Ổ dịch Bệnh viện Việt Đức, số ca nhiễm sẽ còn tăng lên

(CLO) CDC Hà Nội nhận định, ổ dịch liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lưu hành tại bệnh viện trước đó một thời gian, ổ dịch này đã qua nhiều chu kì lây nhiễm, những người mắc bệnh đầu tiên có thể đã khỏi bệnh. Vì vậy, dự báo thời gian tới số ca nhiễm sẽ còn tăng lên.

Trao đổi báo chí, lãnh đạo CDC Hà Nội nhận định, ổ dịch liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lưu hành tại bệnh viện trước đó một thời gian; tải lượng virus ghi nhận ở các bệnh nhân ở nhiều cấp độ khác nhau, nên ổ dịch này đã qua nhiều chu kì lây nhiễm, những người mắc bệnh đầu tiên có thể đã khỏi bệnh.

Vì vậy, dự báo thời gian tới số ca nhiễm sẽ còn tăng lên, có thể lây lan ra nhiều tỉnh thành khác do đây là bệnh viện Trung ương, tuyến cuối của cả nước nên lượng người bệnh và người nhà rất nhiều. Theo đó việc xác định nguồn lây của dịch bệnh cũng rất khó.

o dich benh vien viet duc so ca nhiem se con tang len hinh 1

Các lối vào Bệnh viện Việt Đức bị phong tỏa, lực lượng chức năng chốt chặt. Ảnh: Quang Hùng

Bài liên quan

Hàng loạt xe cứu thương "xuyên đêm" đưa F0 ở BV Việt Đức đi cách ly

Hơn 1000 người sẽ đi cách ly tập trung liên quan đến ca mắc Covid-19 tại BV Việt Đức

Hà Nội: Phong tỏa phố Phủ Doãn, xét nghiệm sàng lọc người dân xung quanh bệnh viện Việt Đức

Người nhà bệnh nhân mắc COVID-19, một tòa nhà của Bệnh viện Việt Đức bị phong tỏa

Tính đến trưa 2/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, 2 ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận trên địa bàn Hà Nội ở quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận tổng số 3.996 ca dương tính với SARS-CoV-2 (đã trừ đi 5 ca do Bệnh viện Medlatec xét nghiệm ngày 30.9), trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.393 ca.

Riêng ổ dịch Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đến nay đã ghi nhận tổng số 22 ca dương tính tại Hà Nội (trong đó có 11 ca là của Thành phố Hà Nội còn lại của các tỉnh, thành phố khác), phân bố tại Hoàn Kiếm (14), Hà Đông (2), Sóc Sơn (2), Ba Đình (1), Quốc Oai (1), Thanh Oai (1), Thanh Trì (1).

Theo thống kê của CDC Hà Nội, từ ngày 15/9, trên địa bàn thành phố có 4.861 người liên quan Bệnh viện Việt Đức, gồm 3.858 người đến khám bệnh, 369 người điều trị ngoại trú và 634 bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện.

Tại các tỉnh, thành phố khác, có 4.001 người liên quan, gồm 2.596 người đến khám bệnh, 509 người điều trị ngoại trú và 896 bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện.

Từ sáng 30/9 đến trưa 2/10, CDC Hà Nội ghi nhận 22 người dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Việt Đức, gồm 9 người nhà, 8 bệnh nhân, 4 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người dân sinh sống bệnh viên. 

Cơ quan y tế đã lấy 7.260 mẫu gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua. Trong đó, 7.255 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính, số còn lại chưa có kết quả.

Có 4 tỉnh phát hiện ca mắc là người về từ Bệnh viện, gồm Nam Định (3 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (1 ca) và Hải Dương (1 ca).

Trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Văn phòng UBND TP Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức địa điểm cách ly y tế cho người nhà người bệnh, và khách sạn cho nhân viên y tế trong thời gian sớm nhất để bảo đảm công tác phòng chống dịch, công tác chuyên môn, điều trị, chăm sóc cho người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ công tác xét nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch khác cho bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bộ Y tế giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và Sở Y tế Hà Nội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn.

CDC Hà Nội tiếp tục khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 15 - 30/9/2021 cần liên hệ với trạm y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn hỗ trợ về phòng chống dịch COVID-19: 0969.082.115; 0949.396.115.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: