Phải nghiêm túc rà soát, đảm bảo lối thoát hiểm trong khu nhà cho thuê

(CLO) Ngày 24/5, bên hành lang Quốc hội, sau khi biết thông tin về vụ cháy xảy ra tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), làm 14 người chết, các Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự xót xa và cho rằng, cần phải nghiêm túc rà soát, đảm bảo được lối thoát hiểm trong khu nhà cho thuê, nhà trọ.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) nêu rõ, đã có quy định của pháp luật, đã có những rút kinh nghiệm, có chỉ đạo và các biện pháp nhưng nguy cơ cháy nhà ở, nhất là cháy nhà dân và cháy nhà cho thuê trọ có thể xảy ra bất cứ khi nào. Khi xảy ra thì hậu quả rất thương tâm.

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Nai nhấn mạnh: “Việc phòng sẽ giải quyết được nhiều hơn là chữa. Đặc biệt, khi người dân đang phải chấp nhận và đối mặt với rủi ro hoả hoạn hàng ngày, hàng giờ”.

“Sau vụ cháy ở Thanh Xuân, Hà Nội đã rà soát và các lực lượng chức năng đã tổ chức rà soát, đồng thời có cảnh báo rất cụ thể. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là một thực trạng mà chúng ta đang phải chấp nhận. Bởi đây là nhu cầu của người dân, nhu cầu của người lao động tại các thành phố lớn, với điều kiện cơ sở hạ tầng và đặc thù tại các thành phố, như trường hợp ở Trung Kính hay Thanh Xuân là nhà trong ngõ trong hẻm, hết sức khó khăn cho công tác chữa cháy”, ông Trịnh Xuân An nói.

phai nghiem tuc ra soat dam bao loi thoat hiem trong khu nha cho thue hinh 1

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai).

Đại biểu Trịnh Xuân An cho biết: “Khi chúng tôi thẩm tra cách đây khoảng vài tuần thì cá nhân tôi cũng đã đề cập câu chuyện phải rà soát lại quy định về phòng cháy nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp với kinh doanh. Rủi ro và khả năng xảy ra cháy đối với đối tượng là nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh hiện hữu rất rõ và có thể xảy ra bất kể khi nào. Đặc biệt là nhà ở tại các thành phố lớn có khu nhà trọ, nhà cho người lao động, cho học sinh, sinh viên thuê. Nếu xảy ra cháy thì khả năng để dẫn đến chết người với số lượng lớn là hiện hữu”.

Theo ông Trịnh Xuân An, phải cụ thể được quy định đối với nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh. Người cho thuê và doanh nghiệp phải chủ động có phương án, có giải pháp phòng cháy và ngăn cháy. Với trường hợp kết hợp cho thuê cơ sở sản xuất kinh doanh cùng với ở trọ thì nên cấm.

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Nai nhấn mạnh: “Vụ việc ở Trung Kính, bên dưới là kinh doanh xe đạp điện và nếu chập cháy thì sẽ tạo nguy cơ rất rõ ràng. Chúng ta phải có trong quy định của pháp luật, cấm kinh doanh trong diện tích có người thuê trọ. Điều này phải làm gắt để ngăn chặn rủi ro hiện hữu. Giải pháp này cần phải rà soát, đánh giá thật kỹ lưỡng. Chúng ta cũng phải chấp nhận sẽ mất một thời gian để chuyển tiếp chuyển đổi, để cho người dân ổn định lại cuộc sống. Đồng thời, phải rà lại quy định, quy chuẩn kinh doanh những mặt hàng dễ cháy trong khu dân cư... Phải có điều kiện khắt khe hơn trong phòng cháy chữa cháy, phải kiểm soát chặt các mặt hàng được phép kinh doanh”.

“Với đối tượng rất đặc thù như nhà ở, nhà cho thuê, nhà trọ kết hợp với cơ sở sản xuất kinh doanh, việc phòng cháy chữa cháy đi vào những chi tiết rất nhỏ sẽ rất hữu ích nếu chúng ta làm được từ sớm, từ xa. Điều này cũng rất phù hợp khi thực hiện sửa Luật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ… Nếu thực hiện bài bản, sâu xa hơn nữa thì phải có một hệ thống đồng bộ trong quy hoạch đô thị, trong đầu tư các dự án nhà xã hội, nhà thu nhập thấp, để giảm dần câu chuyện cho thuê trọ tự phát”, ông An bày tỏ quan điểm.

phai nghiem tuc ra soat dam bao loi thoat hiem trong khu nha cho thue hinh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương).

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho rằng, tại Hà Nội, đây không phải lần đầu xảy ra vụ cháy thương tâm như vậy. Cử tri cũng đã phản ánh rất nhiều, Quốc hội cũng thảo luận rất nhiều. Tuy nhiên, nếu để rà soát một cách triệt để trên địa bàn thành phố Hà Nội, thì đây là một việc làm rất khó khăn.

Theo bà Nga, nếu xử lý theo hướng tất cả các khu nhà trọ và các chung cư mini không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy thì sẽ không được cho thuê trọ nữa, nó sẽ dẫn đến hệ lụy. Thứ nhất, là tác động tiêu cực của nó đối với những chủ đầu tư, đánh vào phương tiện kinh doanh mang lại thu nhập. Thứ hai, quan trọng hơn nữa là nếu dừng thì tất cả những người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong những khu nhà trọ này sẽ đi đâu về đâu?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh, trong những quy định về phòng cháy, chữa cháy đã gắn trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Và điều quan trọng hiện nay là rà soát tích cực và có phương án đối với từng loại hình, chứ không thể có một phương án hay công thức chung: “Với những loại hình cho thuê trọ chật hẹp nhiều tầng, nhà trọ trong ngõ sâu thì giải quyết như thế nào? Chúng ta không thể mở đường ngõ sâu và xe chữa cháy cũng không vào được ngõ”.

“Như vậy, chúng ta sẽ xử lý theo hướng thứ nhất là kiểm tra kết cấu. Bởi vì phần lớn các nhà bị cháy mà có rất nhiều người tử vong là do không có lối thoát không có lối thoát hiểm. Vậy thì chúng ta phải có yêu cầu nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm, để khi có tai nạn, cháy nổ xảy ra thì người ở trong nhà có thể nhanh chóng thoát hiểm. Đây không phải là phương án quá khó khăn. Thứ hai, công tác tập huấn về phòng, chống cháy nổ và công tác tập huấn về kỹ năng ứng phó khi có sự cố cháy xảy ra rất cần thiết”, bà Nga nói và nhấn mạnh, việc tổ chức tập huấn hàng năm, đặc biệt là nâng cao ý thức con người rất quan trọng.

Xem thêm

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Cỡ chữ bài viết: