Điều chỉnh kích thước chữ

Những điều cần biết về 'thẻ xanh Covid-19'

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, có nhiều thông tin cho rằng tại TP HCM sắp tới sẽ áp dụng "thẻ xanh Covid-19" để phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Đối tượng nào được cấp 'thẻ xanh Covid-19'?

Hiện nay, trên thế giới, đã có khá nhiều nước dùng "thẻ xanh Covid-19", tuy nhiên tại nước ta, điều này còn khá xa lạ. Tuy nhiên, gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến "thẻ xanh Covid-19" dự kiến sẽ được sử dụng để phòng, chống dịch tại TP HCM sau ngày 15/9/2021.

nhung dieu can biet ve the xanh covid 19 hinh 1

Dự kiến TP HCM sẽ thí điểm sử dụng "thẻ xanh Covid-19" thống nhất trên địa bàn. Ảnh minh họa

Trong tờ trình gửi UBND Thành phố về kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15/9, Sở Y tế TP HCM đã đưa phương án giãn cách xã hội gắn liền với "thẻ xanh Covid-19".

Theo tờ trình của Sở Y tế TP HCM, dự kiến TP HCM sẽ thí điểm sử dụng "thẻ xanh Covid-19" thống nhất trên địa bàn nhằm kiểm soát các đối tượng có thể tham gia một số lĩnh vực cụ thể trong quá trình phục hồi kinh tế.

Cũng theo kế hoạch này, "thẻ xanh Covid-19" sẽ được sử dụng dưới dạng điện tử, có mã QR nhằm thuận tiện cho người dân có thể quét mã này tại các địa điểm công cộng. Thẻ này cũng sẽ liên thông, kết nối với các Cơ sở dữ liệu quốc gia về khai báo y tế, tiêm chủng, khai báo di chuyển nội địa và mã QR của phương tiện vận tải…

Dự thảo điều kiện sử dụng thẻ xanh Covid-19 được Sở Y tế đưa ra, đối tượng áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể tính từ khi tiêm mũi cuối cùng vắc xin ngừa Covid-19.

Theo đó, "thẻ xanh Covid-19" sẽ được áp dụng với người đã tiêm 2 tuần liều thứ hai trong 2 liều đối với Pfizer, Moderna, Astrazeneca hoặc 2 tuần sau khi tiêm vắc xin 1 liều chẳng hạn vắc xin của Johnson & Johnson. Những người từng mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh mặc nhiên sẽ được cấp thẻ xanh trong vòng 6 tháng.

Đối với trường hợp F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh bản thân có kháng thể.

Ngoài ra, kế hoạch này cũng nêu điều kiện với người được cấp "thẻ vàng Covid-19" gồm những đối tượng đã tiêm một mũi vắc xin có yêu cầu phải tiêm hai mũi như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V… và đã qua 14 ngày.

Ngoài ra, những người này phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính, tần suất xét nghiệm là 3 ngày/lần, có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử. Hệ thống này cũng được dùng để cấp và gia hạn thẻ.

Theo kế hoạch của TP HCM, việc phục hồi kinh tế trải qua 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10), người có "thẻ xanh Covid-19" được tham gia tất cả hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Người có "thẻ vàng Covid-19" cộng với xét nghiệm âm tính chỉ được tham gia một số lĩnh vực.

Riêng tổ chức có 100% lao động "thẻ xanh Covid-19" được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài phải sử dụng 100% lao động thẻ xanh.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến 31/10 đến 15/1/2022), TP HCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho người có "thẻ xanh Covid-19", gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), TP HCM lên kế hoạch mở cửa tất cả hoạt động nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có "thẻ xanh Covid-19".

Quy trình cấp thẻ xanh Covid-19

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM mới đây, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, theo chính sách mới nhất, Thành phố đã có quy định giảm thời gian cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm 2 mũi xuống còn 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung và 7 ngày cách ly tại nhà.

Ngược lại nếu chưa tiêm đủ 2 mũi, người nhập cảnh phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Những trường hợp này sẽ được ngành y tế theo dõi, quản lý chặt trong quá trình cách ly.

nhung dieu can biet ve the xanh covid 19 hinh 2

Người đã tiêm một mũi vắc xin và đã qua 14 ngày nằm trong diện "thẻ vàng"

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, từ dữ liệu quản lý người nhập cảnh, ngành y tế đang gấp rút hoàn thành quy trình chuyển dữ liệu để cấp thẻ xanh cho nhóm đối tượng này.

Đối với trường hợp những bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, việc xác định F0 điều trị tại bệnh viện rất dễ dàng bởi có giấy xuất viện, nhưng có một số người cách ly điều trị tại nhà thì cần thủ tục chứng minh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm, theo quy định của Bộ Y tế, tất cả người có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 dù bằng test nhanh hay PCR đều được xem như người mắc Covid-19. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm đó, chính quyền địa phương và y tế cơ sở sẽ lập danh sách tất cả F0 đang được cách ly ở nhà để chăm sóc, điều trị như phát thuốc an sinh, theo dõi chăm sóc bởi lực lượng y tế phường.

Do đó, ông Hưng khẳng định, việc xác định thông tin F0 khỏi bệnh để có thông tin thực hiện "thẻ xanh Covid-19" sẽ do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, ông Hưng cũng cho biết, hiện nay, Sở Y tế TP HCM đang được UBND Thành phố giao nhiệm vụ tham mưu việc cấp "thẻ xanh Covid-19".

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thủ tướng yêu cầu quy định rõ

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Thanh Hoá: Xuất hiện 3 trường hợp sốt xuất huyết Dengue

(CLO) Ngày 24/9, thông tin từ CDC Thanh Hoá cho biết, trên đại bàn tỉnh vừa ghi nhận ghi nhận các bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue.

Hà Tĩnh trao 57 giải thưởng tại liên hoan Phát thanh và truyền hình Hà Tĩnh lần thứ XXV

(CLO) Chiều 24/9, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh và truyền hình Hà Tĩnh lần thứ XXV.

Hà Giang: Xe máy đâm trực diện ô tô, một thanh niên tử vong, một người thương tích nặng

(CLO) Chiếc xe máy di chuyển với tốc độ cao trên quốc lộ 2, bất ngờ va chạm với xe ô tô Lexus khiến 2 người thương vong.

Toạ đàm “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?

(CLO) Với mong muốn tìm hướng đi đúng cho hoạt động từ thiện cá nhân, để yêu thương nối dài những yêu thương chứ không phải những ồn ào, thị phi hay trách móc…, báo Đại Đoàn Kết tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?”.

Thanh Hoá: Cho phép mở lại một số dịch vụ từ 0h ngày 25/9

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại từ 0h ngày 25/9 như: nhà hàng, quán ăn, cà phê sau một thời gian tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19.

An Giang: Phát hiện một kho thuốc bảo vệ thực vật, phân bón không nguồn gốc

(CLO) Lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa phát hiện một kho thuốc bảo vệ thực vật, phân bón không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở kinh doanh ven biên giới.

70 năm tù cho nhóm đối tượng đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(CLO) Tòa án tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên tòa xét xử 11 bị cáo về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hoá: Cậu bé 13 tuổi cứu bé gái bị đuối nước

(CLO) Trên đường đi học về, thấy có người đang chới với dưới dòng nước, em Lục Đình Tâm, học lớp 7 trường THCS Tân Thành, Thanh Hoá đã nhảy xuống cứu bé gái 9 tuổi đưa vào bờ.