Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần ở khu vực Tokyo

(CLO) Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các tỉnh xung quanh, khi xác định rằng các trường hợp nhiễm COVID-19 mới chưa giảm đủ để giảm bớt các hạn chế.

Audio
Thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo vào ngày 3 tháng 3 - Ảnh: Uichiro Kasai

Thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo vào ngày 3 tháng 3 - Ảnh: Uichiro Kasai

Bài liên quan

Thủ tướng Yoshihide Suga đã thông báo hôm thứ Tư (3/3) rằng tuyên bố khẩn cấp sẽ được giữ nguyên trong khoảng hai tuần nữa. Các thống đốc của các quận xung quanh thủ đô đã lo lắng về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, vốn đã được ấn định sẽ kết thúc vào ngày 7 tháng 3.

Quyết định được đưa ra "để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân", ông Suga nói với các phóng viên. Về thời gian gia hạn, ông Suga cho biết: "Tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia và các bên liên quan".

Nhiều doanh nghiệp ở Tokyo lớn hơn đang vật lộn với tình trạng khẩn cấp kéo dài gần hai tháng và THủ tướng Suga, mong muốn phục hồi nền kinh tế Nhật Bản, ban đầu đã miễn cưỡng tuyên bố gia hạn thêm.

Nhưng ông đã thay đổi lập trường của mình trong bối cảnh áp lực của công chúng ngày càng tăng trong việc kiểm soát đại dịch một lần và mãi mãi, đặc biệt là khi Thế vận hội Tokyo sẽ bắt đầu vào tháng Bảy và một cuộc bầu cử hạ viện cũng sẽ diễn ra vào tháng Mười.

"Các ca nhiễm đang giảm quá chậm", ông Suga nói sau khi nhận được số liệu mới nhất từ ​​Tokyo và ba tỉnh lân cận.

Hơn 80% số người tham gia cuộc thăm dò cuối tuần của Nikkei / TV Tokyo cho biết họ muốn chính phủ gia hạn tình trạng khẩn cấp.

Trước quyết định của Thủ tướng Suga, những người đứng đầu các quận đã bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra một đợt lây nhiễm khác khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Motohiro Ono, thống đốc tỉnh Saitama, nhắc lại vào sáng thứ Tư rằng "không nên dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp".

Chính quyền thủ đô Tokyo đã đặt ra một số mục tiêu phải đạt được trước khi nới lỏng các hạn chế, bao gồm giảm 30% số ca mắc mới hàng tuần so với tuần trước, nhưng số liệu mới nhất chỉ giảm 10 đến 20%. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike hôm thứ Ba cho biết, "Có một phân tích rằng chúng tôi không thể đạt được các mục tiêu trước thời hạn Chủ nhật (7/3)".

Bốn quận hiện đang ở dưới ngưỡng cho Giai đoạn 4 - mức tồi tệ nhất trong quy mô của chính phủ về mức độ nghiêm trọng của đại dịch - trong tất cả sáu chỉ số, chẳng hạn như số trường hợp mới. Nhưng tỉnh Chiba vẫn đạt gần mức tiêu chuẩn 50% về tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho bệnh nhân virus Corona.

Tình trạng khẩn cấp được chính phủ Nhật Bản ban bố vào ngày 8 tháng 1 do sự gia tăng các ca bệnh mới và các bệnh viện chật kín bệnh nhân COVID. Tuyên bố đã được dỡ bỏ vào thứ Hai ở Osaka và các tỉnh khác, nơi các ca nhiễm đã giảm đều đặn.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quá sớm có thể dẫn đến một đợt nhiễm trùng thứ tư sớm nhất là vào tháng Năm. Mặc dù một số quan chức chính phủ đã thúc đẩy gia hạn thậm chí dài hơn đến cuối tháng 3, Thủ tướng Suga nói rằng "hai tuần là giới hạn" do tác động tiềm ẩn đối với các doanh nghiệp.

Tiêm phòng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với nỗ lực của Nhật Bản nhằm ngăn chặn virus Corona trong thời gian dài. Tuy nhiên, quốc gia này đã bị chậm lại so với kế hoạch và dự kiến ​​sẽ không thể bắt đầu các đợt tiêm chủng chính thức cho những người từ 65 tuổi trở lên cho đến tháng tới và cho người dân nói chung vào mùa hè. Thủ tướng Suga có thể phải đối mặt với phản ứng dữ dội nếu sự lan nhiễm bùng phát một lần nữa trước Thế vận hội hoặc cuộc bầu cử hạ viện.