Nhà báo Lê Trọng Minh–Tổng biên tập Báo Đầu tư:Đồng hành hiệu quả sẽ giúp tòa soạn giải bài toán cải thiện nguồn thu

(NB&CL) “Mấu chốt của phát triển nguồn thu bền vững là phát triển mối quan hệ bền chặt với cộng đồng doanh nghiệp, hay nói cách khác là đồng hành khăng khít hơn, bền vững hơn. Làm được điều đó vừa khó và cũng vừa dễ, chủ yếu nằm ở tư duy về sự đồng hành”.

Nhà báo Lê Trọng Minh – Tổng Biên tập Báo Đầu tư nhấn mạnh như vậy trong cuộc trò chuyện với Báo Nhà báo & Công luận.

Nắm tay vượt qua khó khăn cũng là cách đồng hành hiệu quả

+ Có thể nói chưa bao giờ kinh tế báo chí lại gặp khó khăn lớn như những tháng qua. Từ trước khi virus Corona chủng mới tràn đến, báo chí trong nước đã phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mà từng tòa soạn đều có cảm nhận rõ nét, kể cả những tòa soạn lớn hàng đầu của cả nước. Với Báo Đầu tư chắc hẳn không ngoại lệ? 

- Đúng là như vậy. Đại dịch Covid-19 chỉ làm lộ rõ thêm và làm trầm trọng thêm những khó khăn và áp lực với kinh tế báo chí. Khi mà toàn bộ các hoạt động kinh tế đều bị ảnh hưởng nặng nề cùng với những hệ lụy lâu dài khiến cả doanh nghiệp, người tiêu dùng thế giới và trong nước đều phải tính tới phương án cắt giảm chi tiêu, nguồn thu của các cơ quan báo chí, nhất là các đơn vị tự chủ có nguồn thu phụ thuộc lớn vào quảng cáo đều bị ảnh hưởng rõ rệt.

Là đơn vị luôn nhất quán với phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư”, Báo Đầu tư trong suốt nhiều năm qua đã duy trì đà tăng trưởng ổn định nhờ có tệp khách hàng lớn, gắn bó ổn định và lâu dài, nhờ đó xây dựng được nền tảng tài chính khá vững chắc.

Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh, bản thân nhiều khách hàng, đối tác thân thiết của Báo Đầu tư cũng chịu những thiệt hại nặng nề, bao gồm kết quả sản xuất kinh doanh suy giảm và nhiều hoạt động đã phải hoãn kế hoạch tổ chức. Ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn là khá rõ ràng khi nhiều kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp bị đình trệ, trong khi ảnh hưởng về dài hạn vẫn còn là ẩn số, tùy thuộc nhiều vào khả năng phục hồi của doanh nghiệp cũng như xác suất quay trở lại của Covid-19 sau khi đã có dấu hiệu giảm nhiệt trên toàn cầu.

Empty

+ Và thiết nghĩ, cuộc khủng hoảng Covid–19 đã đặt ra câu hỏi nghiêm túc về tính bền vững của các nguồn thu cho tòa soạn. Ông nghĩ sao về điều này?

- Để giải bài toán phát triển nguồn thu bền vững, câu hỏi cốt lõi là nguồn thu gồm những nguồn nào? Với một cơ quan báo chí kinh tế tự chủ thu chi, nguồn thu vẫn nằm chủ yếu từ quảng cáo đến từ doanh nghiệp và các tổ chức, bên cạnh thu từ phát hành và một số hoạt động ngoài mặt báo khác.

Như vậy, mấu chốt của phát triển nguồn thu bền vững là phát triển mối quan hệ bền chặt với cộng đồng doanh nghiệp, hay nói cách khác là đồng hành khăng khít hơn, bền vững hơn. Để cùng đi được với nhau lâu dài, chỉ có thể chọn cách ứng xử có trách nhiệm, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, toàn diện để đảm bảo cân đối thông tin, phát hiện và nêu được những câu chuyện hấp dẫn về làm ăn chân chính, có hiệu quả, đóng góp nhiều cho xã hội, đồng thời cũng góp tiếng nói cảnh báo để chấn chỉnh cái sai nhưng không triệt tiêu sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Làm được điều đó vừa khó và cũng vừa dễ, chủ yếu nằm ở tư duy về sự đồng hành.

+ Tôi thấy ông đặc biệt nhấn mạnh đến câu chuyện “đồng hành”. Lúc này, khi mà nhiều doanh nghiệp đang rơi vào cảnh rất khó khăn, làm sao để có thể đồng hành được với nhau?

- Đúng là nhiều doanh nghiệp, cũng là khách hàng của chúng tôi, hiện đang hết sức khó khăn. Vì thế, cùng nắm tay nhau vượt qua lúc này mới đúng là những người bạn đồng hành thân thiết, hiệu quả. Về phía cơ quan báo chí, chúng tôi quan niệm đây là lúc càng cần phải nâng cao chất lượng nội dung, chất lượng thông tin về môi trường kinh doanh, đầu tư, về doanh nghiệp, doanh nhân.

Chúng tôi đã chỉ đạo các phóng viên, biên tập viên tăng cường nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời chuyển tải tới các cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách với hy vọng sớm giúp doanh nghiệp tháo gỡ để ổn định và phục hồi sản xuất kinh doanh. Chúng tôi cũng áp dụng những cơ chế đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thông tin, đẩy mạnh tiếp thị. Có thể nói, lúc này giúp doanh nghiệp cũng chính là giúp mình vượt khó.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tranh thủ các hoạt động ngoài mặt báo để hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân đẩy mạnh hoạt động kết nối, đặc biệt là các sự kiện thường niên như: Giải golf từ thiện Vì trẻ em Việt Nam, Diễn đàn M&A Việt Nam, cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết… Các hoạt động này đã và đang góp phần tích cực gắn kết và đưa tiếng nói của doanh nghiệp, doanh nhân tới các nhà hoạch định chính sách, khách hàng, đối tác, qua đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chúng tôi tin rằng, mối quan hệ đồng hành hiệu quả sẽ giúp tòa soạn giải bài toán cải thiện nguồn thu một cách ổn định, bền vững cả ở khía cạnh truyền thông và phát hành, sau khi doanh nghiệp ổn định và phục hồi trở lại khi dịch bệnh chậm dứt.

Khó khăn cũng là cơ hội để thay đổi

+ Đại dịch Covid-19 được ví như sự kiện “Thiên nga đen” mà những vấn đề nảy sinh không thể giải quyết bằng kinh nghiệm. Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ từ tư duy, cách ứng xử và vận hành của rất nhiều cơ quan, tổ chức, trong đó có các cơ quan báo chí. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” thật đúng trong bối cảnh hiện nay. Ở Báo Đầu tư, câu chuyện đổi mới chính mình được thực hiện như thế nào?

- Quả thực, chúng tôi chưa từng phải trải qua khó khăn nào tương tự kể từ ngày đầu thành lập năm 1991. Dù cũng từng nếm trải nhiều cuộc khủng hoảng trong gần ba thập kỷ qua như nhiều cơ quan báo chí khác, nhưng cuộc khủng hoảng này “đánh” toàn diện trên tất cả các yếu tố đầu vào, đầu ra, trên mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, và vì thế ảnh hưởng tiêu cực mà Báo Đầu tư phải hứng chịu là rất lớn, vì chúng tôi xuất bản cả báo in và báo điện tử, bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời cũng thường xuyên tổ chức hoặc bảo trợ truyền thông cho rất nhiều sự kiện quốc tế và trong nước.

Phóng viên Báo Đầu tư trao đổi nghiệp vụ. (Ảnh: Phạm Cường).

Phóng viên Báo Đầu tư trao đổi nghiệp vụ. (Ảnh: Phạm Cường).

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này cũng mang đến cho chúng tôi một cơ hội tuyệt vời để nhìn lại, đánh giá toàn bộ hệ thống sau quá trình liên tục phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi đã quyết định rằng đây là lúc thích hợp nhất để thay đổi tư duy quản trị và tái cấu trúc cho phù hợp với sự chuyển đổi của thế giới xung quanh.

Báo in sẵn sàng thu gọn, thậm chí đình bản một ấn phẩm không còn hiệu quả, tập trung vào các thế mạnh phù hợp. Chẳng hạn, ấn phẩm TimeOut – tờ tạp chí tiếng Anh từng ở vị trí hàng đầu trong lĩnh vực du lịch, giải trí, văn hóa phục vụ đối tượng độc giả nước ngoài – đã không còn xuất bản độc lập mà được đưa trở lại thành một chuyên mục hằng tháng trên tờ Vietnam Investment Review.

Tới đây, ngay cả một loạt ấn phẩm khác mà chúng tôi đang có vị thế rất tốt cũng sẽ được rà soát và cấu trúc lại. Đây đúng là những quyết định không dựa trên kinh nghiệm được, bởi chúng tôi chưa từng có trải nghiệm tương tự, và đúng là đổi mới chính mình, đặc biệt là đổi mới tư duy là đòi hỏi bắt buộc để tiếp tục ổn định và lấy lại đà phát triển mạnh của thời gian qua. 

+ Tự thay đổi mình như vậy liệu đã đủ chưa, hay còn phải có thêm những điều kiện nào khác để một cơ quan báo chí trước hết có thể đứng vững và sau đó là phát triển bền vững?

- Báo chí cũng là 1 sản phẩm nên cũng có vòng đời của nó. Trong cuộc sống, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sản phẩm ra đời rồi biến mất, nhưng cũng có những sản phẩm mà vòng đời được kéo dài mãi nhờ sự “tiến hóa”, đổi mới.

Nói chung báo chí sẽ tồn tại nhưng vòng đời từng sản phẩm của mỗi cơ quan báo chí sẽ không giống nhau. Nếu sản phẩm của cơ quan báo chí không gắn với nhu cầu độc giả mục tiêu của mình, không phục vụ độc giả tốt nhất, truyền tải những thông tin hữu ích, thiết thực nhất thì vòng đời sản phẩm đó sẽ ngắn lại. Chúng ta đã thấy nhiều ấn phẩm nổi tiếng khu vực và thế giới cũng không tránh khỏi quy luật thị trường và buộc phải “ra đi” vĩnh viễn!

Nhưng bên cạnh sự đổi mới tự thân đó, các cơ quan báo chí chính thống, nghiêm túc cũng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí tiếp tục có những chế tài mạnh để ngăn chặn, xử lý tình trạng xâm phạm bản quyền, nhất là từ các trang tin điện tử và mạng xã hội.

Chúng ta cần có một môi trường báo chí thực sự lành mạnh, tạo dựng được lòng tin giữa báo chí với xã hội nói chung và doanh nghiệp nói riêng – một lòng tin được xây dựng trên nền tảng trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp của cả các bên. Chỉ có lòng tin đó mới có thể tạo nên sự đồng hành đích thực, bền vững vì lợi ích chung của đất nước và của mỗi bên.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Sông Mây (Thực hiện)

Xem thêm

Báo chí giữ vai trò tuyến đầu trong bảo vệ sự thật và đấu tranh chống thông tin sai lệch trên không gian mạng

Báo chí giữ vai trò tuyến đầu trong bảo vệ sự thật và đấu tranh chống thông tin sai lệch trên không gian mạng

Hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), chiều 18/6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) đã tổ chức chương trình gặp mặt và Tọa đàm “Báo chí trên tuyến đầu chống thông tin sai lệch” với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền hình trong nước.

Giữ lửa nghề trong thời đại AI

Giữ lửa nghề trong thời đại AI

(NB&CL) Khi bắt đầu viết bài này, tôi ngồi trước màn hình rất lâu mà không sao viết nổi một dòng mở đầu. Ngoài kia, thành phố đã ngủ, nhưng trong phòng làm việc của nhà báo, đèn vẫn còn sáng. Nghề báo vốn vậy, giống như một chuyến tàu chạy xuyên đêm, không ai biết chính xác lúc nào sẽ tới ga cuối, chỉ biết rằng luôn phải đi tiếp.

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(NB&CL) Trong kỷ nguyên số, không gian mạng đang trở thành mặt trận cạnh tranh quyết liệt về thông tin, dữ liệu và khả năng định hình nhận thức xã hội. Khi các nền tảng số xuyên biên giới ngày càng chi phối dòng chảy thông tin, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đặt ra những yêu cầu mới đối với báo chí cách mạng. Theo các chuyên gia, để giữ vững vai trò chủ lực trên mặt trận tư tưởng, báo chí cần vượt qua tư duy số hóa đơn thuần, từng bước kiến tạo hệ sinh thái số đủ mạnh để làm chủ dữ liệu, kết nối công chúng và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

(CLO) Chiều 18/6, không khí chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra khẩn trương. Nhiều gian trưng bày của các cơ quan báo chí trên cả nước đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho lễ khai mạc và đón khách tham quan từ ngày 19/6.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cỡ chữ bài viết: