Miền Bắc mưa lớn kéo dài, cảnh báo nguy cơ ngập úng đô thị và sạt lở đất

(CLO) Theo Cơ quan khí tượng, trong những ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm dông, với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Dự kiến, từ trưa và chiều ngày 3/7, mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ mới có xu hướng giảm dần.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay (30/6), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 29/6 đến 08h ngày 30/6 có nơi trên 100mm như: Chế Là (Tuyên Quang) 116.4mm, Nam Hòa (Thái Nguyên) 240mm, Thanh Ba (Phú Thọ) 152.6mm,…

Miền Bắc mưa lớn, có nơi mưa trên 150mm (ảnh minh họa).
Miền Bắc mưa lớn, có nơi trên 300mm (ảnh minh họa).

Dự báo, từ ngày 30/6 đến sáng 2/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>100mm/3h).

Ngoài ra ngày và đêm 30/6, ở Thanh Hóa và Nghệ An cũng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ trưa 2/7 đến sáng 3/7, ở Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Từ trưa chiều 3/7 mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết: Nguyên nhân chính gây ra đợt mưa lớn hiện nay là do rãnh áp thấp có trục đi qua miền Bắc đang hoạt động mạnh. Bên cạnh đó, trên rãnh áp thấp này còn xuất hiện một vùng xoáy thấp ở độ cao từ 3.000–5.000 m, kết hợp với rãnh áp thấp đã tạo ra lượng ẩm lớn, gây mưa to cho khu vực trong những ngày tới.

Theo ông Hưởng, tuy tổng lượng mưa trong cả đợt khá cao, nhưng nếu chia đều trong khoảng 5 ngày thì không phải quá lớn. Một số khu vực cục bộ có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 500 mm, song so với đợt mưa đầu tháng 6 thì cũng chưa phải là mức đặc biệt nghiêm trọng.

Dù vậy, ông Hưởng cũng khuyến cao tâm mưa vẫn tập trung ở khu vực Bắc Bộ – nơi đã có nhiều đợt mưa kéo dài trong thời gian qua với tổng lượng mưa vượt trung bình nhiều năm. Do đó, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, trung du. Ngoài ra, các đô thị cũng cần đề phòng tình trạng ngập úng.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: