Nâng hạng công cụ nợ của Việt Nam lên mức đầu tư, mở 'cửa lớn' ra thị trường vốn quốc tế

(CLO) Việc Fitch Rating quyết định chính thức nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam cho thấy mức độ rủi ro của nền kinh tế Việt Nam đang được nhìn nhận là giảm xuống.

Mới đây, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Rating vừa nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB- (tương đương xếp hạng đầu tư).

Quyết định này phản ánh kỳ vọng của tổ chức Fitch về triển vọng thu hồi nợ đối với trái phiếu không bảo đảm của quốc gia phát hành, kết hợp với các lợi ích thu hồi bổ sung từ phần được bảo đảm hoặc bảo lãnh cho các công cụ nợ.

Liên quan tới vấn đề này, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Có 3 yếu tố đã tác động tích cực và trực tiếp đến quyết định nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam.

thu-truong-phuong20260123110923.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương. Ảnh: TT/TCTC.

Thứ nhất, Fitch đã rà soát theo bộ tiêu chí mới về xếp hạng tín nhiệm quốc gia, được ban hành vào tháng 9/2025, trong đó bổ sung các tiêu chí đánh giá liên quan đến xác suất không trả được nợ và khả năng thu hồi nợ trong trường hợp xảy ra vỡ nợ.

"Khi áp dụng các tiêu chí này đối với nền kinh tế Việt Nam, kết quả đánh giá cho thấy nhiều yếu tố tích cực, qua đó hỗ trợ cho việc nâng hạng", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Thứ hai, Fitch Ratings cũng đã đánh giá khả năng trả nợ của nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn là tích cực, trên cơ sở triển vọng tăng trưởng và nền tảng kinh tế vĩ mô.

“Quyết định này phản ánh kỳ vọng của Fitch khả năng thu hồi nợ đối với trái phiếu không được bảo đảm của quốc gia phát hành, kết hợp với các lợi ích thu hồi bổ sung từ phần được bảo đảm hoặc bảo lãnh cho các công cụ nợ”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ ba, việc Việt Nam phát hành trái phiếu Brady năm 1998 với kỳ hạn 30 năm, phục vụ quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó công cụ nợ này được bảo lãnh bằng trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ, đã làm giảm mức độ rủi ro, qua đó được Fitch đánh giá cao.

Thứ trưởng nhận định, việc Fitch Rating quyết định chính thức nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam cho thấy mức độ rủi ro của nền kinh tế Việt Nam đang được nhìn nhận là giảm xuống, qua đó củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh bước vào giai đoạn phát triển mới 2026–2030.

Bên cạnh đó, việc chuyển sang nhóm đầu tư đối với một số công cụ nợ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Chính phủ phát hành công cụ nợ ra thị trường quốc tế, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư hạ tầng trong thời gian tới là rất lớn, đòi hỏi huy động đồng thời cả nguồn lực trong nước và quốc tế.

Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Chính phủ nghiên cứu thời điểm phù hợp cho việc phát hành trái phiếu ra nước ngoài. Khi Chính phủ phát hành thành công các công cụ nợ trên thị trường quốc tế, điều này sẽ đóng vai trò mở đường, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp lớn của Việt Nam vươn ra thị trường vốn quốc tế, huy động thêm nguồn lực để đầu tư trở lại cho nền kinh tế trong nước.

"Trong bối cảnh hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, việc nâng hạng tín nhiệm lần này là tín hiệu tích cực, phản ánh nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, củng cố nền tảng tài khóa và nâng cao uy tín quốc gia, qua đó tạo thêm niềm tin và dư địa để thực hiện các mục tiêu chiến lược trong giai đoạn phát triển mới của đất nước", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Xem thêm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Cỡ chữ bài viết: