Phân chia khai thác cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất

(CLO) Hiện dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đã chuẩn bị đưa vào khai thác vào năm 2026, việc phân chia khai thác giữa Long Thành và Tân Sơn Nhất đang được hoàn thiện.

Bộ Xây dựng vừa yêu cầu Cục Hàng không cùng Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với các hãng hàng không để xác định lộ trình chuyển đường bay quốc tế từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sang Long Thành.

long thành
Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện. Ảnh: TL.

Cụ thể, tại hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có dự kiến phương án khai thác cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Với các chuyến bay quốc tế, cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khai thác toàn bộ các chuyến bay quốc tế (chuyến bay dài trên 1.000 km và các chuyến do hãng hàng không chọn).

Cùng với đó là các các chuyến bay mới của tất cả các hãng hàng không mà cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất không thể tiếp nhận, các chuyến bay không theo lịch.

Đối với cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ khai thác tất cả các hãng hàng không đang khai thác tàu bay code C (A321/320, B737…) hoặc các chuyến bay dài dưới 1.000 km, các tiêu chí khai thác sẽ được rà soát lại sau 5 năm đầu khai thác.

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam và đơn vị tư vấn kiến nghị phương án sẽ chuyển toàn bộ các chuyến bay quốc tế thường lệ từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sang khai thác tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Bộ Xây dựng, phương án trên vẫn còn có ý kiến của một số hãng hàng không. Do vậy Cục Hàng không chủ trì cùng ACV khẩn trương làm việc với các hãng hàng không để nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động phương án khai thác.

Từ đó xác định lộ trình chuyển đường bay quốc tế từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sang cảng hàng không quốc tế Long Thành để sớm báo cáo kết quả chính thức phương án khai thác trong tháng 9/2025.

Mới đây, ACV và đơn vị tư vấn đã đề xuất 2 phương án khai thác. Phương án 1: chuyển toàn bộ chuyến bay quốc tế về cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phương án 2: phân chia khai thác các chuyến bay quốc tế giữa Long Thành và Tân Sơn Nhất.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: