Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương
Chiều nay (9/6), Quốc hội thảo luận tại hội trường trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.
Phát biểu ý kiến, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng, việc lựa chọn đại biểu Quốc hội cần có tiêu chuẩn riêng. Ở nước ngoài, nghị sĩ Quốc hội là chính khách và yêu cầu tiêu chuẩn rất cao nhưng hiện nay đại biểu Quốc hội ở Việt Nam “chưa xếp vào hàng nào” trong hệ thống cán bộ.
“Tất cả cán bộ từ chức cao nhất đến chức thấp nhất là ở thôn, xóm, tổ dân phố, đã là cán bộ đều có quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, chủ động bố trí khi cần thiết, nhưng với đại biểu Quốc hội thì không", đại biểu Phương nói.
Theo ông Bùi Văn Phương, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, quyết định mọi vấn đề của đời sống xã hội, từ kinh tế, chính trị - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Điều đó đòi hỏi các vị đại biểu Quốc hội cũng phải am hiểu tương đối toàn diện các lĩnh vực của đất nước, về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.
Ông Phương cho rằng, hiện nay, đại biểu Quốc hội chỉ có tiêu chuẩn chung nên“soi vào đâu chúng ta cũng tìm thấy đại biểu Quốc hội”, do đó, đại biểu băn khoăn, nếu tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội dễ như thế thì chất lượng Quốc hội sẽ ra sao.
“Đại biểu Quốc hội không thể nói là việc này em không học, em không làm nên em không biết, em không tham gia được; không thể như vậy được, mà phải biết để tham gia", đại biểu nêu ý kiến.
Theo ông Phương, hiện nay Trung ương Đảng đã có quy định tiêu chuẩn cụ thể cho từng chức danh cán bộ, đại biểu Quốc hội cũng cần được quy định cụ thể. Ngoài 5 tiêu chuẩn chung đã quy định, cần có những quy định cụ thể đối với đại biểu Quốc hội. Đại biểu Quốc hội phải am hiểu tương đối toàn diện các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, có khả năng phân tích, tổng hợp, tư duy phản biện, có kỹ năng diễn đạt và biểu đạt ý kiến.
Có cùng quan điểm với đại biểu Bùi Văn Phương, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp đều chức năng riêng, mỗi một cán bộ đều có tiêu chuẩn riêng, vậy tại sao đại biểu Quốc hội là cơ quan dân cử lại không có tiêu chuẩn riêng mà hòa lẫn tiêu chuẩn của cán bộ, công chức.
Do đó, đại biểu đề nghị quy định rõ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, làm rõ quan điểm xây dựng đại biểu Quốc hội là một chính sách quốc gia, đảm bảo cho vị thế, vai trò của đại biểu Quốc hội trong các hoạt động của Nhà nước.