Điều chỉnh kích thước chữ

Phát động Cuộc thi phóng sự truyền hình về phòng chống tác hại của thuốc lá

(CLO) Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT-TT) và Bộ Y tế phối hợp phát động cuộc thi phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại thuốc lá 2017.

Audio

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Cuộc thi năm nay nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá qua các phóng sự truyền hình; ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, ê kíp sản xuất chương trình truyền hình, các tổ chức hoạt động báo hình đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Báo Công luận
Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu phát động Cuộc thi 
Với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi viết về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016, với cả 4 thể loại báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình, Ban tổ chức nhận thấy mỗi thể loại báo chí đều có đặc điểm và thế mạnh khác nhau. Vậy nên, Ban Tổ chức mong muốn cuộc thi năm nay sẽ là động lực thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên cho ra đời các phóng sự truyền hình với tư duy phân tích sâu sắc, hình ảnh chân thực, sinh động, có thông điệp truyền thông cụ thể, rõ ràng; từ đó, tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe, kinh tế do thuốc lá gây nên.

Đối tượng dự thi gồm các tổ chức được cấp phép hoạt động báo hình, các phóng viên, biên tập viên, ê kíp sản xuất phóng sự truyền hình. Tác phẩm dự thi là các phóng sự truyền hình được thể hiện bằng tiếng Việt hoặc có phụ đề tiếng Việt, được phát sóng trên các kênh truyền hình đã được cấp phép từ ngày 1/1 đến hết 31/12/2017.

Nội dung các tác phẩm phải phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hai của thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá được thực hiện trong năm 2017 như: Ý nghĩa của các chính sách về giá thuốc lá trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá ở Việt Nam; phản ánh chủ đề mà Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn cho Ngày thế giới không khói thuốc lá: “Thuốc lá- mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia”; tác hại của hút thuốc, hút thuốc thụ động và quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; vấn đề nâng cao ý thức của người không hút thuốc trong việc dám lên tiếng nhắc nhở cổ vũ cho hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện ở nơi làm việc không khói thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đặc biệt, Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, tác phẩm dự thi không được nhận sự tài trợ của các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá để thực hiện.

Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông mic.gov.vn; trên facebook: cuocthithuocla2017 và các phương tiện thông tin truyền thông khác.

Giải thưởng của cuộc thi bao gồm:

Giải cá nhân: 1 Giải Nhất (15 triệu đồng/giải); 3 giải Nhì (13 triệu đồng/giải); 4 giải Ba (10 triệu đồng/giải); 5 giải Khuyến Khích (7 triệu đồng/giải).

Giải tập thể: 1 giải Nhất (20 triệu đồng/giải); 2 giải Nhì (17 triệu đồng/giải); 1 giải cho tổ chức có nhiều tác phẩm dự thi nhất (5 triệu đồng/giải)

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 16/11/2017 đến hết ngày 31/1/2018 (tính theo dấu bưu điện). Địa chỉ gửi tác phẩm: Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Pháp chế) – 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

                                                                                                         Bảo Trân