Mở đường cho kinh tế tư nhân: Thể chế kiến tạo, doanh nghiệp đồng hành

Phiên đối thoại cấp cao tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 đã khắc họa rõ bức tranh nhiều chiều về vai trò và thách thức của khu vực tư nhân.

Từ thông điệp “thể chế thông thoáng – hạ tầng thông suốt – quản lý thông minh” của Thủ tướng, đến kiến nghị về cơ chế hỗ trợ từ cộng đồng doanh nhân và chiến lược tự thân của các tập đoàn công nghệ, nội dung đối thoại cho thấy yêu cầu cải cách đã đến lúc phải đi vào hành động thực chất.

“Bắt bệnh” cho nền kinh tế tư nhân

Tại Phiên đối thoại cấp cao VPSF 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vai trò then chốt của khu vực tư nhân, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu hành động cụ thể: “Thể chế phải thông thoáng, hạ tầng phải thông suốt, quản lý phải thông minh”.

Quá trình tìm căn cơ, giải pháp cho phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, có thứ đã làm tốt, có thứ chưa tốt và có những thứ chưa làm được. Quan trọng là chúng ta đã nhìn ra được vấn đề. “Chúng ta ‘khám lâm sàng’ được rồi, vấn đề bây giờ là ‘bốc thuốc’ và ‘quy trình chữa bệnh’ thế nào cho nhanh khỏe, ít tốn kém”, Thủ tướng ví von.

770-202509191127591.jpeg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại VPSF 2025

Về nguồn lực tài chính, Thủ tướng vui mừng thông tin: “Sẽ có gói tín dụng 500.000 tỷ đồng để ưu đãi cho vay khoa học công nghệ, mở rộng sandbox fintech, phát triển các thị trường vàng, bất động sản và hàng hóa”.

Những phát biểu này cho thấy Chính phủ đang chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang kiến tạo môi trường phát triển. Bên cạnh đó, việc dành gói tín dụng nửa triệu tỷ đồng cho khoa học công nghệ phản ánh quyết tâm của Chính phủ trong việc coi đổi mới sáng tạo là động lực chính cho tăng trưởng.

Phát triển kinh tế tư nhân, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, phải chung sức, đồng lòng. “Chính phủ đồng hành - Cán bộ đổi mới - Hà tầng đổi mới - Thể chế kiến tạo - doanh nghiệp tiên phong - Việt Nam phát triển”, người đứng đầu Chính phủ gói gọn tinh thần trong thông điệp.

Từ đối thoại đến hành động thực chất

Tại phiên thảo luận, ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch VPSF 2025 – khẳng định tinh thần lớn nhất của diễn đàn năm nay có thể được tóm gọn bằng năm từ: “Tin cậy, minh bạch, hiệu quả, cạnh tranh và toàn diện”.

Theo ông Hồng Anh, thiết chế đối thoại chỉ có giá trị khi cả hai phía – Nhà nước và doanh nghiệp – cùng thể hiện thiện chí và năng lực hợp tác. “Minh bạch vì một môi trường pháp lý rõ ràng là đường ray để doanh nghiệp vận hành ổn định. Hiệu quả vì chính sách chỉ thực sự có ý nghĩa khi đo lường được bằng chi phí vốn giảm, năng suất tăng”, ông Hồng Anh nhấn mạnh. Thông qua các chính sách khuyến khích dài hạn, cơ chế tiếp cận vốn thông thoáng và thủ tục gọn nhẹ, cộng đồng doanh nghiệp sẽ có đủ tự tin phát triển theo đúng tiềm năng vốn có.

770-202509191127592.jpeg
Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam - Chủ tịch VPSF 2025

Ở phía cộng đồng doanh nghiệp, ông đưa ra cam kết mạnh mẽ: Hội Doanh nhân trẻ sẽ khởi xướng chương trình “Mỗi doanh nhân trẻ dẫn dắt hai doanh nhân mới” ngay trong năm 2025. Với sự kết hợp giữa chính sách thuận lợi từ phía Chính phủ và cơ chế hỗ trợ thực chất từ cộng đồng, đây chính là cách kiến tạo nên một lớp doanh nhân mới có bản lĩnh, tri thức và đóng góp vào sự phát triển vượt bậc và bền vững của đất nước.

Ông Hồng Anh cũng lưu ý, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc, cơ hội sẽ chỉ thuộc về những quốc gia biết chuẩn bị. Điều này đòi hỏi Việt Nam kiên trì cải cách pháp luật, đầu tư dài hạn cho khoa học công nghệ, mở rộng hợp tác quốc tế và xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với chất lượng, sự tin cậy.

“Make in Vietnam” là kim chỉ nam

Meey Group coi chiến lược “Make in Vietnam” là nền tảng để khẳng định rằng công nghệ do người Việt tạo ra hoàn toàn có thể cạnh tranh quốc tế. Việc phát triển hệ sinh thái proptech, cùng mục tiêu IPO quốc tế, cho thấy doanh nghiệp đang chọn con đường bền vững: dựa vào nội lực, nhưng hướng đến thị trường rộng lớn hơn.

Theo ông Chung, Meey Group đã xây dựng hệ sinh thái proptech toàn diện dựa trên đội ngũ kỹ sư Việt Nam, với mục tiêu không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn mở rộng sang khu vực. Doanh nghiệp đặt kế hoạch IPO quốc tế để huy động vốn và khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

770-202509191127593.jpeg
Doanh nhân Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Meey Group tại VPSF 2025. Ảnh: Meey Group

Tại VPSF 2025, ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT Meey Group – tập trung vào câu chuyện nguồn lực nội tại. Ông nhấn mạnh: “Doanh nghiệp công nghệ số rất cần một môi trường chính sách minh bạch và cơ chế thử nghiệm kịp thời. Nếu cứ phải chờ đợi để điều chỉnh quy định, nhiều sản phẩm sáng tạo sẽ không còn cơ hội tồn tại”.

Ông kiến nghị Chính phủ bảo trợ pháp lý cho các mô hình sản phẩm số mới, thay vì buộc startup phải điều chỉnh ý tưởng theo khuôn khổ truyền thống. Đồng thời, mở rộng kênh huy động vốn cộng đồng, kể cả qua nền tảng blockchain, sẽ giúp doanh nghiệp trẻ có thêm động lực phát triển mà không quá lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Bên cạnh đó, đại diện Meey Group cũng lưu ý doanh nghiệp công nghệ dễ bị tổn thương trước những tác động truyền thông chưa kiểm chứng, có thể khiến nhà đầu tư mất niềm tin và ý tưởng sáng tạo bị “chết yểu”. Do đó, ông kêu gọi cần có cơ chế giám sát và bảo vệ hợp lý. Nội dung này cũng đã được người đứng đầu Chính phủ đề cập đến. Theo Thủ tướng, chuyển đổi số cũng là một lĩnh vực quan trọng cần đảm bảo an ninh, trong đó có an ninh trên môi trường truyền thông mạng.

Phiên đối thoại cấp cao VPSF 2025 đã khắc họa một bức tranh nhiều chiều: Chính phủ cam kết hành động bằng những con số cụ thể; giới doanh nhân khẳng định trách nhiệm cộng đồng qua sáng kiến dẫn dắt thế hệ mới; còn các doanh nghiệp công nghệ như Meey Group cho thấy tầm nhìn vươn ra khu vực và toàn cầu.

Điểm chung giữa các phát biểu là tinh thần đồng hành: Nhà nước kiến tạo – Doanh nghiệp tiên phong. Nếu các giải pháp được hiện thực hóa, khu vực kinh tế tư nhân sẽ không chỉ đóng góp vào tăng trưởng mà còn trở thành lực đẩy quan trọng để Việt Nam tiến nhanh hơn trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế.

Xem thêm

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Cỡ chữ bài viết: