Ngăn chặn thủ đoạn nhuộm màu xanh gạo đặc sản ngon nhất Lào Cai để lừa bán giá cao

(CO) Trên mạng xã hội có quảng cáo rầm rộ sản phẩm gạo Séng Cù màu xanh hay còn gọi là Séng Cù non, Séng Cù cốm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương nổi tiếng của Lào Cai.

Do đó lãnh đạo huyện Mường Khương chỉ đạo Đội quản lý thị trường Mường Khương phối hợp cùng UBND thị trấn Mường Khương tổ chức buổi tuyên truyền, nhắc nhở các hộ xay xát thóc đặc sản Séng Cù và buôn bán gạo đặc sản trên địa bàn không tự chế biến gạo có màu sắc khác thường rồi tự quảng cáo là gạo Séng Cù màu xanh hay còn gọi là gạo Séng Cù non, gạo Séng Cù cốm để bán trái phép ra thị trường .

ngan chan thu doan nhuom mau xanh gao dac san ngon nhat lao cai de lua ban gia cao hinh 1

Cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 Mường Khương vận động người dân không nhuộm gạo màu xanh làm ảnh hưởng tới phẩm cấp, uy tín thương hiệu gạo đặc sản Séng Cù (Ảnh: Trung tâm VHTTTT Mường Khương cung cấp).

Cán bộ quản lý thị trường đã xuống trực tiếp các hộ xay sát và buôn, bán gạo của thị trấn Mường Khương tuyên truyền các cơ sở không kinh doanh hàng giả, hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là gạo Séng Cù xanh như các trang mạng xã hội quảng cáo bởi gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương chỉ có 1 loại duy nhất có màu trắng ngà hoặc trắng đục không có màu xanh.

Yêu cầu các hộ xay sát gạo không nhận đơn xay sát gạo và chế biến gạo đặc sản không đúng màu sắc gốc của gạo đặc sản chính hiệu Séng Cù Mường Khương.

Đồng thời vận động các chủ hộ kinh doanh buôn bán gạo ở huyện Mường Khương ký cam kết không buôn bán hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Qua tuyên truyền giúp các hộ kinh doanh nâng cao ý thức sản xuất, buôn bán, trung thực các mặt hàng. Không làm ảnh hưởng đến thương hiệu gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 8/11 chính quyền địa phương và Đội quản lý thị trường số 1 Mường Khương cùng công an đã phát hiện gia đình ông L. Đ. K. ở thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương( tỉnh Lào Cai) đang tổ chức xay xát gạo và sử dụng lá dứa để nhuộm xanh gạo trái phép bán cho khách hàng.

ngan chan thu doan nhuom mau xanh gao dac san ngon nhat lao cai de lua ban gia cao hinh 2

Gạo đặc sản Séng Cù bị nhuộm xanh rao bán trên mạng lừa người tiêu dùng gọi là gạo Séng Cù non, gạo Séng Cù cốm (Ảnh: Trung tâm VHTTTT Mường Khương cung cấp).

Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình này không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến thóc gạo mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản,đáng chú ý là cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng Cù không đúng quy định để bán ra thị trường.

Theo tường trình của ông L.Đ.K. khi có khách hàng đến đặt cơ sở của ông chế biến 20kg gạo Séng Cù màu xanh nên đã cho người đi mua lá dứa về để chế biến gạo màu xanh bán cho khách hàng.

Khi cơ sở chưa kịp trộn và đóng túi số gạo nhuộm màu xanh bằng bột lá dứa thì bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, yêu cầu chủ hộ ký cam kết không tái phạm hành vi.

Gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương là loại gạo ngon nhất tỉnh Lào Cai và vùng núi Tây Bắc. Gạo có màu trắng đục, khi nấu thành cơm dẻo rất ngon, có mùi thơm quyến rũ, gạo này bán giá cao nhất từ 25.000 - 28.000 đồng/kg nhưng khi bị nhuộm thành màu xanh gạo Séng Cù non, gạo Séng Cù cốm có giá bán cao gần gấp đôi.

Cách đây mấy năm, sản phẩm gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý quốc gia và giao Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào cai tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Phạm Ngọc Triển

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: