Điều chỉnh kích thước chữ

Mâu thuẫn với phụ huynh, buộc học sinh thôi học: Nhà trường đâu phải cái chợ?

(CLO) Thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng: “Không thể khi cần thì cho con người ta học, còn khi xảy ra việc thì trả thù cho thôi học”.

Audio

Câu chuyện Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tại Thành phố Hồ Chí Minh gửi thông báo cho phụ huynh về việc không thể tiếp nhận con họ học trong năm học 2020 -2021.

Lý do, trong dịch Covid -19, nhà trường đã cố gắng hết mức vẫn không thể đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh.

Sự bất đồng về quan điểm đã dẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của các em học sinh và cho thầy cô.

Việc Trường VAS có quyết định như vậy gây nên nhiều dư luận trái chiều. Trong đó có quan điểm phản đối quyết định của nhà trường vì cho rằng mâu thuẫn giữa phụ huynh và nhà trường cần thiết phải được tháo gỡ.

Trong khi việc học tập của các em lại không liên quan đến việc này. Bởi, phụ huynh vẫn nộp tiền học phí trong năm học 2020 -2021 thì làm sao buộc con họ thôi học.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, khi xảy ra mâu thuẫn giữa phụ huynh và nhà trường thì nên tìm cách thương lượng, thuyết phục không lôi kéo học sinh vào (ảnh Trinh Phúc).

Thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, khi xảy ra mâu thuẫn giữa phụ huynh và nhà trường thì nên tìm cách thương lượng, thuyết phục không lôi kéo học sinh vào (ảnh Trinh Phúc).

Để có góc nhìn sâu hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với tiến sĩ tâm lý giáo dục Nguyễn Tùng Lâm.

Ông Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh: "Trường học không phải là cái chợ!".

Theo đó, trong trường hợp có xung đột đấu tranh giữa phụ huynh và nhà trường thì phải tìm cách giải quyết.

Nhà trường phải thể hiện sự giáo dục của mình, không lấy áp đặt mà phải dùng thuyết phục là chính.

“Không thể khi cần thì cho con người ta học, còn khi xảy ra việc thì trả thù cho thôi học” – thầy Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Theo đó, giữa nhà trường và phụ huynh cần phải thương lượng, giáo dục, nhân nhượng.

Trong quá trình đi đồng hành nếu chỗ nào chưa hiểu cần thông cảm, trao đổi. Nhà trường không nên lấy điều kiện để buộc học sinh thôi học.

Cũng theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, khi học sinh bị ép chuyển trường chắc chắn sẽ gây xáo trộn tâm lý vì các em không mong muốn.

Trước đó, trả lời Báo Nhà báo và Công luận, Trường VAS cho biết, thời gian qua, nhà trường đã lắng nghe phản hồi của phụ huynh trên tinh thần chân thành, cầu thị từ các kênh thông tin khác nhau và đã có sự trao đổi, thảo luận trực tiếp với nhiều phụ huynh học sinh nhằm tìm ra giải pháp phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của quý phụ huynh nhưng vẫn đảm bảo duy trì một môi trường học lành mạnh, chất lượng cho học sinh.

Chính sách học phí cũng như kế hoạch điều chỉnh chương trình học đã được Nhà Trường xây dựng, thống nhất trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, cũng như xem xét các ý kiến đóng góp của quý phụ huynh.

Đối với một số ít phụ huynh chưa có được sự đồng thuận với quyết định của nhà trường nên nhà trường đã tổ chức gặp mặt trực tiếp để đối thoại, trao đổi thông tin một cách chân thành và cầu thị.

Tuy nhiên, do không đạt được sự thỏa thuận giữa hai bên nên nhà trường sẽ không thể tiếp tục đăng ký năm học mới 2020 -2021 cho những phụ huynh này.

Nhà trường sẽ tiếp tục đảm bảo việc học tập của các em học sinh không bị ảnh hưởng và có thể kết thúc năm 2019 – 2020 một cách tốt đẹp.

Đồng thời, Nhà trường sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ theo đúng quy định và học sinh có thể tiếp tục năm học mới tại một ngôi trường khác, phù hợp với những yêu cầu của phụ huynh.