Ngăn chặn bạo hành trẻ mầm non phải phòng ngừa là chính

(CLO) Bất cập ở bậc giáo dục mầm non, tình trạng bạo hành trẻ tại một số nhóm trẻ tư thục… là những vấn đề được các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng 6/6.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

Đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết những bất cập đối với giáo dục mầm non như cơ sở vật chất trường lớp chưa đáp ứng, tỷ lệ chi cho giáo dục mầm non nhà nước còn ít… đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) băn khoăn với thông tin mà Bộ trưởng đưa ra là giáo dục mầm non được Unicef đánh giá cao… 

Cũng nêu những hiện tượng gây bức xúc trong dư luận xã hội ở bậc học mầm non xảy ra mới đây, đại biểu K’ Nhiễu (Lâm Đồng) chất vấn, Bộ trưởng có suy nghĩ gì và có biện pháp gì?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết những vấn đề ở bậc học cũng có lý do, ban đầu chủ yếu là hình thức dân lập, tư thục sau đó mới chuyển dần sang công lập nên nhiều cơ sở mầm non vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

 Do vậy, dù mầm non đã được quan tâm nhưng còn nhiều vấn đề, nhiều cơ sở mầm non hiện nay chưa có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất và giáo viên, nhất là ở khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo Bộ trưởng, hiện tượng bạo hành trẻ gây bức xúc xã hội thời gian qua chủ yếu xảy ra ở các nhóm trẻ, cơ sở tư thục... 

Tinh thần của Bộ là xử lý nghiêm, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người bạo hành trẻ, những giáo viên yếu kém về phẩm chất, năng lực, đình chỉ hoặc đóng cửa các cơ sở sai phạm, không đảm bảo điều kiện hoạt động.

Giải pháp căn cơ cho tình trạng này, theo Bộ trưởng, phải triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo viên mầm non, xây dựng đội ngũ giáo viên mầm non chuyên nghiệp, đi kèm với nâng cao cơ chế đãi ngộ để các cô yên tâm gắn bó với nghề.

“Có nhiều giải pháp nhưng chúng tôi xác định giải pháp căn cơ là đội ngũ giáo viên phải được quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên, có chế độ hợp lý. Hiện nay giáo viên mầm non có bằng trung cấp, lương khởi điểm chỉ khoảng 2,4 triệu đồng, điều này cũng gây áp lực cho các cô giáo. Mặt khác cần tăng cường bồi dưỡng đi liền chế độ đãi ngộ”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng hiện chúng ta có 15.000 cơ sở giáo dục mầm non, về cơ bản các cơ sở và thầy cô yêu nghề mến trẻ, số giáo viên mầm non có hành vi bạo hành trẻ chỉ là hiện tượng đơn lẻ.

“Tôi phản đối hành vi này và đã có ý kiến, kiên quyết loại những giáo viên kém năng lực, không đủ phẩm chất ra khỏi ngành, các cơ sở liên quan đến vấn đề này phải đình chỉ, thậm chí giải thể”, Bộ trưởng nêu rõ quan điểm.

Về hệ thống pháp lý để xử lý, Bộ trưởng cho rằng cơ bản có đủ, vấn đề quan trọng là thực hiện. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các bộ có liên quan và các địa phương cùng với cả hệ thống chính trị tăng cường giám sát với chủ trương phòng ngừa là chính. 

Bên cạnh đó, địa phương cần trực tiếp hỗ trợ về điều kiện cơ sở trường lớp, bố trí giáo viên đủ để không tạo áp lực cho các thầy cô.

Thế Vũ

Xem thêm

Các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đến cùng về tiến độ, chất lượng dữ liệu

Các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đến cùng về tiến độ, chất lượng dữ liệu

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu các Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm đến cùng; các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế, hạ tầng số, dữ liệu và tổ chức triển khai các cơ sở dữ liệu thuộc phạm vi quản lý; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ, chất lượng dữ liệu, bảo đảm dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung, kết nối, đồng bộ với Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan rà soát kỹ để hoàn thiện Khung kiến trúc, đặc biệt cần tiếp tục lắng nghe ý kiến, phản biện của các doanh nghiệp và chuyên gia, trong đó có các chuyên gia quốc tế; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trước ngày 10/7.

Công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân được triển khai nền nếp, chất lượng

Công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân được triển khai nền nếp, chất lượng

(CLO) Chiều 3/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) 6 tháng đầu năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì hội nghị.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

(CLO) Ngày 3/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã gửi thư biểu dương các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; thể hiện sâu sắc tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trên trường quốc tế.

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, trong 6 tháng đầu năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính. Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ giữa các đơn vị vẫn còn chênh lệch, nhiều nơi chưa đạt 50% kế hoạch đề ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

(CLO) Đến tháng 6/2026, hạ tầng viễn thông tiếp tục được mở rộng với 99,56% số thôn, bản trên cả nước đã được phủ sóng. Bộ Khoa học và Công nghệ đồng thời triển khai nhiều giải pháp xử lý các khu vực lõm sóng và thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp nhằm mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa, hải đảo và khu vực khó tiếp cận

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

(CLO) Trước dự báo ảnh hưởng của bão số 01 (tên quốc tế là MAYSAK) với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại. Trước đó, để chủ động ứng phó với cơn bão này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành Công điện khẩn số 4174/CĐ-UBND nhằm đôn đốc các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

(CLO) Chiều ngày 3/7, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Báo cáo từ cơ quan chức năng cho thấy bức tranh kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm ổn định.

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

(CLO) Cá nhân là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, có số tiền thuế nợ từ 500 triệu đồng trở lên và số tiền thuế nợ này đã quá thời hạn nộp theo quy định từ 120 ngày trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm giữ ngoại tệ; Bộ Xây dựng chỉ đạo bắt buộc các doanh nghiệp vận tải phải hạ ngay giá cước tương ứng khi giá xăng dầu giảm. Đồng thời, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ giá thuốc, vật tư và thiết kế lộ trình điều chỉnh viện phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 33/2026/QĐ-TTg ban hành Danh mục hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có rủi ro cao. Trong đó, hệ thống AI tự động quyết định cấp tín dụng; hệ thống có sử dụng AI tự động kiểm tra, đánh giá kết quả, xếp hạng người học bị xếp vào nhóm có rủi ro cao.

Cỡ chữ bài viết: