Nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Mozambique

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Mozambique nhất trí phát huy hơn nữa hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên Chính phủ, thúc đẩy ký văn kiện hợp tác.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Mozambique Filipe Jacinto Nyusi và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/9/2024.

Ngày 9/9, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp riêng và hội đàm với Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi.

Tại cuộc gặp riêng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và Nhân dân Mozambique đạt được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng FRELIMO trong giữ vững ổn định chính trị, đoàn kết, hòa giải dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội của Mozambique. Hai bên nhất trí củng cố quan hệ truyền thống giữa hai Đảng, làm nền tảng phát triển cho quan hệ hai nước, thông qua duy trì các hoạt động nghiên cứu lý luận, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ đào tạo cán bộ.

nang cao hon nua hieu qua quan he hop tac song phuong viet nam mozambique hinh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi chụp ảnh chung.

Tại cuộc hội đàm, thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi và Đoàn đại biểu cấp cao Mozambique thăm chính thức Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị truyền thống tốt đẹp đã được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước kế thừa, vun đắp và liên tục phát triển.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn, Tổng thống Mozambique bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam trên cương vị mới và ấn tượng sâu sắc trước sự phát triển mạnh mẽ cũng như uy tín và vị thế trên trường quốc tế mà Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản.

Nhân dịp này, Tổng thống Filipe Nyusi, một lần nữa, gửi lời chia buồn sâu sắc của Nhà nước và Nhân dân Mozambique trước sự ra đi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - người bạn lớn của Nhân dân Mozambique và bày tỏ tinh thần đoàn kết, cảm thông với Nhân dân Việt Nam khi vừa phải trải qua cơn bão Yagi.

Trong không khí thân tình, cởi mở, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi toàn diện, sâu sắc về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ hợp tác song phương thời gian tới.

nang cao hon nua hieu qua quan he hop tac song phuong viet nam mozambique hinh 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các bộ, ban, ngành, địa phương nhằm tăng cường, củng cố tin cậy chính trị, làm cơ sở để tạo động lực mới cho hợp tác song phương; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác của mỗi nước tại các tổ chức mà hai nước là thành viên như Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế song phương với điểm sáng là thành công của dự án liên doanh viễn thông Movitel (Viettel) tại Mozambique. Dự án đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và đem lại nhiều lợi ích cho người dân hai nước. Tổng thống Filipe Nyusi mong muốn trong thời gian tới doanh nghiệp hai bên tích cực tìm hiểu, nghiên cứu để có thêm nhiều dự án dẫn đường như mô hình của Movitel.

Trong lĩnh vực thương mại, hai bên nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh mỗi nước thâm nhập thị trường của nhau như nông sản, may mặc, thủy sản, than... và nghiên cứu khả năng mở rộng mô hình hợp tác liên doanh sang các lĩnh vực như đầu tư dây chuyền chế biến hạt điều và xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại Mozambique.

Tổng thống Mozambique đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, mong muốn Việt Nam hỗ trợ Mozambique phát triển nông nghiệp và phối hợp triển khai các dự án nông nghiệp ba bên theo mô hình Việt Nam đã thực hiện thành công với các nước châu Phi.

Nhằm khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, chuyên gia. Tổng thống Filipe Nyusi đánh giá cao chuyên gia y tế của Việt Nam không chỉ về chuyên môn năng lực khám chữa bệnh, mà còn giúp đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế tại chỗ của Mozambique.

Để triển khai các cam kết đã đạt được, hai bên nhất trí phát huy hơn nữa hiệu quả của các các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên Chính phủ, tham vấn chính trị, thúc đẩy đàm phán và ký kết các văn kiện hợp tác song phương trong lĩnh vực chuyển đổi số, giáo dục, đào tạo, kinh tế...

Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ tầm nhìn chung về tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nhấn mạnh ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Kết thúc buổi hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Filipe Nyusi đã chứng kiến Lễ ký kết hai văn kiện hợp tác gồm: Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Tài nguyên khoáng sản và Năng lượng Mozambique về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Biển, Vùng nước nội địa và Thủy sản Mozambique.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: