Nhu cầu điện toàn cầu đang tăng cao nhất trong 20 năm qua

(CLO) Tăng trưởng kinh tế, nhu cầu làm mát cao hơn trong bối cảnh nắng nóng, sự gia tăng nhanh chóng của các trung tâm dữ liệu và điện khí hóa liên tục sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu lên một trong những tốc độ cao nhất trong 20 năm qua vào năm 2024 và 2025, theo cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Trong khi đó, báo cáo cập nhật giữa năm của IEA cho thấy nhu cầu điện sẽ tăng khoảng 4% trên toàn cầu trong năm nay, cao hơn mức tăng trưởng 2,5% của năm ngoái.

Mức tăng trưởng dự kiến trong năm nay sẽ cao nhất kể từ năm 2007, không bao gồm sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và Covid-19.

nhu cau dien toan cau dang tang cao nhat trong 20 nam qua hinh 1

Ảnh minh họa: OIlprice.

IEA ước tính, năm tới, tốc độ tăng trưởng điện toàn cầu cũng sẽ tăng mạnh thêm 4%.

Theo cơ quan có trụ sở tại Paris, trong khi năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh chóng và thúc đẩy tiêu thụ điện trên toàn thế giới, nhu cầu làm mát cao cũng sẽ đẩy mức tiêu thụ than ở mức cao.

IEA cho biết, việc sản xuất điện đốt than sẽ duy trì khả năng phục hồi trong năm nay do nhu cầu điện tăng trưởng mạnh, điều này sẽ dẫn đến lượng khí thải từ ngành điện toàn cầu tăng nhẹ.

Cơ quan này tuyên bố trong báo cáo: “Bất chấp sự tăng trưởng nhanh chóng của năng lượng tái tạo, mức tiêu thụ điện tăng nhanh, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ, đang dẫn đến việc sử dụng nhiều năng lượng từ điện than hơn để đáp ứng nhu cầu”.

Theo IEA, sản lượng điện từ than toàn cầu dự kiến sẽ tăng dưới 1% vào năm 2024, nhưng điều này phụ thuộc nhiều vào xu hướng thủy điện, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Trong khu vực, nhu cầu điện ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2024, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước nhờ triển vọng kinh tế được cải thiện, nhu cầu về điều hòa không khí tăng và việc mở rộng trung tâm dữ liệu tăng vọt. Nhu cầu điện của xứ cờ hoa được dự báo sẽ tăng 1,9% vào năm 2025.

Nhu cầu điện của Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2024, tương tự tốc độ trung bình từ năm 2016 đến năm 2019, trong khi Ấn Độ, nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, dự kiến sẽ chứng kiến mức tiêu thụ điện tăng 8% vào năm 2024, phù hợp với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Điệp Nguyễn (Theo Oilprice)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: