Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản đối mặt với dịch sởi tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua

(CLO) Nhật Bản đang chiến đấu với dịch sởi tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ qua, khi bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này đã thất bại, một phần do sự hoài nghi về vắc-xin.

Báo nói Công luận
Đã có hơn 170 trường hợp mới đã được ghi nhận tại Nhật Bản kể từ đầu năm nay. Ảnh minh họa.

Đã có hơn 170 trường hợp mới đã được ghi nhận tại Nhật Bản kể từ đầu năm nay. Ảnh minh họa.

Theo đài truyền hình NHK, hơn 170 trường hợp mới đã được ghi nhận tại Nhật Bản kể từ đầu năm nay, ảnh hưởng đến người dân ở 20 tỉnh trên tổng số 47 tỉnh cả nước.

Viện Truyền nhiễm Quốc gia cho biết, số ca mắc mới này là cao nhất trong vòng 10 năm qua, với 49 trường hợp được ghi nhận ở quận trung tâm của Mie, tiếp theo là Osaka với 47 trường hợp.

Bộ Y tế Nhật Bản đã kêu gọi mọi người tiêm vắc-xin ngay lập tức tại các bệnh viện cũng hoặc các cơ sở y tế khác để có biện pháp phòng ngừa.

WHO cho biết, sởi là một bệnh truyền nhiễm rất cao có thể gây tiêu chảy nặng, viêm phổi và mất thị lực.

Nó có thể gây tử vong trong một số trường hợp và vẫn là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa bằng hai liều vắc-xin an toàn và hiệu quả đã được sử dụng từ những năm 1960.

Đầu tháng này, WHO cũng đã khẳng định chính sự hoài nghi về vắc-xin, những xung đột và tiếp cận kém với chăm sóc sức khỏe ở một số khu vực dẫn đến tăng 50% các trường hợp mắc bệnh sởi trên toàn thế giới vào năm ngoái, kể cả ở các nước phát triển vốn có tỉ lệ đi tiêm chủng cao.

“Dữ liệu của chúng tôi đang cho thấy có sự gia tăng đáng kể trong các trường hợp mắc bệnh sởi. Chúng tôi đã thấy điều này ở tất cả các khu vực”, Katherine O’Brien, Giám đốc của cơ quan Liên hợp quốc về tiêm chủng, vắc-xin và sinh học, nói với các phóng viên ở Geneva.

Cũng theo bà Katherine O’Brien, những đợt bùng phát kéo dài, trên diện rộng và ngày càng phát triển. Đây không phải là một vấn đề riêng lẻ của bất cứ một quốc gia nào.

Các chuyên gia đã viện dẫn một phần nguyên nhân của sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh sởi ở các nước phát triển là do sự chủ quan và những tuyên bố vô căn cứ liên quan đến vắc-xin sởi với bệnh tự kỷ.

Khánh Như (Theo The Guardian)