Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Kim Jong Un bổ nhiệm lãnh đạo Hải quân và Không quân mới

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi kỷ luật cứng rắn hơn trong quân đội và bổ nhiệm các quan chức mới của Hải quân và Không quân khi ông chủ trì một cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương, Truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm (25/2).

Audio
Chủ tịch Kim Jong Un bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo Hải quân và Không quân mới trong

Chủ tịch Kim Jong Un bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo Hải quân và Không quân mới trong "sự thay đổi thế hệ" quân đội Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Bài liên quan

Cuộc họp diễn ra tại trụ sở của đảng Lao động Triều Tiên vào hôm thứ Tư.

Hãng thông tấn KCNA cho biết: "Cuộc họp đề cập đến một loạt thiếu sót bộc lộ trong các hoạt động quân sự, chính trị và đời sống đạo đức của các sĩ quan chỉ huy Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), và chủ yếu thảo luận về vấn đề triệt để thiết lập kỷ luật đạo đức cách mạng trong KPA”.

Ông Kim tuyên bố rằng kỷ luật là rất quan trọng đối với sự tồn tại của KPA, lưu ý sự cần thiết phải tăng cường "giáo dục và kiểm soát" để đảm bảo rằng các sĩ quan chỉ huy có ý thức chính trị và niềm tin đạo đức đúng đắn.

Quân ủy Trung ương bổ nhiệm Kim Song Gil làm Tư lệnh Hải quân và thăng cấp cho ông lên chức Phó đô đốc. Kim Chung Il được bổ nhiệm làm Tư lệnh lực lượng Phòng không và Không quân và thăng cấp trung tướng.

Hãng thông tấn KCNA không nói rõ chức vụ trước đây của họ, chỉ gọi họ là “đồng chí”. Theo các hãng tin Hàn Quốc, những người này không được truyền thông biết đến và có thể được coi là "gương mặt mới".

Vài chục sĩ quan chỉ huy cũng đã được thăng cấp trung tướng và thiếu tướng.

Truyền thông Hàn Quốc nhấn mạnh rằng việc thăng chức được trao cho các chỉ huy trẻ, không phải lãnh đạo quân đội "trưởng thành", có thể là một "sự thay đổi thế hệ" nhằm loại bỏ tình trạng tham nhũng trong quân đội và nâng cao tinh thần và kỷ luật.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng việc cải tổ lực lượng Không quân và Hải quân có liên quan đến việc tăng cường an ninh biên giới sau sự cố năm 2020, khi một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc vô tình bơi vào vùng biển của Triều Tiên đã bị quân đội bắn chết.

Sau đại hội toàn quốc đảng Lao động Triều Tiên hồi đầu năm 2021, Chủ tịch Kim Jong Un liên tục có những quyết định nhằm chỉnh đốn quân đội và thúc đẩy phát triển đất nước với kế hoạch 5 năm, đến năm 2025.

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên cũng đặt ra các nhiệm vụ chi tiết nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế, bao gồm tăng cường sản xuất và đầu tư sắt thép, cũng như thúc đẩy cơ sở hạ tầng, giao thông, xây dựng và thương mại…