Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Báo cáo cần có lập luận, dẫn chứng rõ ràng, có tính phản biện

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải yêu cầu Báo cáo cần bảo đảm tính khái quát, tránh chung chung, có lập luận, dẫn chứng rõ ràng, có tính phản biện, với tinh thần đồng hành cùng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển kinh tế xã hội...

Đây là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khi dự phiên họp thẩm tra báo cáo của Chính phủ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 142/2016/QH13; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm 2021. Phiên họp do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức diễn ra ngày 24/6 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Thanh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đến dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đến dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ: Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Ủy ban Kinh tế chủ trì thẩm tra Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021 và Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 142/2016/QH13 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2021 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Trước đó Ủy ban Kinh tế đã có thẩm tra sơ bộ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 57 (tháng 6/2021) về các nội dung này.

"Đây là các nội dung hết sức quan trọng bởi khác với thông lệ Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, ngoài các nội dung về nhân sự chủ chốt trong bộ máy Nhà nước, Quốc hội sẽ xem xét quyết định các nội dung về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025…", ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ nhận được sự quan tâm, kỳ vọng lớn của cử tri và Nhân dân cả nước về một Quốc hội mới, Chính phủ mới, các vấn đề quốc kế dân sinh, cùng với đó là sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội nhất là các đại biểu lần đầu trúng cử.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các nội dung báo cáo cần được chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng, nêu được các vấn đề chung của cả nước vừa có phát triển vùng, địa phương, bên cạnh các vấn đề vĩ mô cũng cần quan tâm đến vấn đề cụ thể như đồng bằng sông Cửu Long, vùng miền núi Tây Bắc, Tây Nguyên, vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai…

"Báo cáo cần bảo đảm tính khái quát, tránh chung chung, có lập luận, dẫn chứng rõ ràng, có tính phản biện, với tinh thần đồng hành cùng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển kinh tế xã hội, phân tích cân đối, hài hòa giữa thành tích với tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để báo cáo được toàn diện", Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh..

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các cơ quan của Quốc hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm tham gia góp ý thẩm tra các báo cáo này, có tính kế thừa giữa nhiệm kỳ cũ và nhiệm kỳ mới, chuẩn bị kỹ lưỡng, tốt nhất cho nhiệm kỳ mới, bảo đảm cho báo cáo được thống nhất, toàn diện các nội dung.

Đối với báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng bên cạnh các vấn đề các đại biểu đã nêu, cần tập trung làm rõ các vấn đề.

Cụ thể, một là, phòng chống dịch bệnh, chủ trương tiêm vắc-xin toàn dân, nguồn tài chính để thực hiện chiến lược vắc-xin. Hai là, các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, có đánh giá các gói hỗ trợ đã thực hiện thời gian qua một cách khách quan, từ đó có cơ sở đề xuất các giải pháp mới và lâu dài phù hợp với tình hình. Ba là, quan tâm đến giải ngân đầu tư công, gỡ nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực cho phát triển, sử dụng ngân sách một cách hiệu quả.

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội và các ý kiến thẩm tra tại phiên họp, Ủy ban Kinh tế sẽ tổng hợp, nghiên cứu và tiếp thu để hoàn thiện báo cáo thẩm tra chính thức bảo đảm chất lượng, có tính phản biện cao.

Quốc Trần

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cỡ chữ bài viết: