Mỹ tạm ngừng vận chuyển hàng loạt lô tiền mặt tới Afghanistan

(CLO) Chính quyền Joe Biden tuần trước đã hủy nhiều chuyến hàng chở tiền mặt tới Afghanistan giữa lúc các tay súng Taliban đang trên đà tiến tới thủ đô Kabul giành kiểm soát.

Chặn quyền tiếp cận

Ngân hàng Trung ương Afghanistan tại thủ đô Kabul. Ảnh: Wall Street Journal.

Ngân hàng Trung ương Afghanistan tại thủ đô Kabul. Ảnh: Wall Street Journal.

Theo Wall Street Journal dẫn lời một nguồn tin hôm 17/8, động thái trên là một phần trong nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm giữ cho hàng triệu USD không rơi vào tay lực lượng Taliban.

Những hành động này thể hiện dấu tích cuối cùng của đòn bẩy ngoại giao mà chính quyền Washington hy vọng sẽ giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo ngày càng sâu sắc.

“Bất kỳ tài sản nào thuộc Ngân hàng Trung ương mà chính phủ Afghanistan sở hữu tại Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban”, một quan chức trong chính quyền Mỹ nói với AFP vào hôm 16/8.

Hiện chưa rõ bao nhiêu trong số 9,4 tỷ USD khoản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan cất giữ tại Mỹ là bao nhiêu.

Quyền lực của Taliban

Taliban được xem như đang nắm giữ quyền lực trên thực tế khi giành kiểm soát Ngân hàng Trung ương và các văn phòng kho bạc chính phủ của Afghanistan. Ảnh: Getty.

Taliban được xem như đang nắm giữ quyền lực trên thực tế khi giành kiểm soát Ngân hàng Trung ương và các văn phòng kho bạc chính phủ của Afghanistan. Ảnh: Getty.

Khi Taliban giành được một số thủ phủ của nhiều tỉnh tại Afghanistan và tiến tới Kabul vào tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa quyết định khẩn cấp hợp tác với Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York để tạm dừng vận chuyển nhiều lô tiền mặt.

Mặc dù Mỹ và các chính phủ đồng minh khác không công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan, việc lực lượng này giành quyền kiểm soát các cơ quan chính của nhà nước, bao gồm Ngân hàng Trung ương và các văn phòng khác chứa kho bạc của chính phủ, cũng đã giúp cho Taliban nắm giữ quyền lực trên thực tế.

“Về vấn đề chính sách, chúng tôi không thừa nhận hoặc thảo luận về các chủ tài khoản cá nhân”, một quan chức Fed chia sẻ với tờ Wall Street Journal. “Theo thông lệ chung, chúng tôi liên lạc với các cơ quan chính phủ thích hợp của Mỹ để theo dõi các sự kiện có thể ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của một ngân hàng trung ương nước ngoài”.

Ông Ajmal Ahmady, Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Afghanistan, người đã bỏ trốn khỏi đất nước hôm 15/8, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã biết vào hôm 13/6 rằng sẽ không có thêm lô tiền mặt nào đến. Song, ông Ahmady từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Dù gần như nắm quyền kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul, lực lượng Taliban sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận khối tài sản mà Ngân hàng Trung ương Afghanistan sở hữu tại Mỹ.

“Động thái chặn tiếp cận vào các nguồn dự trữ của Mỹ đối với lực lượng Taliban sẽ khiến cho họ chỉ có thể tiếp cận gần 0,1% phần tiền”, ông Ahmady cho biết hôm 17/8.

Nỗ lực phút chót

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady đã trốn khỏi Afghanistan khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Ảnh: Getty Images.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady đã trốn khỏi Afghanistan khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Ảnh: Getty Images.

Vào hôm 16/8 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương ông Ajmal Ahmady đã đăng tải trên trang cá nhân Twitter và cho biết ông đã lên một phi cơ quân sự và rời khỏi thủ đô Kabul vào hôm 15/8 nhưng không nói rõ điểm đến.

Ông Ahmady cho biết các quan chức ngân hàng trung ương đã bắt đầu giảm lượng tiền mặt, bao gồm cả USD, được giữ tại các chi nhánh ngân hàng tại các trung tâm tỉnh vào đầu tháng này trong bối cảnh lo ngại về sự tiến công của Taliban.

Vào thời điểm thủ phủ lớn đầu tiên của tỉnh này thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Taliban gần hai tuần trước, gần như tất cả đô la Mỹ đã được hồi hương, ông Ahmady cho biết.

“Trong suốt thời kỳ này, không có đô la Mỹ nào rơi vào tay Taliban trước khi Kabul thất thủ. Tất cả đều được bảo vệ”, ông Ahmady khẳng định. Tuy nhiên, tốc độ lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước vẫn khiến các quan chức ngân hàng ngạc nhiên.

Ông Ahmady cho biết ông đã dành ngày 13/8 để xử lý nhằm bảo vệ các hầm chứa của chi nhánh ngân hàng địa phương và bảo vệ nhân viên Ngân hàng Trung ương, cũng như xem xét khả năng suy thoái kinh tế.

Vào hôm 14/8, ông đã gặp gỡ các ngân hàng tư nhân và các sàn giao dịch thị trường để cố gắng dập tắt cơn hoảng loạn về nguồn cung tiền tệ đang giảm dần.

Theo nhiều nguồn tin, chính quyền Biden cũng đang hành động để tìm cách phong tỏa các tài sản khác ở nước ngoài của Afghanistan.

Hôm 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Bliken đưa ra cảnh báo cho biết Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh tài chính của mình trong nỗ lực gây áp lực với Taliban trên một số mặt trận, bao gồm thông qua các biện pháp trừng phạt và hỗ trợ tài chính, vốn là những yếu tố quan trọng giúp giữ nền kinh tế Afghanistan phát triển.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới có hơn 20 dự án phát triển đang thực hiện tại Afghanistan và tính đến nay đã cung cấp 5,3 tỷ USD cho Afghanistan, chủ yếu là viện trợ không hoàn lại.

Xem thêm

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

(NB&CL) Bcons NewSky vừa ra mắt với giỏ hàng 3 phòng ngủ hiếm hoi còn lại trên thị trường với mức giá từ 3,6 tỷ đồng. Sở hữu vị trí vàng hiếm có khi nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 13 - trục giao thương huyết mạch kết nối nhanh Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Đức và Bình Dương (cũ). Bcons NewSky là dự án dành cho người tìm tổ ấm đúng nghĩa và những ai có tầm nhìn về một khu vực đang bứt tốc trở thành đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

(CLO) BVBank vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Di làm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, kiện toàn thêm nhân sự cấp cao cho mảng bán lẻ. Động thái này diễn ra sau quý I/2026, ngân hàng báo lãi sau thuế hợp nhất đạt 172,37 tỷ đồng, tăng 169% so với cùng kỳ. Cùng với đó là khoản cho vay khách hàng đạt 78.099,48 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng 74.032,79 tỷ đồng, trong khi nợ khó đòi đã xử lý ở mức hơn 4.026 tỷ đồng.

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Một chiến dịch tuyển dụng, một bản tin cư dân hay một khu công nghiệp vận hành hiệu quả hơn có thể là điểm khởi đầu của những ứng dụng AI. Tại ROX Key, hành trình công nghệ đang được viết nên từ chính những bài toán thực tế của công việc.

Cỡ chữ bài viết: