Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiễm vi khuẩn Salmonella type là nguyên nhân khiến gần 200 trẻ bị ngộ độc thực phẩm ở Đông Anh

CLO) Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng sốt, đau bụng tiêu chảy…

Báo nói Công luận
Các học sinh nhập viện đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TL

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân ngày 17/11 của BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng sốt, đau bụng tiêu chảy…

Theo các chuyên gia, người bị nhiễm khuẩn Salmonella thường do ăn thực phẩm không bảo đảm an toàn, đặc biệt là trứng, thịt bò, thịt gia cầm, trái cây hoặc uống nước hay sữa bị ô nhiễm.

Về số bệnh nhân bị ngộ độc, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến cuối giờ chiều nay, 17/11, tổng cộng có 195 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 193 trẻ mầm non và 2 cô giáo. Các bệnh nhân được điều trị tại BV Đa khoa Bắc Thăng Long, BV Đa khoa Đông Anh và BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. 

Người bị nhiễm khuẩn Salmonella thường do ăn thực phẩm không bảo đảm an toàn. Ảnh: TL 


Đến nay, đã có 14 trường hợp được xuất viện, 7 trường hợp được chuyển viện. Trong số 174 trường hợp đang tiếp tục được điều trị, có 124 người sức khoẻ tiến triển tốt, 50 người tiến triển chậm hơn và hiện được chăm sóc, điều trị tích cực.

Trước đó, như congluan.vn đã đưa tin, vào trưa 14/11, nhà trường đã tổ chức liên hoan cho cô và trò của nhà trường nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15h00 ngày 15/11 đã xuất hiện một số trẻ có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và đã được nhà trường đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh. 

Tất cả bệnh nhi là học sinh của Trường mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh.

Ngay trong đêm 15/11, Đội cơ động phòng chống dịch số 4 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã được huy động và nhanh chóng cơ động đến khu vực xảy ra ngộ độc thực phẩm, phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh, hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Đông Anh xử lý môi trường và tiếp tục giám sát phát hiện bệnh nhân để điều trị kịp thời.

Phương Nhi