Điều chỉnh kích thước chữ

Phấn đấu 100% hộ người có công có mức sống cao hơn trung bình nơi cư trú

(CLO) Phấn đấu hết năm 2020 bảo đảm 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của của nhân dân nơi cư trú; giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng, xác nhận người có công.

Thủ tướng gặp mặt 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc

Thủ tướng gặp mặt 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, sáng 25/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc.

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi đến các vị lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ xúc động khi được biết dù phần lớn tuổi cao sức yếu song với ý chí nghị lực phi thường, các Mẹ đều vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật để cùng sống vui sống khỏe và động viên con cháu phân tích cực học tập lao động và cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng gia đình quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng biểu dương những nghị lực ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng; bày tỏ sự kính trọng biết ơn với các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước.

Thủ tướng cho biết, 73 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng và tổ chức cuộc vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công được ban hành. Đến nay, 97% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên, hiện cả nước còn nhiều thương binh bệnh binh vẫn bị những vết thương dày vò; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Vẫn còn những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi; nhiều gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Thủ tướng cho rằng, đây là nỗi trăn trở day dứt khôn nguôi trong lòng mỗi chúng ta.

"Thể hiện trách nhiệm lớn lao và tình nghĩa sâu nặng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo, đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn, xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận nhiệm vụ thường xuyên lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, sẽ phấn đấu đến hết năm nay bảo đảm 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của của nhân dân nơi cư trú; tập trung quyết liệt thực hiện công tác xác nhận người có công, giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng, xác nhận người có công.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân tiếp tục rà soát, hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế.

Các địa phương thực hiện phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho các mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất, tuyệt đối không để các mẹ phải sống cô đơn thiếu thốn, ốm đau, không người chăm sóc.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi gặp mặt

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi gặp mặt

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Tăng ngân sách nhà nước và đẩy mạnh huy động đa dạng hóa các nguồn lực xã hội đối với công tác người có công, gắn trách nhiệm của cấp ủy chính quyền trong việc huy động quản lý, sử dụng nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Nâng cao chất lượng các phong trào, các chính sách hậu phương, quân đội, các chương trình tình nghĩa phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, lao động và công tác, động viên con cháu trong gia đình, dòng họ chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Hội Chữ thập đỏ quốc tế bị tấn công mạng quy mô lớn, dữ liệu hơn 500.000 'người dễ tổn thương’ bị đánh cắp

(CLO) Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế vừa trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, trong đó tin tặc đã chiếm giữ dữ liệu của hơn 515.000 người cực kỳ dễ bị tổn thương, gồm những nạn nhân chạy trốn khỏi các cuộc xung đột.

Nhận định trận Getafe vs Granada, 1h ngày 21/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Granada, 1h ngày 21/1 La Liga 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Granada cùng các chuyên gia phân tích.

Vụ nâng khống giá robot phẫu thuật Rosa: Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng đồng phạm hầu tòa

(CLO) Sáng nay 20/1, ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 đồng phạm liên quan vụ nâng khống giá robot phẫu thuật Rosa bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm.

Hồ Văn Ý đứng thứ 10 thế giới trong danh sách thủ môn futsal hay nhất năm 2021

(CLO) Thủ môn Hồ Văn Ý đứng thứ 10 trong cuộc bầu chọn "Thủ môn hay nhất năm 2021" của chuyên trang FutsalPlanet. Giải thưởng này được ví như "Quả Bóng Vàng trong futsal". Giải bắt đầu trao từ năm 2000, còn giải "Thủ môn hay nhất" bắt đầu trao từ năm 2003.

Vùi dập Brentford, Man Utd áp sát top 4 Ngoại hạng Anh

(CLO) Trận đấu rạng sáng 20/1 (giờ Hà Nội), Manchester United (MU) đã có màn rút ngắn khoảng cách với top 4 xuống còn 2 điểm sau khi vùi dập Brentford 3-1 trên sân khách ở vòng 22 Ngoại hạng Anh 2021/22.

4 cầu thủ HAGL nghi mắc Covid-19

(CLO) Quá trình tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới của CLB HAGL tạm thời bị gián đoạn do có 4 ca nghi mắc Covid-19. Hôm nay 20/1, toàn đội HAGL sẽ được xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR để có kết quả chính xác nhất.

Thanh tra việc mua sắm tại Bộ Y tế, mục đích

(CLO) Cuộc thanh tra tại Bộ Y tế nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết 127/NQ-CP và Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Một trong những mục đích của cuộc thanh tra này là để "chống lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm".

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản dự định mở rộng kinh doanh ở Việt Nam

(CLO) 54,3% doanh nghiệp Nhật Bản có lãi, 56,2% các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng triển vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2022 ở Việt Nam có “Cải thiện” so với năm 2021.

Xúc tiến xuất khẩu trái thanh long Việt Nam sang Ấn Độ

(CLO) Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Á-Châu Phi, Bộ Công Thương, đánh giá Ấn Độ là thị trường trọng điểm ở khu vực Nam Á, hội tụ đầy đủ những yếu tố có thể là điểm đến thuận lợi cho thanh long Việt Nam.