Điều chỉnh kích thước chữ

Người đồng sáng lập nên Wikipedia khởi động chiến dịch chống tin tức giả

Người đồng sáng lập nên Wikipedia, Jimmy Wales đã khởi động một chiến dịch online mới nhằm liên kết những nhà báo và những tình nguyện viên trong việc phòng chống tin tức giả.

Audio

Sự kiện: Tin tức

(CLO) Người đồng sáng lập nên Wikipedia, Jimmy Wales đã khởi động một chiến dịch online mới nhằm liên kết những nhà báo và những tình nguyện viên trong việc phòng chống tin tức giả.

Người đồng sáng lập nên Wikipedia khởi động chiến dịch chống tin tức giả 1 Jimmy Wales, người vừa sáng lập thêm Wikitribune để chống tin tức giả. Ảnh: Internet

Wikitribune, ra mắt hôm 25/4 sẽ trả tiền cho các nhà báo thông qua một chiến dịch gây quỹ. Những người quyên góp cho chiến dịch này sẽ có tiếng nói trong một số bài viết của Wikitribune, từ chính trị tới khoa học, theo như thông tin mà ông Wales chia sẻ với The Guardian.

Những người tình nguyện khác có thể tiếp tục kiểm chứng thông tin và sửa đổi bài viết, giống như cách mà Wikipedia đang hoạt động.

"Đây là lần đầu tiên những nhà báo chuyên nghiệp và những công dân làm báo sẽ cùng bắt tay hoạt động vào công việc viết báo, sửa đổi và cập nhật các tin tức, và tại mọi thời điểm những bài viết này sẽ được kiểm chứng bởi một cộng đồng", ông Wales chia sẻ.

Giống với Wikipedia, Wikitribune sẽ hoạt động một cách miễn phí tới mọi độc giả. Ông Wales cho biết ông dự định sẽ thuê những nhà báo chuyên nghiệp đầu tiên "ngay khi có thể". Trang web này sẽ được ra mắt cùng với nỗ lực gây quỹ thông qua các gói hỗ trợ theo tháng để trả lương cho những nhà báo được thuê. Ấn phẩm đầu tiên dự định sẽ ra mắt ngay sau khi mốc mục tiêu đầu tiên hoàn thành.

Ông Wales cho biết ông đã ấp ủ ý tưởng này từ nhiều tháng qua, nhưng nhấn mạnh rằng chính chính quyền của ông Trump là động lực cuối cùng để ông đưa ra quyết định triển khai. "Một số người đã thuyết phục tôi cho ông Trump 100 ngày trước khi quyết định, thế nhưng một ngày bà cố vấn Kellyanne Conway xuất hiện với những tin tức không hề đúng. ĐÓ là khi tôi quyết định phải đưa dự án này đi vào hoạt động".

Wikitribune sẽ hoạt động dưới những thước đo được thiết kế để dảm bảo tính minh bạch. Những nhà báo làm việc trên trang web này sẽ chia sẻ toàn bộ sổ tay, những đoạn video và ghi âm của các cuộc phỏng vấn với người đọc.

Hoàng Việt (Theo TW)