Nhà vua Malaysia kêu gọi các nhà lập pháp thông qua kế hoạch ngân sách 2021
(CLO) Nhà vua Malaysia hôm thứ Tư kêu gọi các nhà lập pháp liên bang ủng hộ kế hoạch ngân sách năm 2021 sẽ được công bố vào tuần tới, khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin phải vật lộn với ảnh hưởng từ đại dịch và chính trị bất ổn tại quốc gia này.
Nhà vua Malaysia đã thúc giục các chính trị gia đặt đất nước lên trên lợi ích của họ. Ảnh: Reuters
Chính quyền của ông Muhyiddin dự kiến sẽ trình khoản ngân sách đầu tiên vào ngày 6 tháng 11, trong bối cảnh nhà lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim đang thách thức vị trí thủ tướng và vào thời điểm mà sự tín nhiệm của ông được cho là đã bị ảnh hưởng sau một nỗ lực thất bại khi không nhận được sự đồng ý của hoàng gia để tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Quốc vương Al-Sultan Abdullah cho biết ngân sách năm tới rất quan trọng trong việc giúp công chúng quản lý tác động của đại dịch và khôi phục nền kinh tế.
Trong một tuyên bố, cung điện quốc gia cho biết nhà vua cũng kêu gọi các nhà lập pháp tuân theo sắc lệnh của ông về việc chấm dứt mọi bất đồng chính trị "để Ngân sách năm 2021 có thể được thông qua mà không bị xáo trộn".
"Bệ hạ nhắc nhở các nghị sĩ rằng đấu tranh chính trị vì lợi ích cá nhân sẽ là tổn thất cho quốc gia và người dân sẽ trở thành nạn nhân vào thời điểm đất nước vẫn đang phải vật lộn đối mặt với mối đe dọa từ COVID-19", cung điện cho biết trong tuyên bố.
Thủ tướng Muhyiddin đang phải chịu áp lực từ các đối tác liên minh, những người không hài lòng và đã yêu cầu các vị trí quyền lực hơn, trong khi sự bùng phát của các ca nhiễm Covid-19 mới đang tàn phá nền kinh tế.
Những lời kêu gọi ông Muhyiddin từ chức ngày càng tăng sau khi nhà vua hôm Chủ nhật từ chối yêu cầu của ông về việc tuyên bố quy định khẩn cấp, dẫn đến một thách thức đối với sự lãnh đạo của ông.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).