Nhiều ngân hàng trung ương thế giới đặt mục tiêu giữ lãi suất cao để chống lạm phát

(CLO) Nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang đặt mục tiêu giữ lãi suất ở mức cao để kiềm chế lạm phát.

Dự kiến trong tuần tới, lãi suất của những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới bao gồm cả đồng Euro và USD sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng các ngân hàng trung ương sẽ duy trì lãi suất ở mức cao với mục tiêu chống lạm phát.

Cụ thể, ngay tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng trước, vấn đề này đã được đề xuất một lần với sự bỏ ngỏ về một lần tăng lãi suất nữa của Fed từ nay tới cuối năm 2023.

nhieu ngan hang trung uong the gioi dat muc tieu giu lai suat cao de chong lam phat hinh 1

Fed vẫn đang bỏ ngỏ về 1 lần tăng lãi suất nữa từ nay tới cuối năm 2023 (Ảnh TL)

Bài liên quan

Động thái của Fed trong cuộc họp tháng 7 tiếp tục khiến giới đầu tư lo lắng

Chứng khoán 6/7: FED “nhấn chìm” thị trường toàn cầu, VN-Index không ngoại lệ

FED ngừng tăng lãi suất: Đồng USD giảm sâu ở thế giới, trong nước tăng mạnh

FED nhấn nút “tạm dừng”, lãi suất tiền đồng có tiếp tục giảm?

Bên cạnh đó, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng vừa đưa ra thông tin về sự khó khăn trong việc đưa ra quyết định có nên tiếp tục tăng lãi suất hay không. Tuy nhiên, dù có lựa chọn phương án nào thì ECB cho biết vẫn sẽ duy trì thắt chặt chính sách để kiểm soát giá cả bất chấp tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Sau thông tin của ECB, sự chú ý của các nhà đầu tư trên thế giới lại đang hướng về cuộc họp chính sách sắp tới của Fed dự kiến diễn ra trong ngày 19 và 20/9/2023. Kết quả của cuộc họp này sẽ tác động không nhỏ tới diễn biến nền kinh tế thế giới cũng như quyết định của giới đầu tư.

Các quan chức Fed tỏ ra lạc quan rằng họ có thể kiềm chế lạm phát và không gây tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới. Do đó, giới đầu tư kỳ vọng rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới và các nhà kinh tế đồng ý rằng lãi suất sẽ ổn định sau những tín hiệu dừng tăng lãi suất của Fed.

Trọng tâm của cuộc họp sắp tới của Fed sẽ là đưa ra dự báo về nền kinh tế, cập nhật dự kiến về quyết định đối với 1 lần tăng lãi suất nữa vào cuối năm và giữ lãi suất ở mức đỉnh trong suốt năm 2024 nhằm đưa lạm phát về lại mức mục tiêu 2%.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vẫn dự kiến tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản từ ngày 21/9/2023 tới đây, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 14 và cũng là chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất của Anh trong nhiều năm trở lại đây.

BoE tỏ ra lo ngại về tình hình lạm phát cùng sự suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, thống đốc BoE - Andrew Bailey cho biết rằng lãi suất đang tăng đến đỉnh của chu kỳ tăng lãi. Đây là dấu hiệu cho thấy đà tăng lãi suất của BoE đang có dấu hiệu chậm lại.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: