Nepal sẽ chỉ cấp phép leo Everest cho những ai từng đạt mốc 7.000 mét tại nước này

(CLO) Nepal dự kiến sẽ chỉ cấp phép leo núi Everest cho những người đã có kinh nghiệm chinh phục ít nhất một đỉnh núi cao tối thiểu 7.000 mét nằm trong lãnh thổ nước này.

Là quốc gia phụ thuộc đáng kể vào nguồn thu từ du lịch, đặc biệt là hoạt động leo núi và đi bộ đường dài, Nepal đã vấp phải nhiều chỉ trích vì cấp phép quá rộng rãi, kể cả cho những người chưa có kinh nghiệm, tham gia chinh phục đỉnh Everest cao 8.849 mét.

Screenshot 2025-04-29 195454
Một người leo núi tại Everest, Nepal. (Ảnh: Purnima Shrestha)

Việc này dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tại "vùng tử thần" – khu vực gần đỉnh núi nơi lượng oxy trong không khí không đủ để duy trì sự sống. Tình trạng quá tải này bị cho là nguyên nhân chính dẫn đến số ca tử vong cao. Năm 2023, Nepal đã cấp 478 giấy phép leo Everest; ít nhất 12 người thiệt mạng và 5 người mất tích. Năm ngoái, cũng đã có 8 người tử vong.

Theo dự thảo luật, người leo Everest phải chứng minh đã từng chinh phục ít nhất một ngọn núi cao 7.000 mét tại Nepal. Ngoài ra, người dẫn đầu nhóm leo núi và hướng dẫn viên đi cùng cũng bắt buộc phải là công dân Nepal.

Dự luật đã được trình lên viện Thượng viện của Quốc hội Nepal.

Tuy nhiên, các công ty tổ chức thám hiểm quốc tế đã kêu gọi chính phủ Nepal mở rộng tiêu chí, bao gồm cả các đỉnh núi cao 7.000 mét ngoài lãnh thổ Nepal, hay những ngọn núi có độ cao gần 7.000 mét như Ama Dablam, Aconcagua hay Denali – vốn thường được dùng làm bước đệm trước khi chinh phục Everest.

Furtenbach, hiện đang dẫn đầu một đoàn thám hiểm trên Everest, cũng khẳng định rằng Nepal cần cho phép các hướng dẫn viên leo núi quốc tế được làm việc tại đây do số lượng hướng dẫn viên Nepal đủ điều kiện còn hạn chế. Ông nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là họ phải có chứng chỉ quốc tế như IFMGA, không phụ thuộc vào quốc tịch”.

Các hướng dẫn viên khác cũng đồng tình, cho rằng nên chấp nhận cả những người đã chinh phục đỉnh núi cao từ 6.500 mét trở lên ở bất kỳ đâu trên thế giới: “Tìm được một ngọn núi hợp lý cao hơn 7.000 mét ở Nepal là điều không hề dễ”.

Theo dữ liệu từ Sở Du lịch Nepal, hiện có hơn 400 đỉnh núi mở cửa cho các đoàn thám hiểm, trong đó 74 đỉnh cao trên 7.000 mét. Tuy vậy, chỉ một số ít trong số đó thu hút người leo núi.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: