Pakistan sẽ tuyệt đối không vỡ nợ bất chấp lũ lụt tàn khốc

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Pakistan cho biết vào chủ nhật rằng, Pakistan sẽ tuyệt đối không vỡ nợ bất chấp lũ lụt thảm khốc, đồng thời báo hiệu rằng sẽ không có sự sai lệch lớn so với những cải cách được thiết kế để ổn định nền kinh tế khó khăn của đất nước.

Trận lũ lụt vừa qua đã ảnh hưởng đến 33 triệu người Pakistan, gây thiệt hại hàng tỷ USD và giết chết hơn 1.500 người - tạo ra lo ngại rằng Pakistan sẽ không đủ khả năng để trả nợ.

Bộ trưởng Tài chính Miftah Ismail nói với Reuters tại văn phòng của mình rằng: “Con đường dẫn đến ổn định đã hẹp trong bối cảnh môi trường đầy thách thức và giờ đây nó tiếp tục hẹp hơn. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục đưa ra các quyết định thận trọng - và chúng ta sẽ làm - thì chúng ta sẽ không vỡ nợ. Hoàn toàn không.”

pakistan se tuyet doi khong vo no bat chap lu lut tan khoc hinh 1

Các nạn nhân lũ lụt sử dụng thuyền để đến làng của họ, sau những trận mưa và lũ lụt trong mùa gió mùa ở Sehwan, Pakistan, ngày 16 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Reuters.

Pakistan đã có thể đưa chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoạt động trở lại sau nhiều tháng trì hoãn, nhờ các quyết định chính sách cứng rắn. Nhưng tâm lý tích cực chỉ tồn tại trong thời gian ngắn trước khi trận mưa thảm khốc ập đến đất nước.

Bất chấp thảm họa, Ismail nói rằng hầu hết các chính sách và mục tiêu ổn định vẫn đang đi đúng hướng, bao gồm cả việc gia tăng dự trữ ngoại hối đang ngày càng cạn kiệt.

Dự trữ của ngân hàng trung ương hiện đang ở mức 8,6 tỷ USD, bất chấp dòng tiền tài trợ của IMF vào cuối tháng 8 là 1,12 tỷ USD, chỉ đủ cho khoảng một tháng nhập khẩu hàng hóa.

Ông cho biết Pakistan sẽ vẫn có thể tăng dự trữ lên tới 4 tỷ USD, ngay cả khi lũ lụt làm tổn hại đến cán cân vãng lai thêm 4 tỷ USD đối với nhiều sản phẩm nhập khẩu, chẳng hạn như bông, và tác động tiêu cực đến xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông ước tính thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ không tăng quá 2 tỷ USD sau lũ lụt.

Ông nói: “Đúng, đã có những thiệt hại đáng kể đối với những người nghèo nhất và cuộc sống của họ sẽ không bao giờ được đền bù lại. Nhưng về việc trả nợ nước ngoài và trong nước, và ổn định về mặt kinh tế vi mô vĩ mô, những điều đó nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Ông cho biết các thị trường toàn cầu đang lo lắng về Pakistan, do nền kinh tế đã bị thiệt hại ít nhất 18 tỷ USD sau lũ lụt, con số này có thể lên tới 30 tỷ USD.

Bộ trưởng Ismail tiếp tục chia sẻ: “Đúng, rủi ro vỡ nợ tín dụng của chúng tôi đã tăng lên, giá trái phiếu của chúng tôi đã giảm. Nhưng ... Tôi nghĩ trong vòng 15 đến 20 ngày nữa, thị trường sẽ bình thường hóa và tôi Pakistan sẽ thực hiện được các cam kết tài chính một cách thận trọng.”

Khoản thanh toán lớn tiếp theo của Pakistan - 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế - sẽ đến hạn vào tháng 12 tới, và Ismail nói rằng khoản thanh toán đó hoàn toàn sẽ được đáp ứng.

IMF cho biết hôm chủ nhật rằng họ sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ và tái thiết của Pakistan cũng như nỗ lực đảm bảo tính bền vững và ổn định.

Ismail cho biết các nguồn tài trợ bên ngoài đã được đảm bảo, bao gồm hơn 4 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á và Ngân hàng Thế giới.

Khoản này bao gồm 1,5 tỷ USD vào tháng tới từ ADB trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ Phản chu kỳ - một công cụ hỗ trợ ngân sách.

Bộ trưởng cũng cho biết khoảng 5 tỷ USD đầu tư từ Qatar, UAE và Saudi Arabia sẽ thành hiện thực trong năm tài chính hiện tại.

Cả ba đã công bố quan tâm đến việc đầu tư vào Pakistan vào đầu năm nay, nhưng chưa có lịch trình hoặc kế hoạch chính xác nào được báo cáo.

Ông cho biết khoản đầu tư 1 tỷ USD của UAE sẽ chắc chắn thành hiện thực trong vài tháng tới dưới hình thức mua trên thị trường chứng khoán Pakistan.

Ông cho biết thêm, khoảng 3 tỷ USD cam kết đầu tư của Qatar sẽ đến trong năm tài chính tháng 6 năm 2023.

Ông nói: “Họ đang xem xét ba sân bay ở Pakistan, Karachi, Lahore và Islamabad ... cho thuê dài hạn. Họ cũng đang xem xét mua hai nhà máy chạy bằng LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) ... những kế hoạch này tôi nghĩ sẽ có lẽ sẽ xảy ra trong năm dương lịch này.”

Ông cho biết nếu không đạt được con số 3 tỷ USD khi năm tài chính kết thúc, số tiền còn lại sẽ được đưa vào thị trường chứng khoán.

Ông cũng cho biết thái tử Saudi Arabia đã đảm bảo với Thủ tướng Shehbaz Sharif rằng Riyadh sẽ đầu tư 1 tỷ USD trước tháng 12.

Ngân hàng trung ương Pakistan hôm chủ nhật vừa qua đã thông báo rằng cơ quan quản lý phát triển của Ả Rập Xê Út cũng đã gia hạn một khoản tiền gửi trị giá 3 tỷ USD, đến hạn vào tháng 12, thêm một năm.

Đồng thời bộ trưởng Ismail cho biết một công cụ pháp lý mới sẽ sớm được ký kết với một “quốc gia thân thiện” để kích hoạt cơ sở thanh toán trả chậm trị giá 1 USD la cho dầu mỏ.

Huy Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Cỡ chữ bài viết: