Mỗi tháng có hơn 17.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (GSO), bình quân một tháng có hơn 17.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (GSO), trong 7 tháng của năm 2024, kinh tế - xã hội Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức, tuy nhiên một số ngành vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực.

Kinh tế vẫn đang tăng trưởng tích cực

Báo cáo của GSO cho thấy, về công nghiệp, chỉ số sản xuất toàn ngành (IIP) tháng 7 ước tính tăng 0,7% so với tháng trước và tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng năm 2024, IIP ước tính tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

moi thang co hon 17900 doanh nghiep rut lui khoi thi truong hinh 1

Kinh tế vẫn đang tăng trưởng tích cực. (Ảnh: ST)

Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,5%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 12,4%, ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,2%,...

Về FDI, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/7 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 18 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 7 tháng năm 2024 ước đạt 12,55 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước tiếp tục được các Bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh thực hiện. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 7/2024 ước đạt 57,6 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2% so với tháng trước và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

 Tính chung 7 tháng năm 2024, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 301,5 nghìn tỷ đồng, bằng 40,6% kế hoạch năm và tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước.

Về xuất nhập khẩu, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 7/2024 ước đạt 69,72 tỷ USD, tăng 8,7% so với tháng trước và tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 439,68 tỷ USD.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 7/2024 ước đạt 35,92 tỷ USD, tăng 6,7% so với tháng trước và tăng 19,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 226,98 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, kim gạch nhập khẩu hàng hóa tháng 7/2024 ước đạt 33,8 tỷ USD, tăng 11% so với tháng trước và tăng 24,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng năm 2024, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 212,9 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước.

Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 7 tháng năm 2024, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 66,1 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 79,2 tỷ USD.

Cán cân thương mại hàng hóa tháng 7 ước tính xuất siêu 2,12 tỷ USD. Tính chung 7 tháng năm 2024, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 14,08 tỷ USD.

Bình quân một tháng có hơn 17.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Cũng theo GSO, trong tháng 7/2024, cả nước có 14.700 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 6,3% so với tháng 6/2024 và tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, cả nước còn có hơn 6.800 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 26,2% so với tháng trước và giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngược lại, có 6.837 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 7.035 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và có 1.730 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

moi thang co hon 17900 doanh nghiep rut lui khoi thi truong hinh 2

Bình quân một tháng có hơn 17.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. (Ảnh: ST)

Tính chung 7 tháng, cả nước có 139.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có hơn 19.900 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. 

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 125.500 doanh nghiệp, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có hơn 17.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Xem thêm

Việt Nam và Thái Lan có nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế

Việt Nam và Thái Lan có nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas.

Vĩnh Long: Loạt công trình trọng điểm ven biển định hình tương lai kinh tế

Vĩnh Long: Loạt công trình trọng điểm ven biển định hình tương lai kinh tế

(CLO) Hiện thực hóa các nghị quyết của Đảng và Quốc hội, tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực khơi thông các điểm nghẽn hạ tầng giao thông và năng lượng. Bằng việc tăng tốc các siêu dự án kết nối và quyết liệt tháo gỡ nút thắt tại Khu kinh tế (KKT) Định An, địa phương đang mở rộng cửa đón dòng vốn chiến lược, sẵn sàng cho một chu kỳ bứt phá bền vững.

Cảnh báo lừa đảo, giả mạo trang thông tin của Bộ Tài chính trên không gian mạng

Cảnh báo lừa đảo, giả mạo trang thông tin của Bộ Tài chính trên không gian mạng

(CLO) Mới đây, Bộ Tài chính đã có Công văn số 1314/ CNTT- ATANM ngày 26/5/2026 gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính. Đây là một trong nhiều hoạt động của Bộ Tài chính trong thời gian qua để đảm bảo an toàn thông tin mạng, an ninh mạng phòng, chống các hành vi giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên không gian mạng.

EVFTA mở rộng cửa vào EU, doanh nghiệp Việt lại “kẹt” giữa ma trận tiêu chuẩn xanh

EVFTA mở rộng cửa vào EU, doanh nghiệp Việt lại “kẹt” giữa ma trận tiêu chuẩn xanh

((NB&CL) Nhờ cú hích từ Hiệp định EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam), quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực. EU không chỉ trở thành một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam mà còn là khu vực mang lại giá trị xuất siêu cao kỷ lục.

Không còn ‘mùa thu’ năng lượng giá rẻ cho châu Âu

Không còn ‘mùa thu’ năng lượng giá rẻ cho châu Âu

(CLO) Các quan chức Ủy ban châu Âu cảnh báo người dân lục địa sẽ phải đối mặt với mặt bằng giá dầu và khí đốt cao hơn đáng kể so với thời điểm trước xung đột Iran, ít nhất cho tới cuối năm 2027, trong bối cảnh cú sốc năng lượng tiếp tục lan rộng sang toàn bộ nền kinh tế khu vực.

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý dứt điểm nhà đất công dư thừa trong tháng 5

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý dứt điểm nhà đất công dư thừa trong tháng 5

(CLO) Bộ Tài chính vừa có công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trung ương và UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai Công điện số 39 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.

Cách Trung Quốc trở thành “huyết mạch” kinh tế Nga

Cách Trung Quốc trở thành “huyết mạch” kinh tế Nga

(CLO) Ba năm sau khi xung đột Ukraine bùng phát, Trung Quốc đã trở thành thị trường năng lượng lớn nhất, nguồn cung công nghệ chủ chốt và “phao cứu sinh” tài chính của Nga, qua đó giúp Moscow chống chọi với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Chính phủ thúc 'đại phẫu' thủ tục hành chính: 'Thần tốc thì phải thần tốc hơn, táo bạo phải táo bạo hơn'

Chính phủ thúc 'đại phẫu' thủ tục hành chính: 'Thần tốc thì phải thần tốc hơn, táo bạo phải táo bạo hơn'

(CLO) Chính phủ đang thúc đẩy mạnh mẽ làn sóng cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh nhằm giảm chi phí, khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cải cách chỉ thực sự có ý nghĩa khi đi vào thực tế, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí tuân thủ và lấy lại niềm tin vào môi trường kinh doanh.

Cỡ chữ bài viết: