Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 304

(CLO) Sáng 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 304, Quân đoàn 2, do Trung tướng Phạm Xuân Thệ, Trưởng ban liên lạc làm Trưởng đoàn, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đại đoàn Vinh Quang - Sư đoàn 304 anh hùng (10-3-1950/10-3-2020).

Báo nói Công luận
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước biểu dương, ghi nhận những thành quả các thế hệ chiến sĩ Sư đoàn 304 đã đạt được và nhấn mạnh truyền thống vẻ vang của một trong những đơn vị chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xúc động khi nhắc lại những mốc son chói lọi trong quá trình chiến đấu và chiến thắng của Sư đoàn, những tấm gương anh hùng tiêu biểu của Tiểu đội trưởng Cù Chính Lan, Tiểu đoàn trưởng xe tăng Ngô Văn Nhỡ…, Phó Chủ tịch nước chia sẻ, các anh luôn là niềm tự hào, sống mãi trong lòng các thế hệ người dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Trung đoàn 68 - Sư đoàn 304 là cái nôi của phong trào thi đua Ba nhất “Giỏi nhất, đều nhất, nhiều nhất”, được Quân ủy Trung ương phát động thành ba phong trào thi đua trong toàn quân; là một trong ba ngọn cờ thi đua tiêu biểu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa “Gió Đại phong, Sóng duyên hải, Cờ Ba nhất”. Đây đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp hai miền Nam Bắc, góp phần vào cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như các phong trào thi đua yêu nước trong toàn quân nói riêng và cả nước nói chung.

Tiếp nối truyền thống, Sư đoàn 304 ngày nay tiếp tục đóng góp sức mình trong công cuộc xây dựng, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị đất nước. Hoạt động của Hội Cựu chiến binh các cấp đã phát huy vai trò của tổ chức chính trị xã hội, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân địa phương, tổ chức vững chắc, hiệu quả và kỷ luật, tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chung tay vì người nghèo…

Đánh giá cao hoạt động của Ban liên lạc Truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 304 trong việc thường xuyên kết nối thông tin, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên, nhất là gia đình các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, Phó Chủ tịch nước mong muốn các cựu chiến binh của Sư đoàn tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, tham gia đóng góp, xây dựng địa phương; giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu, góp phần xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn. 

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đoàn, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, Trưởng ban liên lạc Truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 báo cáo khái quát về lịch sử ra đời quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Sư đoàn 304 từ khi thành lập đến nay. Với trên 30.000 thành viên trên cả nước, các cựu chiến binh Sư đoàn 304 luôn phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền địa phương và được nhân dân tín nhiệm.

Thay mặt Sư đoàn 304, Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho biết sẽ tiếp tục rèn luyện phấn đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, Sư đoàn Anh hùng, xứng đáng Bộ đội Cụ Hồ.

Sư đoàn 304 thành lập ngày 10/3/1950 tại Đình Tam Lạc, xã Xuân Thọ, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Sư đoàn là Đại đoàn chủ lực thứ hai của Quân đội Nhân dân Việt Nam với truyền thống “Đoàn kết, kiên cường, cơ động, đánh thắng”. Sự ra đời của Sư đoàn 304 đánh dấu bước trưởng thành lớn mạnh, vững chắc của quân đội Việt Nam, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển cuộc kháng chiến tiến tới giai đoạn liên tục giành chiến công và thắng lợi to lớn. Sư đoàn vinh dự đón Bác Hồ về thăm năm 1951.

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Sư đoàn 304 được Đảng, Nhà nước phong tặng 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 1 Huân chương Quân công hạng Nhì; 26 đơn vị Trung đoàn, Tiểu đoàn, Đại đội và 12 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Các đơn vị và hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ được khen thưởng với nhiều phần thưởng cao quý khác.

P.V