Điều chỉnh kích thước chữ

Năm 2022 sẽ có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cộng thêm

(CLO) Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết: Trong năm 2022, Quốc hội, Chính phủ dự kiến sẽ có thêm một số giải pháp khác để thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng.

Audio

Năm 2022 sẽ có thêm những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cộng thêm

Sau 2 năm đối mặt với đại dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, để từ đó vực dậy nền kinh tế. Mặc dù vẫn có một số ý kiến cho rằng, các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ chưa đủ lớn, tốc độ giải ngân hỗ trợ còn chậm, thế nhưng, không thể phủ nhận được các chính sách này đã trở thành “phao cứu sinh” cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

nam 2022 se co nhung chinh sach ho tro doanh nghiep cong them hinh 1

Năm 2022, sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết: Trong năm 2022, Quốc hội, Chính phủ dự kiến sẽ có thêm một số giải pháp khác để thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng. 

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, các giải pháp hỗ trợ kinh tế tăng trưởng sắp tới dự kiến ban hành sẽ được cộng thêm, không phải là giải pháp thay thế.

“Những giải pháp phục hồi cộng thêm này sẽ cộng hưởng với các chính sách trước đó để tăng hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế trong năm 2022 trở đi”, ông Phương nói.

Về chiến lược phục hồi kinh tế trong dài hạn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư tiết lộ: Cơ chế chính sách của Việt Nam trong 2 năm qua đã có rất nhiều nỗ lực, nhiều Luật mới được áp dụng, nên có thay đổi về cơ chế, pháp lý sẽ phải mất thêm rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh cơ chế, pháp lý tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp vẫn cần được quan tâm và phải thực hiện cẩn trọng trong dài hơi.

Bên cạnh đó, liên quan tới các thủ tục hành chính, Thứ trưởng Phương cho rằng, nếu cải tiến được thủ tục sẽ giảm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Đây cũng là một hiệu ứng rất tốt để hỗ trợ nền kinh tế.

Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước đảng rất cần các gói tín dụng cho vay với lãi suất thấp, hay các chính sách tiền tệ như điều chỉnh thời gian trả nợ

Tuy nhiên có một điểm tất cả các yêu cầu này cần có điều kiện đủ, là các doanh nghiệp phải có thị trường. Nếu doanh nghiệp không có thị trường, dù có vốn dù có cơ chế thoáng đi nữa thì rất khó để thực hiện. 

Tại các nước phát triển có 2 mô hình doanh nghiệp doanh nghiệp, một kiểu là doanh nghiệp có định hướng phát triển lâu dài. Doanh nghiệp này sẽ có cái ứng xử, giải pháp mang tính chiến lược để có thể cạnh tranh với những thị trường mới, thị trường lớn. 

Thế nhưng có một bộ phận doanh nghiệp là mang tính lướt sóng dễ thì nhảy vào, khó thì rút lui bởi vì thủ tục rút lui ở các nước đó, ví dụ như Singapore chẳng hạn.

“Do vậy để tham gia các sân chơi lớn đòi hỏi doanh nghiệp lớn và có tiềm lực, trình độ quản lý, hậu vệ rất tốt. Cái số này thì ở Việt Nam chúng ta đang ít”, ông Phương chia sẻ.

Dự kiến có gói cấp bù lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp

Trong khi đó, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng chương trình phục hồi phát triển nền kinh tế, trong đó có 5 dự án lớn. Một cấu phần quan trọng của kế hoạch này là Chương trình phục hồi và phát triển doanh nghiệp, đang được Chính phủ quan tâm, đánh giá cao.

nam 2022 se co nhung chinh sach ho tro doanh nghiep cong them hinh 2

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính đang báo cáo Chính phủ về tác động của chương trình này đối với ngân sách, rêng phần hỗ trợ doanh nghiệp, dự kiến sẽ có thêm  nội dung mới. Cụ thể:

Thứ nhất, về chính sách tài khóa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ sử dụng ngân sách nhà nước để cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp vay, với mức lãi suất cấp bù dự kiến là 2%/năm.

Thứ hai, Chính phủ tiếp tục dành một khoản ngân sách làm “vốn mồi” để kích thích doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Những doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để đẩy nhanh quá trình này.

Thứ ba, Chính phủ cũng sẽ có chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo và tham gia vào các chuỗi liên kết.

Lãnh đạo Cục Phát triển doanh nghiệp nhận định, thời gian qua tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Đứng trước bối cảnh khó khăn “chưa bao giờ khó khăn đến thế”, phải thực hiện những quyết sách chưa hề có tiền lệ nhưng Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành địa phương đã rất nỗ lực san sẻ khó khăn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ rơi vận thăng khiến 11 người thương vong: 3 bị cáo lĩnh án

(CLO) Ngày 21/1/2022, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng Sở Tài chính Nghệ An vào ngày 2/1/2021 khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương.

Dự báo thời tiết 22/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm, đêm và sáng mưa rào và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội chỉ còn 4 quận, huyện ở cấp độ 3

(CLO) Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, tính đến 9 giờ ngày 21/1, trên địa bàn Thủ đô có 4 quận, huyện ở cấp độ dịch 3 gồm: Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Chương Mỹ.

Tập kích điểm khai thác vàng trái phép, bắt giữ 3 “vàng tặc”

(CLO) Công an huyện Ngọc Hồi ( Kon Tum) vừa bắt giữ 3 đối tượng đào hầm, dùng máy móc để khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Tân Bình, xã Đăk Kan.

Bắt kẻ lừa đổi ngoại tệ qua Facebook, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

(CLO) Trong quá trình xuất khẩu lao động, Hà làm thêm dịch vụ đổi ngoại tệ để hưởng chênh lệch. Quá trình giao dịch qua Facebook, Hà phát hiện ra những người giao dịch không biết được tên tuổi địa chỉ cụ thể của mình. Từ đó, đối tượng thực hiện giao dịch đổi tiền rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Hai Tỉnh ủy viên bị kỷ luật vì sai phạm trong quản lý tài chính

(CLO) Ngày 21/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai thông tin, đã ra quyết định kỷ luật 2 cán bộ là Tỉnh ủy viên bằng hình thức cảnh cáo vì những sai phạm trong công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nếu vào học trường chuyên không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh!

(CLO) “Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức phù hợp”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Đối tượng vận chuyển hơn 2000 viên ma tuý tổng hợp bị phát hiện

(CLO) Một đối tượng vận chuyển hơn 2.000 viên ma tuý tổng hợp và 30 gam ma túy đá bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn phát hiện, thu giữ.

Sẵn sàng bay đêm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không trên những đường bay nội địa theo kế hoạch.