Theo Oilprice, Nga sẽ là nước hưởng lợi lớn nhất từ thông báo các nhà sản xuất liên minh OPEC (còn gọi là OPEC+) dự kiến sẽ cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày (bpd) được công bố trong tuần này bởi vì Nga sẽ tăng đều sản lượng cung cấp ra thị trường trong những tháng tới.
Đầu tuần này, OPEC+ đã công bố mức cắt giảm lớn nhất đối với mục tiêu chung của mình kể từ năm 2020. Bất chấp con số tiêu đề “khủng khiếp” là 2 triệu thùng/ngày như một số nhà phân tích đã mô tả, mức cắt giảm thực tế từ sản lượng dầu OPEC+ hiện tại sẽ chỉ bằng một nửa con số đó, tại khoảng 1 triệu thùng/ngày - 1,1 triệu thùng/ngày. Một trong số nguyên nhân là vì nhiều nhà khai thác dầu thô đã không thể sản xuất theo hạn ngạch của họ trong nhiều tháng.
Nhiều nhà phân tích cho rằng hành động của OPEC+ chỉ để đối phó với cơ chế áp trần giá dầu của Mỹ, G7 và đồng minh. Ảnh: Oilprice.
Gần đây, Nga đã gia nhập nhóm sản xuất dầu thô, đứng đầu là các nhà sản xuất OPEC châu Phi là Nigeria và Angola - do các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến sản lượng dầu của Nga giảm.
Ước tính, sản lượng dầu của Nga đã thấp hơn khoảng 1 triệu thùng/ngày dưới hạn ngạch 11 triệu thùng/ngày trong tháng 9, vì vậy nước này sẽ không phải giảm sản lượng và sẽ chỉ được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn.
Việc cắt giảm từ OPEC+ có hiệu lực kể từ tháng 11 chủ yếu sẽ do Ả Rập Xê Út đảm nhận, quốc gia đang cố gắng sản xuất theo hạn ngạch. Ả Rập Xê Út dự kiến giảm sản lượng xuống còn 526.000 thùng/ngày và sẽ đặt mục tiêu sản xuất “khổng lồ” trong tương lai. Nga cũng có mục tiêu tương tự, nhưng thấp hơn khoảng 500.000 thùng/ngày.
Bất chấp sự khăng khăng của OPEC+ rằng quyết định cắt giảm sản lượng là một quyết định “kỹ thuật” và dựa trên các dấu hiệu của nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và nguy cơ suy thoái, các nhà phân tích coi động thái này là một hành động chính trị.
Hiện tại, giá dầu quay trở lại mốc 100 USD/thùng sớm hơn dự kiến với kỳ vọng thị trường dầu sẽ thâm hụt trong cả năm 2023. Trong đó, Nga được dự đoán là nước “chiến thắng” trong quyết định của OPEC+ vì giá dầu sẽ tăng trong khi sản lượng dầu thô của Nga giảm và Nga sẽ không phải cắt giảm dù chỉ một thùng với điều kiện là sau tháng 12 nước này sẽ có một thị trường đủ lớn còn lại để bán dầu thô sang châu Âu.
Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cho biết Nga đang là quốc gia hưởng lợi nhất vì sản lượng của nước này đang giảm, chiết khấu dầu tăng và mất nguồn thu từ khí đốt. Trong đó, người tiêu dùng toàn cầu là “người thua cuộc”, trong khi đó, Fed dự kiến sẽ còn tăng lãi suất thậm chí quyết liệt hơn, đồng đô la Mỹ tăng mạnh và tăng trưởng kinh tế ảm đạm hơn trong thời gian dài.
Các nhà phân tích cho biết sau cuộc họp OPEC+, giá dầu sẽ tăng cao hơn so với mức hiện tại cho đến cuối năm và năm sau.
Morgan Stanley cho biết giá dầu sẽ tăng trở lại lên 100 USD/thùng nhanh hơn so với ước tính trước đó và nâng dự báo giá trong quý đầu tiên của năm 2023 lên 100 USD (từ 95 USD/ thùng). Trong đó, Goldman Sachs đã nâng dự báo dầu thô Brent cho quý này thêm 10 USD lên 110 USD/thùng.
Về phần mình, Nga nhắc lại - thông qua Phó Thủ tướng Alexander Novak, người đại diện cho nước này tại các cuộc họp của OPEC + - rằng họ sẽ không cung cấp dầu cho các nước sẽ tham gia vào kế hoạch áp trần giá dầu của Mỹ, G7 và các nước đồng minh.
Chúng tôi hành động như vậy đề có mục đích, những tiền lệ thu về từ “những mục tiêu không trong sáng” rất có hại cho thị trường năng lượng. Áp trần giá dầu sẽ chỉ dẫn đến thâm hụt nguồn cung, giá cả vì thế mà “tăng phi mã”. Hơn nữa, người tiêu dùng sẽ là đối tượng chịu nhiều thiệt hại nhất, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Novak, đồng thời, cho biết sản lượng dầu và khí ngưng tụ của Nga sẽ giảm trong năm tới.
Bất chấp quan điểm của Nga và tất cả OPEC+ rằng việc cắt giảm sản lượng dựa trên các đánh giá kỹ thuật của thị trường và nhằm mục đích “ổn định”, nhiều nhà phân tích cũng như Nhà Trắng coi động thái này là một hành động chính trị.
Amrita Sen, chuyên gia phân tích dầu mỏ tại Energy Aspects, chia sẻ với Financial Times: “Đây là một tín hiệu rất rõ ràng về sự bất mãn của OPEC đối với cơ chế áp trần giá dầu mỏ. “Bất kể việc giới hạn giá có thực sự hiệu quả hay không, họ coi đây là một tiền lệ nguy hiểm”.
Nhà Trắng đã không tiếc khi đưa ra những tính từ để mô tả việc cắt giảm OPEC+ là một “sai lầm thiển cận” và “sai lầm”.
Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) Brian Deese cho biết trong một tuyên bố, "Theo hành động của ngày hôm nay, Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng sẽ tham vấn với Quốc hội về các công cụ và cơ quan bổ sung nhằm giảm bớt sự kiểm soát của OPEC đối với giá năng lượng".
Lê Na (Theo Oilprice)