'Nói chương trình lớp 1 nặng có thể do không hiểu cách dạy'

(CLO) Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: “Nói chương trình lớp 1 nặng là không đúng. Phụ huynh học sinh cứ bình tĩnh. Trên mạng, trên báo chí các tác giả và Bộ GD&ĐT giải thích về vấn đề này”.

Hiện nay, nhiều phụ huynh có con 5 tuổi đang dự tính chuẩn bị cho con đi học trước chương trình lớp 1 vì mối lo chương trình mới nặng.

Mặc dù, đã có quy định cấm dạy trẻ trước chương trình, tuy nhiên những thông tin về chương trình lớp 1 nặng đã khiến nhiều phụ huynh tính toán cho con mình "học chui".

Chị Ngô Thu Hằng ở Ba Đình, Hà Nội có con 5 tuổi cho biết là đang cân nhắc việc tìm cô giáo dạy trước chương trình lớp 1 cho con gái yêu vì sợ không làm quen trước chương trình thì sang năm sẽ không theo kịp bạn bè.

Hiện nay nhiều ý kiến cho rằng chương trình lớp 1 nặng khiến nhiều phụ huynh lo lắng (ảnh minh họa - nguồn internet).

Hiện nay nhiều ý kiến cho rằng chương trình lớp 1 nặng khiến nhiều phụ huynh lo lắng (ảnh minh họa - nguồn internet).

Tâm lý của chị Hằng là tâm lý chung của nhiều cha mẹ có con nhỏ sắp vào lớp 1.

Ngoài nỗi lo chương trình nặng, các phụ huynh còn nỗi lo con mình bị cô thầy đánh giá, quy chụp là yếu kém, tiếp thu chậm nếu vào lớp 1 mà chưa biết gì.

Trước xu hướng nhiều phụ huynh muốn cho con học sớm chương trình lớp 1, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình phổ thông 2018.

Theo Giáo sư Nguyễn  Minh Thuyết: "Nói chương trình lớp 1 nặng là không đúng. Phụ huynh học sinh phải bình tĩnh.

Trên mạng, trên báo chí các tác giả viết sách giáo khoa và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã giải thích về vấn đề này.

Phụ huynh không nên nghe một số ý kiến không phải của người trong cuộc. Những ý kiến như vậy là không chính xác. 

Việc một số phụ huynh phản ánh chương trình lớp 1 nặng có thể do không hiểu cách dạy lớp 1 hiện nay như thế nào, chưa hiểu cách thầy cô dạy bài trên lớp như thế nào nên kêu.

Cũng có một số cô giáo phản ánh chương trình nặng. Có lẽ vì sách giáo khoa năm nay khác với sách giáo khoa cũ nên chưa quen chứ chương trình không nặng.

Do đó, không nhất thiết để con đi học trước chương trình lớp 1”.

Hiện nay các bậc phụ huynh cần thiết để các con 5 tuổi được đi học và rèn luyện ở trường mầm non. Các cháu làm quen nhận mặt chữ, luyện cách cầm bút.

Năm nay, do dịch COVID -19 nên các trường mầm non đã nghỉ tới 4 tháng. Điều này ảnh hưởng lớn đến học sinh lớp 1.

Trong 4 tháng ở trường mầm non nếu được đến trường thì học sinh được các cô rèn nề nếp học tập, nét chữ, nhận mặt chữ, nhận mặt chữ số…

Mọi năm, trước khi vào học chính thức thì có tuần học số 0 trước khai giảng. Tuần đó là để rèn nề nếp học tập, cách ngồi, cách cầm bút cho học sinh lớp 1. Tuần học này rất cần thiết nhưng năm nay khai giảng là học ngay. 

Vì ảnh hưởng của dịch nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không muốn học sinh đi học sớm nhưng năm học tới đây nên cần thay đổi, để học sinh đi học sớm trước 1 tuần.

“Học sinh lớp 1 là rất cần thiết có tuần học số 0” – Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nêu ý kiến.

Trước việc nhiều cha mẹ học sinh gặp khó trong việc kèm cặp học sinh lớp 1 học bài sinh ra quát mắng các em, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ: “Trẻ em còn non nớt nên đừng hy vọng dạy nhanh.

Bố mẹ phải kiên nhẫn và bảo ban tình cảm, khích lệ để trẻ tiến bộ dần, trở thành đứa trẻ tự tin. Trong tương lai thành con người có nhiều sáng tạo.

Còn ngay từ bé làm gì cũng bị chê vụng thì sau này các em mất tự tin.

Các vị phụ huynh học sinh gắn bó với con, rất yêu thương nhưng khi con làm không ưng ý lại hay mắng mỏ.

Phụ huynh nên cố gắng ứng xử với các cháu nhẹ nhàng, bảo ban khích lệ để các cháu tiến bộ”.

Trinh Phúc

Xem thêm

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: