Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden kêu gọi G7 đối phó với thách thức từ Trung Quốc và Nga

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu (19/2) đã đưa ra thông điệp thể hiện sự tương phản rõ rệt với chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm Donald Trump, và kêu gọi các đồng minh hợp tác để chống lại các thách thức từ Trung Quốc và Nga.

Audio
Tổng thống Joe Biden đưa ra thông điệp kêu gọi các đồng minh phối hợp đối phó với các thách thức từ Trung Quốc và Nga - Ảnh: Getty

Tổng thống Joe Biden đưa ra thông điệp kêu gọi các đồng minh phối hợp đối phó với các thách thức từ Trung Quốc và Nga - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Trong lần xuất hiện lớn đầu tiên trên toàn cầu với tư cách là Tổng thống Mỹ, tại cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp trong nhóm G7 và Hội nghị an ninh Munich, Joe Biden đã tìm cách tái thiết lập Hoa Kỳ với tư cách là một tổ chức đa phương sau bốn năm chia rẽ bởi chính sách "Nước Mỹ trên hết" dưới thời Donald Trump.

Phát biểu trước Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Biden đã cho thấy một sự tương phản hoàn toàn với chính sách đối ngoại mang tính giao dịch nhiều hơn của ông Trump, người đã khiến các đồng minh tức giận khi phá bỏ các hiệp định toàn cầu và đe dọa chấm dứt hỗ trợ quốc phòng trừ khi họ tuân theo đường lối của ông.

Ông Biden nói: “Tôi biết vài năm qua đã gây căng thẳng và thử thách mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của chúng ta, nhưng Hoa Kỳ vẫn quyết tâm - quyết tâm - tái gắn kết với châu Âu, tham khảo ý kiến ​​của bạn, để giành lại vị trí lãnh đạo đáng tin cậy của chúng ta”.

Thông điệp hợp tác của ông Biden được lặp lại trong một hội nghị trực tuyến riêng trước đó với các nhà lãnh đạo của Nhóm bảy nền kinh tế tiên tiến gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Tổng thống Biden có kế hoạch cùng các thành viên G7 tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tiếp do Anh tổ chức vào mùa hè này.

Ông Biden nói rằng các quan hệ đối tác của Hoa Kỳ đã bền vững và phát triển qua nhiều năm vì chúng "bắt nguồn từ sự phong phú của các giá trị dân chủ được chia sẻ của chúng ta","chúng không phải là giao dịch. Chúng không mang tính khai thác. Chúng được xây dựng dựa trên tầm nhìn về tương lai, nơi mọi tiếng nói đều quan trọng".

Ông nói rằng các đồng minh của Hoa Kỳ phải đứng vững trước những thách thức mà Trung Quốc, Iran và Nga gây ra, đồng thời nói rằng Nga đang tìm cách làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương và kêu gọi đoàn kết để chống lại cái mà ông gọi là các hành vi lạm dụng kinh tế của Trung Quốc.

Ông nói: “Điện Kremlin tấn công các nền dân chủ của chúng ta và vũ khí hóa tham nhũng để cố gắng phá hoại hệ thống quản trị của chúng ta".

“Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách làm suy yếu dự án châu Âu và liên minh NATO. Ông ấy muốn phá hoại sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương và quyết tâm của chúng ta", Joe Biden nói thêm.

Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận mọi hành động như vậy.

Ông Biden nhấn mạnh điều mà ông gọi là cam kết "không thể lay chuyển" của Mỹ đối với liên minh NATO gồm 30 thành viên, đánh dấu một bước chuyển mình khác từ Trump, người cho rằng NATO đã lỗi thời và thậm chí từng đề xuất rằng Washington có thể rút khỏi liên minh.

Bên cạnh những cam kết, Tổng thống Biden cũng mang đến hội nghị những món quà khi cam kết hỗ trợ 4 tỷ đô la cho các nỗ lực tiêm chủng virus corona toàn cầu, việc Hoa Kỳ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và triển vọng về một biện pháp chi tiêu gần 2 nghìn tỷ đô la có thể thúc đẩy cả nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu.

Ông Biden lần đầu tiên tham dự cuộc họp với nhóm G7 trên cương vị Tổng thống Mỹ - Ảnh: Reuters

Ông Biden lần đầu tiên tham dự cuộc họp với nhóm G7 trên cương vị Tổng thống Mỹ - Ảnh: Reuters

Kêu gọi phối hợp để đối phó với thách thức từ Trung Quốc và Nga

Trong các cuộc họp ngày hôm qua, ông Biden cho biết các nền kinh tế thị trường và nền dân chủ lớn cần hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức do các đối thủ cạnh tranh cường quốc như Nga và Trung Quốc gây ra, cũng như các thách thức từ phổ biến hạt nhân đến biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

Ông Biden đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ám chỉ nước này không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và cho rằng các nền dân chủ phải định hình các quy tắc để chi phối sự tiến bộ của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo.

“Chúng ta phải đẩy lùi các hành vi lạm dụng và ép buộc kinh tế của chính phủ Trung Quốc làm suy yếu nền tảng của hệ thống kinh tế quốc tế”, Joe Biden nói và cho biết thêm các công ty Trung Quốc nên tuân theo các tiêu chuẩn tương tự áp dụng cho các công ty Hoa Kỳ và châu Âu.

“Chúng ta phải bảo vệ các giá trị dân chủ giúp chúng ta có thể đạt được bất kỳ điều nào trong số này, đẩy lùi những kẻ muốn độc quyền và bình thường hóa sự đàn áp”, ông Biden nhấn mạnh.

Nhà Trắng đang xem xét chính sách của Trung Quốc trên tất cả các mặt, bao gồm xây dựng quân đội và các chính sách thương mại, các hành động ở Hồng Kông, đối xử với người Duy Ngô Nhĩ thiểu số ở Tân Cương và xử lý sự bùng phát virus Corona.

Về thách thức do chương trình hạt nhân của Iran đặt ra, ông Biden cho biết Hoa Kỳ mong muốn tái tham gia ngoại giao trong bối cảnh nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran mà ông Trump đã từ bỏ.

Các nước G7, những nước kiểm soát dưới một nửa nền kinh tế thế giới, đã thống nhất tại cuộc họp để cùng tạo dựng tầm nhìn xa hơn hậu đại dịch COVID-19, hướng tới xây dựng lại nền kinh tế bằng thương mại tự do và chống lại các chính sách "phi thị trường" của Trung Quốc.

Nguyễn Hoàng