Nhập viện 'cai nghiện', nữ sinh viên vẫn ôm theo bình khí cười

(CLO) Cô gái trẻ bước vào phòng khám với dáng vẻ mệt mỏi, ánh mắt lơ đãng, điều khiến các bác sĩ không khỏi giật mình là bên cạnh cô, một bình chứa khí N₂O vẫn được mang theo như vật bất ly thân.

Cô hiện là sinh viên một trường đại học tại Hà Nội, nhưng việc sử dụng “bóng cười” đã bắt đầu từ khi còn học cấp 2. Câu chuyện của cô không phải cá biệt.

Tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện trong tình trạng tổn thương thần kinh, rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Điểm chung giữa họ là tiền sử lạm dụng khí cười (khí N₂O) kéo dài, có trường hợp lên tới nhiều năm.

Một bệnh nhân nam 22 tuổi được đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi kéo dài, tê bì và yếu rõ hai chi dưới. Theo người nhà, ban đầu anh chỉ sử dụng bóng cười khi liên hoan, tụ tập bạn bè, với tần suất 1–2 lần. Nhưng theo thời gian, mức độ sử dụng tăng nhanh chóng.

screen-shot-2026-01-13-at-072708.png
Nữ bệnh nhân bị lệ thuộc khí cười (N2O) đến điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vài năm gần đây, mỗi lần anh có thể dùng tới 30–40 quả bóng cười, thậm chí sử dụng thường xuyên ngay cả khi ở một mình trong phòng. Không chỉ xuất hiện tổn thương vận động, trong đợt nhập viện này, bệnh nhân còn có biểu hiện rối loạn tâm thần: Luôn cảm giác có người theo dõi, nghi ngờ bị hãm hại, lo âu kéo dài và mất kiểm soát cảm xúc.

Kết quả thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị tổn thương tủy sống hai bên, được chẩn đoán ngộ độc khí N₂O. Các bác sĩ chỉ định ngừng hoàn toàn việc sử dụng bóng cười và điều trị bằng vitamin B12 đường tiêm, đồng thời theo dõi sát tình trạng tâm thần.

Trường hợp của nữ sinh viên Hà Nội còn khiến các bác sĩ lo ngại hơn. Cô bắt đầu tiếp xúc với bóng cười từ những buổi liên hoan bạn bè khi còn học cấp 2, với tần suất 1–2 lần mỗi tháng. Lên cấp 3, việc sử dụng trở nên thường xuyên hơn khi cả nhóm bạn coi đó là một thói quen “giải trí”.

Khi có thu nhập từ làm thêm và được gia đình chu cấp, cô không còn dùng bóng lẻ mà chuyển sang mua cả bình khí để sử dụng tại nhà. Ban đầu là những bình nhỏ, mỗi lần dùng trong phòng kín có thể hết sạch chỉ sau một buổi. Sau đó, liều lượng tăng nhanh, có thời điểm chỉ trong 1–2 ngày đã sử dụng hết một bình khí lớn.

Những dấu hiệu bất thường bắt đầu xuất hiện: Tê bì tay chân, giảm cảm giác. Khoảng hai năm gần đây, các biểu hiện rối loạn tâm thần trở nên rõ rệt. Tổng thời gian sử dụng bóng cười của cô kéo dài khoảng 7 năm, và được chẩn đoán rối loạn tâm thần do lạm dụng khí N₂O.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, khí N₂O tác động trực tiếp lên não, gây cảm giác hưng phấn tức thời. Tuy nhiên, việc sử dụng kéo dài và liều cao sẽ làm bất hoạt vitamin B12 trong cơ thể – yếu tố quan trọng đối với hệ thần kinh và quá trình tạo máu.

yy.jpg
Khí N2O là "kẻ thù" số 1 của Vitamin B12, nó làm bất hoạt loại vitamin này, khiến cơ thể không thể duy trì lớp vỏ myelin bảo vệ dây thần kinh. Ảnh: NB&CL

“Hậu quả là tổn thương tủy sống, yếu liệt, rối loạn vận động và rối loạn tâm thần. Đặc biệt, nếu sử dụng N₂O liều cao, khí này còn có thể ức chế trung tâm hô hấp, gây suy hô hấp và thậm chí tử vong", PGS Tuấn cảnh báo.

Ông Tuấn nhấn mạnh, trong y tế, khí N₂O chỉ được sử dụng với liều lượng rất nghiêm ngặt và có kiểm soát chặt chẽ. Việc sử dụng tràn lan ngoài xã hội là cực kỳ nguy hiểm.

Bác sĩ Lê Thị Phương Thảo, Đơn nguyên sử dụng chất, Viện Sức khỏe tâm thần, cho biết đơn vị hiện đang điều trị hơn 300 mã bệnh tâm thần khác nhau. Trong đó, các ca liên quan đến khí N₂O có xu hướng gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa.

“Chúng tôi đã gặp những bệnh nhân còn rất trẻ, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng khí cười đã phải tập đi bằng xe lăn", bác sĩ Thảo chia sẻ.

Khí cười hay còn gọi là “funky ball” là bóng cao su bơm đầy khí N₂O, tạo cảm giác hưng phấn chỉ kéo dài vài phút. Nhưng cái giá phải trả có thể là tê bì, yếu liệt, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ, rối loạn hành vi và tổn thương tủy sống không hồi phục.

Theo các thống kê trong nước, việc sử dụng khí cười gia tăng mạnh từ năm 2018, phổ biến trong thanh thiếu niên, sinh viên và khách tại các quán bar, club.

Trào lưu “khí thiên hà” với bình lớn, bao bì bắt mắt, mùi vị hấp dẫn cùng các video lan truyền trên mạng xã hội đang vô tình bình thường hóa một hành vi tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.

Đặc điểm
Cảm giác hưng phấn (Tạm thời)
Hệ lụy sức khỏe (Bền vững)
Thời gian
Chỉ kéo dài 2 - 5 phút mỗi quả bóng.
Có thể kéo dài vĩnh viễn hoặc mất nhiều năm trị liệu.
Đối với não bộ
Gây cười, hưng phấn, quên hết lo âu nhất thời.
Rối loạn tâm thần: Hoang tưởng bị hại, ảo giác, suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.
Đối với vận động
Cảm giác lơ lửng, nhẹ bẫng như trên mây.
Tê liệt: Tổn thương tủy sống, yếu liệt chi, đi lại loạng choạng, mất khả năng vận động.
Cơ chế tác động
Kích thích giải phóng Dopamine tức thì.
Hủy diệt Vitamin B12: Làm thoái hóa sợi trục thần kinh và vỏ bọc bảo vệ dây thần kinh.
Tác động xã hội
Được coi là "thời thượng" trong các cuộc vui.
Trở thành gánh nặng cho gia đình, mất khả năng học tập và làm việc.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: