Phản ứng các bên khi tàu sân bay Trung Quốc hoạt động ở vùng biển gần Nhật Bản

(CLO) Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết rằng một nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này vào cuối tuần trước, sau đó rời đi để thực hiện các cuộc tập trận trên biển có sự tham gia của máy bay chiến đấu.

Theo thông báo từ Tokyo vào ngày 9/6, nhóm tàu gồm tàu sân bay Liêu Ninh, hai tàu khu trục mang tên lửa và một tàu tiếp tế chiến đấu nhanh đã di chuyển đến khu vực cách đảo Minamitori – điểm cực đông của Nhật Bản – khoảng 300 km về phía tây nam vào ngày 7/6.

Sau khi nhóm tàu rời khỏi vùng EEZ của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu và trực thăng của Trung Quốc đã thực hiện hoạt động cất – hạ cánh từ tàu Liêu Ninh vào 8/6. Nhật Bản đã điều động tàu khu trục Haguro tới giám sát hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc.

untitled(6).png
Tàu sân bay Liêu Ninh (trái) của hải quân Trung Quốc đang nhận hàng tiếp tế trong quá trình huấn luyện chiến đấu trên biển. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trả lời câu hỏi từ báo chí Nhật Bản trong cuộc họp báo ngày 9/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiến khẳng định hoạt động của hải quân Trung Quốc "hoàn toàn phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế".

Ông nhấn mạnh Trung Quốc theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng vệ và bày tỏ hy vọng Nhật Bản "sẽ nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và hợp lý".

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: