Điều chỉnh kích thước chữ

Những điều không thể bỏ qua về thông tuyến khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế

(CLO) Đây là những nội dung mà cho đến nay rất nhiều người dân vẫn còn chưa nắm rõ về thông tuyến khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) dẫn đến không đảm bảo được quyền lợi và gây khó khăn cho chính mình.

Báo nói Công luận
Những điều không thể bỏ qua về thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa

Những điều không thể bỏ qua về thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa

Dưới đây là những điểm rất nhiều người dân không chú ý và bỏ qua.

Đầu tiên là quyền lợi được hưởng 100% quyền lợi dù khám trái tuyến: Người dân chỉ cần có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ, không cần giấy chuyển tuyến sẽ được giải quyết khám, được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong trường hợp đi khám trái tuyến tại các bệnh viện tuyến huyện. Hiện nay, việc thông tuyến BHYT đã được thực hiện trên phạm vi toàn quốc, áp dụng cho các bệnh viện từ tuyến huyện trở xuống.

Hai là danh sách các bệnh viện được thông tuyến: Các bệnh viện được thông tuyến là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu là tuyến huyện bao gồm: Bệnh viện đa khoa huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Trung tâm y tế huyện có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; Trung tâm y tế huyện có phòng khám đa khoa; Phòng khám đa khoa; Phòng khám đa khoa khu vực.

Một vấn đề cũng được rất nhiều người dân quan tâm và muốn biết đó là thông tuyến BHYT có áp dụng cho bệnh viện tư nhân hay không? Theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, bổ sung năm 2014, trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế  tư nhân có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT sẽ được thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định riêng. Trong trường hợp cơ sở y tế tư nhân không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, người bệnh sẽ không được quỹ BHYT chi trả.

Còn một chính sách nữa đang được đông đảo người dân mong đợi là đến năm 2021 bắt đầu thông tuyến bệnh viện tỉnh. Mặc dù việc này đã được áp dụng gần 3 năm khi thông tuyến BHYT ở các bệnh viện tuyến huyện nhưng đã nhận được hưởng ứng và sự tham gia BHYT hàng triệu người dân. Theo lộ trình, tới năm 2021, các bệnh viện tuyến tỉnh mới bắt đầu thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT.

Cuối cùng, người dân nên ghi "lòng bàn tay" 3 ích lợi của việc thông tuyến: Đầu tiên, người dân được lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh mà không cần lo lắng về việc đúng tuyến hay trái tuyến. Hai là bệnh nhân sẽ được tiếp cận nhanh với các dịch vụ y tế chuyên sâu chỉ có ở một số bệnh viện tuyến huyện. Ba là, thông tuyến BHYT tạo điều kiện cho những người đi công tác, dịch chuyển lao động vẫn được khám, chữa bệnh và hưởng lợi từ BHYT trong trường hợp không có điều kiện tới khám bệnh tại cơ sở đăng ký ban đầu.

Lương Minh