Điều chỉnh kích thước chữ

Nguy cơ bùng phát đại dịch từ chủng virus cúm mới ở Trung Quốc

(CLO) Các nhà nghiên cứu dự báo, chủng virus cúm heo hiện đang được phát hiện tại ít nhất 10 tỉnh thành Trung Quốc, có khả năng nhảy sang người và gây ra đại dịch.

Audio
Nguy cơ bùng phát đại dịch từ chủng virus cúm mới ở Trung Quốc. Ảnh: TL.

Nguy cơ bùng phát đại dịch từ chủng virus cúm mới ở Trung Quốc. Ảnh: TL.

Đó là kết quả từ một nghiên cứu công bố hôm 29/6 trên Tạp chí khoa học của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Chủng virus này có tên G4 EA H1N1, được các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc phát hiện thông qua phân tích 30.000 miếng gạc mũi lấy từ heo tại các lò mổ ở Trung Quốc.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science (PNAS) hôm 29/6, G4 EA H1N1 là sự kết hợp của cúm được tìm thấy ở các loài chim châu Âu và châu Á và virus H1N1 - khiến nửa triệu người trên thế giới tử vong trong năm 2009. G4 EA H1N1 có thể thích nghi, lây truyền từ heo sang người và lây lan từ người sang người.

Chủng virus mới này hiện đang được phát hiện trên ít nhất 10 tỉnh thành tại Trung Quốc.

Thử nghiệm trên các công nhân tại các trang trại nuôi nhốt heo cũng cho thấy hơn 10% xét nghiệm dương tính với kháng thể G4. Điều đó có nghĩa là loại virus mới này rất có khả năng gây nên một đại dịch mới.

Bởi G4 có khả năng lây nhiễm cao, có thể phát triển và nhân lên trong các tế bào của con người và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn sương so với các loại virus khác.

Các nhà nghiên cứu viết: "Điều đáng lo ngại là sự lây nhiễm virus mới thích ứng và tăng nguy cơ xảy ra đại dịch ở người". Các nhà nghiên cứu sợ rằng nó có thể đột biến hơn nữa, dẫn đến lây lan dễ dàng từ người sang người và gây ra sự bùng dịch toàn cầu.

Do vậy, việc kiểm soát virus virus G4 EA H1N1 ở heo và theo dõi chặt chẽ trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là những người lao động chăn nuôi, giết mổ heo, cần được triển khai khẩn cấp.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc tổ chức WCS, Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, EcoHealth Alliance và Viện Một sức khỏe thuộc Đại học California, Davis đã thu thập mẫu tại 70 địa bàn ở Việt Nam và phát hiện ra 6 loại virus corona đã biết trên động vật hoang dã; đồng thời, cảnh báo nguy cơ lây lan virus từ động vật sang người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng chủng virus này gây ra đại dịch mới tuy thấp nhưng vẫn cần phải cảnh giác.

G4 EA H1N1 chưa phải vấn đề lớn nhưng thời điểm này rất quan trọng. Loài người dễ lơ là mất cảnh giác với các chủng cúm mới vì đang bận đối phó với COVID-19.