Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ có thể bùng phát lại 100.000 ca nhiễm mới Covid-19 mỗi ngày

(CLO) Cố vấn hàng đầu nước Mỹ về đại dịch đã cảnh báo rằng số ca nhiễm mới Covid-19 có thể quay trở lại mốc 100.000 ca/ngày nếu người dân không tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội.

Audio
Người dân Mỹ xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở New Jersey, Mỹ. Ảnh: AP

Người dân Mỹ xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở New Jersey, Mỹ. Ảnh: AP

Dẫn chứng từ một đoạn video mới về việc người dân tiếp tục phớt lờ các hướng dẫn y tế, Bác sĩ Anthony Fauci đã nói với Thượng viện Mỹ rằng cả đất nước đang trong thời kỳ rủi ro.

Mỹ hiện là nước có số ca tử vong cao nhất thế giới với hơn 126.000 ca và hơn 2,6 triệu ca nhiễm.

Khi được hỏi về dự đoán của ông về tình hình đại dịch trong tương lai gần, ông Fauci cho biết bản thân không thể đưa ra một dự đoán chính xác, nhưng ông tin tình hình sẽ "rất phức tạp".

"Chúng ta hiện đang có hơn 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu con số này chạm mốt 100.000 nếu tình hình không được cải thiện", ông Fauci, trưởng ban bệnh truyền nhiễm tại Ủy ban Y tế quốc gia Mỹ cho hay.

Sau một thời gian chuyển biến tốt, số ca nhiễm mới tại nhiều nơi tại Mỹ đang tăng mạnh trở lại. Các bệnh viện tại các điểm nóng đã gần như chạm tới ngưỡng giới hạn và đang cố gắng bổ sung thêm các khu dã chiến khi tình hình dự kiến sẽ xấu đi trong những tuần tiếp theo.

Những bang như Florida, Texas, Arizona và California đã quyết định đảo ngược lại kế hoạch mở cửa, yêu cầu đóng cửa các quán bar, bãi biển và hạn chế số người trong mỗi nhà hàng cũng như với các sự kiện khác.

"Việc mở cửa trở lại phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân. Tôi nghĩ đây cũng là điểm yếu nhất của hệ thống", Bác sĩ Cindy Prins, một chuyên gia của đại học Florida cho hay. Bà cảnh báo tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi khôi phục.

Florida là bang đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng mạnh trong những ngày vừa qua, với hơn 8.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.