đầu tiên đơn vị này phối hợp.

PV

“Mắt trùng khơi” ra mắt đúng dịp chào mừng 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).